aikido1

Aikido- Môn võ phù hợp với thể lực của nữ giới tại Nhật

Tổ Sư bộ môn Aikido, Morihei Ueshiba, là một người nhỏ con. Với chiều cao chưa đến 1,60cm, dĩ nhiên các tuyệt chiêu do Người sáng tác và truyền lại cho thế hệ đời sau đa phần là những kỹ thuật dành cho người nhỏ con chế ngự người to con hơn mình.

Các bài viết gần đây : 

Vì thế, có thể nói Aikido là một môn võ dành nhiều lợi thế cho người có vóc dáng nhỏ bé – điển hình là nữ giới.

Aikido phù hợp với thể lực của nữ giới

Nguyên tắc của Aikido là lấy nhu thắng cương. Điều này có nghĩa là các đòn thế của Aikido chuyên vận dụng nguyên tắc lấy lực của đối phương để chống lại đối phương, không buộc người sử dụng phải đối kháng trực tiếp với một đấu thủ có sức mạnh hơn mình.

Thể lực và thể trạng của nam giới bao giờ cũng chiếm nhiều ưu thế hơn so với nữ nếu đối kháng trực tiếp. Do vậy, một bạn nữ rơi vào tình huống cần phải đối phó với những kẻ xấu mạnh hơn mình mà trực tiếp đối kháng là một điều bất hợp lí. Nếu bạn ấy có tập luyện Aikido, bạn ấy sẽ mượn ngay chính sức của những kẻ mạnh hơn mình để chống lại, hóa giải các chiêu thức tấn công của họ.

isSjwHfx3ofpHHASUGyCZ01P8A6Zit7rtSLxbQPq y8LSv63yzMxGQhjDE0U4hxWoZbK2L0x2Ep5pAF8 7 hbamQlHyWgZsf4xA C5z WY0Xf0r 7kkDZSCfoOeWXTpcxD

Aikido- Môn võ phù hợp với thể lực của nữ giới tại Nhật

Kỹ thuật của aikido phù hợp với nữ giới

Cũng như đa số các bộ môn võ thuật khác của Nhật Bản những chiêu thức của Aikido vừa có nhu vừa có cương. Tuy vậy, các kỹ thuật đòn thế vẫn lấy nhu làm gốc. Thông thường, tại các buổi biểu diễn của bộ môn Aikido, bao giờ tiết mục Kