DU HỌC NHẬT BẢN


Lễ hội ngắm hoa anh đào ở Nhật Bản

I) Lý do chọn du học Nhật Bản
– Môi trường học tập hiện đại không thua kém các nước châu Âu và Mỹ.
– Tiếp cận nền văn hóa vừa hiện đại vừa cổ điển.
– Có thể vừa đi học vừa đi làm với thu nhập từ 20 – 25 triệu/ tháng.
– Kiến thức đào tạo sát thực phù hợp với công việc tương lai.
– Sau khi tốt nghiệp trường nghề, Cao đẳng, Đại Học có thể ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài.
– Chi phí ít tốn kém hơn các nước Âu, Mỹ
– Có Người thân bên Nhật.
II) Điều kiện để được du học Nhật
– Nam/ Nữ tuổi: Từ 18 – 30, đã tốt nghiệp PTTH, Trung Cấp, Cao đẳng không quá 3 năm. hoặc Đại học không quá 5 năm.
– Bạn có nguyện vọng đi Du học và được gia đình ủng hộ
– Sức khỏe tốt (không nhiễm các bệnh xã hội)
– Hồ sơ hợp lệ,Có lý lịch rõ ràng, chưa từng nộp hồ sơ sang Nhật
– Các tu nghiệp sinh đã từng tu nghiệp tại Nhật Bản và trở về nước hợp pháp (chưa từng bị Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản trục xuất).
III) Quy trình du học Nhật
Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, hàng năm các học viện Nhật ngữ sẽ có 4 đợt nhập học: Tháng 1, 4, 7, 10 Tất cả các kỳ nhập học đều kết thúc vào tháng 3 hàng năm. Trong tháng 04, các du học sinh sẽ đăng ký học tiếp lên Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề sau khi có kết quả từ các học viện Nhật ngữ.

*Hệ Thống chứng chỉ Nhật Ngữ Natest, j-test, Nastest và J – Test có các cấp độ như sau N1 > N2 > N3 > N4 > N5
* Quy Trình Học Tập Tại Việt Nam

*Quy Trình Học Tập Tại Nhật Bản

  • Kỳ Nhập Học

Kỳ hạn nộp hồ sơ lên trường Nhật ngữ và xét hồ sơ của cục xuất nhập cảnh thời gian thông báo kết quả đạt tư cách lưu trú.

Kì học tuyển sinh

Kì hạn nộp hồ sơ

Xét hồ sơ (cục xuất nhập cảnh)

Công bố kết quả

Kì học tháng 1

Đến tháng 8 của năm trước

Từ tháng 9 ~ 11 năm trước

Cuối tháng 11của năm trước

Kì học tháng 4

Đến tháng 11 của năm trước

Từ tháng 12 năm trước đến tháng 2

Cuối tháng 2

Kì học tháng 7

 Đến tháng 2

Từ tháng 3 ~ 5

Cuối tháng 5

Kì học tháng 10

 Đến tháng 5

Từ tháng 6 ~ 8

Cuối tháng 8

IV) Hồ sơ du học

Gồm hai loại hồ sơ đó là hồ sơ của du học sinh, hồ sơ của người bảo lãnh.

STT DANH MỤC HỒ SƠ TN
PTTH
TN
TC-CĐ
TN
Đại Học
BẢN GỐC PHOTO CÔNG CHỨNG GHI CHÚ
A Hồ Sơ Du Học Sinh
1 Sơ yếu lý lịch( Theo mẫu công ty) v v v 1
2 Lý do du học( Cty sẽ tư vấn) v v v 1
3 CMND v v v 1 5
4 Hộ chiếu v v v 1 3
5 Bằng tốt nghiệp THPT v 0 0 1 5
6 Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời v 0 0 5
7 Học bạ THPT v 0 0 1 3
8 Bằng tốt Nghiệp TC, Cao Đẳng Đại Học chính Quy 0 v v 1
9 Bảng Điểm TC, Cao Đẳng Đại Học chính Quy 0 v v
10 Giấy khai sinh v v v 1 3 Bản sao từ bản hộ tịch
11 Bằng tiếng Nhật(N5/N4/N3)+bảng điểm v v v 1
12 Hình 3×4 v v v 12
13 Hình 4×6 v v v 8
14 Hình 4,5×4,5( xin visa) v v v 5
B HỒ SƠ NGƯỜI BẢO LÃNH TN
PTTH
TN
TC-CĐ
TN
Đại Học
BẢN GỐC PHOTO CÔNG CHỨNG GHI CHÚ
1 Sơ yếu lý lịch( Theo mẫu công ty) 5
2 Hộ khẩu 3
3 Chứng nhận nghề nghiệp 3
4 Xác nhận thu nhập 3
5 Quyết định bổ nhiệm 3
6 Sổ tiết kiệm (Chứng minh tài chính) 3
7 Xác nhận số dư tài khoản 3
8 Chứng nhận quyền sử dụng đất( nếu làm nông nghiệp) 3
9 Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ( nếu kinh doanh cá thể) 3
10 Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu có công ty riêng) 3
11 Giấy nộp thuế ( trong 2, 3 tháng gần nhất) 3
12 Hình 4×6 10
13 Giấy khai sinh người bảo lãnh ( nếu là anh/chị/em) 3
14 Tờ trình nhân thân 3
15 Đơn cam kết bảo lãnh 3

V) Dự tính chi phí
Chi phí phía Việt Nam.
-Phí dịch vụ dịch thuật là 30 triệu
(chưa tính vé máy bay, chứng minh tài chính).
-Học phí học tiếng Nhật hàng tháng
1.000.000 triệu/tháng x8 tháng = 8.000.000 đ
Chi phí phía Nhật Bản.
-Học phí các trường Nhật ngữ  dao động từ:
130.000.000 đ đến 150.000.000đ/năm
-Ký túc xá: 3.600.000 đ/ tháng đến 5.000.0000 đ/tháng
-Sinh Hoạt phí : 5.000.000 đ – 10.000.000 đ
VI) Học bổng của công ty CP Sen Quốc Tế và chính phủ Nhật Bản

Học bổng dành cho học viên đạt các chỉ tiêu  điểm trung bình chung
Điểm trung bình chung >95% >90-95% > 80-90% > 70-80% > 60-70%
Học bổng dành cho học viên tốt nghiệp THPT 22.900.000đ 20.040.000đ 15.450.000đ 8.510.000 đ 0 đ
Tổng chi phí ước tính ( Phụ thuộc tỷ giá tiền yên và trường tham gia nhập học) từ

197.980.000

đến

233.350.000

từ

200.840.000

đến

236.210.000

từ

205.430.000

đến

240.800.000

từ

212.370.000

đến
247.740.000

từ

220.880.000

đến
256.250.000

Học bổng dành cho học viên tốt nghiệp ĐH Chính Quy thưởng 2 man= 3.600.000 đ 26.500.000đ 23.640.000đ 19.050.000đ 12.110.000 đ 3.600.000 đ
Tổng chi phí ước tính ( Phụ thuộc tỷ giá tiền yên và trường tham gia nhập học) từ

194.380.000

đến

229.750.000

từ

197.240.000

đến
232.610.000

từ

201.830.000

đến
237.200.000

từ

208.770.000

đến
244.140.000

từ

217.280.000

đến
252.650.000

Điểm trung bình chung = (Điểm trung bình kiểm tra học tại trung tâm x3 + điểm thi Nastest x1)/4
Đạo đức của các em phải chăm ngoan đi học đầy đủ đúng giờ,

VII) Công việc làm thêm cho du học sinh

Du học Nhật Bản có một đặc điểm khác cơ bản so với du học Mỹ, Anh, Úc, Singapore, v.v… ở chỗ có thể đi làm thêm và tự lập về tài chính cho việc du học. Ngay cả học sinh Nhật Bản cũng đi làm thêm để trang trải sinh hoạt phí cho mình. Thông thường, mức tiền lương làm thêm cho các công việc phổ thông là khoảng 800 – 900 yên/giờ (9 – 10 USD/giờ). Những công việc cần chuyên môn như lập trình thì lương cao hơn, khoảng 1000 – 1500 yên/giờ. Ngoài ra, khi làm việc ca đêm thì tiền lương làm thêm sẽ tăng 25% theo quy định của pháp luật.
Một số điều cần biết về làm thêm tại Nhật Bản đối với du học sinh

Tiền lương làm thêm trung bình

800 – 1000 yên/giờ

Số giờ được làm trong kỳ học

28 giờ/tuần

Số giờ được làm thêm trong kỳ nghỉ

40 giờ/tuần

Các kỳ nghỉ tại Nhật

Nghỉ xuân (haru-yasumi): Khoảng 1 tháng
Nghỉ hè (natsu-yasumi): 2 tháng
Nghỉ đông (fuyu-yasumi): Khoảng 1 tháng
Tổng cộng: 4 tháng

Làm thêm ban đêm từ 10 giờ đêm
tới 5 giờ sáng

Lương theo giờ tăng 25% (quy định bởi pháp luật)

Pháp luật Nhật Bản có quy định rõ ràng mức lương tối thiểu cho mỗi vùng, thường là xấp xỉ 700 – 800 yên/giờ. Những nơi có sinh hoạt phí cao hơn thì thường tiền lương tối thiểu cũng cao hơn, ví dụ Yokohama có mức lương tối thiểu cao hơn Tsukuba. Ngoài ra, theo như quy định của pháp luật Nhật Bản, nếu một ngày bạn làm quá 8 giờ thì tiền lương cho số giờ quá 8 giờ sẽ phải tăng 25%. Bạn nên nắm thật rõ pháp luật về lao động để hiểu rõ quyền lợi của mình và tránh các rắc rối có thể phát sinh. Khi du học tại Nhật, bạn phải xin giấy phép để đi làm thêm, gọi là “Cho phép các hoạt động ngoài mục đích chính” (資格外活動許可 shikakugai katsudou kyoka = TƯ CÁCH NGOẠI HOẠT ĐỘNG HỨA KHẢ). Lý do của việc này là:  Bạn sang Nhật với mục đích du học, không phải để đi làm.
 Chính phủ Nhật Bản cho phép bạn đi làm để bạn có thể tự trang trải một phần sinh hoạt phí của mình, giảm gánh nặng chi phí cho gia đình Giấy phép cho phép bạn làm thêm này sẽ có một số điều kiện, ví dụ bạn không được làm quá số giờ quy định (xem tại bảng trên), không được làm các nghề như tiếp khách, những kinh doanh liên quan tới sex, cờ bạc, v.v… Nếu bạn vi phạm các điều khoản này, bạn sẽ có thể không được gia hạn visa và phải về nước khi visa hết hạn. Đặc biệt, từ năm 2012, chính phủ Nhật thực hiện chặt chẽ hơn việc du học sinh không được làm thêm quá 28 giờ/tuần trong kỳ học so với trước đây. Bạn nên hết sức chú ý đến số giờ làm thêm của mình. Bạn có thể tăng thu nhập làm thêm bằng cách làm nhiều giờ hơn trong các kỳ nghỉ như nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân hay tìm công việc có lương theo giờ cao hơn.
Cần ghi nhớ:
+ Mục đích chính của bạn là học tập
+ Bạn cần xin giấy phép cho phép bạn đi làm thêm
+ Bạn cần tuân thủ các điều khoản của giấy phép này, đặc biệt là hạn chế số giờ
+ Bạn cần tìm cách nâng cao thu nhập mà không vi phạm quy định (làm thêm nhiều vào các kỳ nghỉ, tìm các công việc lương cao, v.v…), nghĩa là bạn cần suy nghĩ, sáng tạo và nâng cao năng lực của mình để có tiền lương theo giờ cao hơn. Chính phủ Nhật quy định số giờ để đảm bảo việc làm thêm không gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc học tập của bạn. Bạn có thể học thêm các kỹ năng, ví dụ như lập trình, và kiếm công việc lương cao hơn. Nếu bạn chịu tư duy, học hỏi thì bạn vẫn có thể kiếm nhiều tiền hơn mà không vượt quá số giờ quy định. Việc này thậm chí giúp bạn có thể học được rất nhiều kỹ năng có ích sau này. Nên nhớ là chính phủ Nhật Bản quy định số giờ làm thêm tối đa chứ không quy định tiền lương theo giờ tối đa mà bạn kiếm được bao nhiêu là hoàn toàn tùy thuộc năng lực của bạn. Một số bạn làm công việc phát báo cũng có thể kiếm được 120 ngàn – 140 ngàn yên/tháng vì các bạn này làm việc vào ban đêm nên lương tăng 25%. Tuy nhiên, làm việc vào ban đêm như thế (thường từ 2 giờ sáng – 6 giờ sáng) có thể ảnh hưởng tới sức khỏe mà không phải ai cũng mong muốn hay có đủ thể lực. Bạn có thể tham khảo “Tiền lương tối thiểu theo giờ” (最低賃金 saitei chingin = TỐI ĐÊ NHẪM KIM) cho mỗi địa phương tại Nhật ở trang web sau:
http://workin.jp/static/minimum_wages/
http://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/koyou_roudou/roudoukijun/minimumichiran/index.html
Có lẽ việc làm thêm tại Nhật Bản dễ dàng hơn các nước khác do chiến lược giáo dục và cơ cấu xã hội Nhật Bản. Giáo dục Nhật Bản hướng tới việc một người với năng lực Trung bình vẫn có thể thích ứng và sống tốt trong xã hội, tức là tập trung đến việc xây dựng một xã hội hài hòa với tầng lớp trung lưu đông đảo. Điều khác biệt của xã hội Nhật Bản với các nước tiên tiến khác nằm ở chỗ tầng lớp trung lưu chiếm tỷ lệ lớn tại Nhật. Xã hội Nhật Bản được đánh giá là một xã hội quân bình, trong đó người có năng lực sẽ khó vươn lên cao như tại Âu Mỹ. Các công ty lớn tại Nhật Bản (大手企業 Oote Kigyou = ĐẠI THỦ XÍ NGHIỆP) cũng thường mong muốn nhân viên làm việc cả đời trong công ty mình (終身雇用制度 Shuushin Koyou Seido = CHUNG THÂN CỐ DỤNG CHẾ ĐỘ) và tạo mọi điều kiện để nhân viên có thể yên tâm gắn bó với công ty qua các chế độ đãi ngộ, lương, thưởng. Để có thể làm như vậy, người Nhật rất coi trọng việc tự động hóa, lên quy trình công việc, v.v… để những người mới hay chưa có kinh nghiệm (初心者 Shoshinsha = SƠ TÂM GIẢ) có thể làm được việc ngay. Đó là lý do bạn dễ xin việc làm thêm tại Nhật dù bạn còn đang học cấp 3, học đại học hay không có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể tham quan nhà máy làm cơm hộp tại Nhật và thấy sự tự động hóa, cơ giới hóa, chuyên môn hóa trong nền kinh tế Nhật Bản. Nhờ đó, những việc nặng nhọc như vo gạo, nấu cơm, v.v… hoàn toàn được máy móc đảm nhiệm và những người công nhân sẽ làm các công việc nhẹ nhàng hơn. Hay nếu bạn làm ở quán làm cơm hộp (弁当 Bentou = BIỆN ĐƯƠNG) thì bạn sẽ thấy mọi nguyên liệu, dụng cụ đều được chuẩn bị tại công ty chính và nhiệm vụ ở quán chỉ là chế biến tại chỗ để cung cấp cho khách hàng.
Nền kinh tế Nhật Bản là nền kinh tế có quy mô lớn và cần nhiều nhân công. Chính phủ Nhật Bản cũng quy định rõ ràng về tiền lương tối thiểu theo giờ để bảo vệ quyền lợi người lao động và tránh người lao động bị ép giá hay phải phá giá sức lao động. Nhờ đó, thị trường lao động tại Nhật Bản nhìn chung là lành mạnh và thu nhập không thấp. Xã hội Nhật có dân số già và cần lực lượng lao động, do đó chính phủ Nhật cũng  cho phép khá nhiều nhân công từ Nam Mỹ qua. Nhiều người trong số này không biết tiếng Nhật. Nhiều người Việt Nam cũng qua Nhật làm việc theo chế độ “học nghề” (研 修生 Kenshuusei = NGHIÊN TU SINH, hay còn gọi là “Tu nghiệp sinh”). Chính sách đối với du học sinh Chính phủ Nhật cho phép du học sinh làm thêm với điều kiện phải xin giấy phép được đi làm thêm và không để ảnh hưởng đến việc học. Cụ thể, du học sinh không được làm quá 28 giờ/tuần trong các kỳ học và 40 giờ/tuần trong các kỳ nghỉ. Đây là số giờ khá lớn, nếu so sánh với các nước khác, cho thấy sự ưu đãi lớn của chính phủ Nhật đối với du học sinh các nước. Ở Nhật Bản, tất cả mọi người thuê lao động đều phải tuân thủ pháp luật nên không có chuyện du học sinh đi làm tiền lương sẽ rẻ hơn người Nhật. Tất nhiên, nếu tiếng Nhật bạn chưa giỏi thì có thể bạn sẽ khó xin việc hơn so với học sinh Nhật. Ngược lại, bạn có lợi thế trong các công việc dạy tiếng Việt, dịch thuật hay thông dịch Nhật Việt, v.v… nên nhìn chung cũng không hẳn là bạn kém lợi thế hoàn toàn.
Tỷ lệ học sinh đi làm thêm tại Nhật Bản Nhật Bản là đất nước mà học sinh, sinh viên đi làm thêm chiếm đại đa số, những người không đi làm thêm chỉ chiếm thiểu số. Du học sinh tại Nhật cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số thống kê.Theo JASSO (Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản): 76% du học sinh đi làm thêm (Nguồn: www.jasso.go.jp/study_j/documents/sg2012viet_chap4.pdf)
JASSO – Điều tra năm 2010:
Sinh viên đại học: 73% làm them
Sinh viên cao học: 78%
(Nguồn:
http://www.jasso.go.jp/statistics/gakusei_chosa/10.html)
Công ty netasia, nghiên cứu qua điện thoại trên 381 người (năm 2008):
62% sinh viên đại học, 26% học sinh cấp 3 đang đi làm thêm
Mục đích làm thêm: Để vui chơi 82.5%, Tiết kiệm 52.6%, Kinh nghiệm cuộc sống 36.8%, Trang trải sinh hoạt phí 34.2%, Du lịch 31.6%, Hẹn hò 27.2%
Tiền lương theo giờ: Dưới 800 yên chiếm 34%, 800 – 899 yên 22.2%, 900 – 999 yên 22.2%, 1000 – 1099 yên 12.3%, 1100 –  1500 yên 5%, Trên 2000 yên: 4.2%.
(Nguồn:
http://www.mobile-research.jp/investigation/research_date_080404.html)
Mynavi (2011): 76% sinh viên tốt nghiệp năm 2012 đi làm thêm
(Nguồn:
http://www.mynavi.jp/news/2011/02/2012_2.html)
Đi làm thêm nghề gì? Tỷ lệ đi làm thêm ngành nghề đó bao nhiêu?
Bạn có thể tham khảo số liệu của JASSO ở bảng dưới đây để biết nhu cầu nhân lực các ngành nghề (đối với việc làm thêm) phân bố như thế nào:

No.

Loại nghề

Tỷ lệ

1

Ăn uống

51.8%

2

Thương mại, bán hàng

25.5%

3

Dạy học, phụ giúp

7.4%

4

Lễ tân khách sạn

6.9%

5

Giáo viên ngôn ngữ

6.6%

6

Dịch thuật, thông dịch

3.8%

7

Dọn dẹp

3.6%

8

Công trường, lắp máy

3.6%

9

Văn phòng

3.5%

10

Gia sư

3.2%

Có thể thấy một nửa công việc làm thêm là từ nhà hàng, quán ăn. Tiếp theo là nghề bán hàng. Nếu bạn đi dạy tiếng Việt, bạn có thể kiếm 3000 – 5000 yên/giờ nhưng những công việc như thế thường ít (ít nhu cầu) và số giờ không cao, thường chỉ vài giờ một tuần. Nghề dịch thuật hay thông dịch lương cũng cao, một ngày đi dịch bạn có thể kiếm được 10,000 – 30,000 yên (1 tới 3 man yên), tuy nhiên nghề này đòi hỏi bạn phải có trình độ tiếng Nhật cỡ N1. Nếu bạn có sức khỏe và muốn kiếm tiền ổn định, bạn có thể vào làm trong các nhà máy. Một nghề khác giúp bạn kiếm được 120,000 – 140,000 yên/tháng là nghề phát báo. Nghề này làm ban đêm (từ 2 giờ sáng tới 6 giờ sáng) và muốn xin vào được cũng không dễ, thường là phải có người giới thiệu vào.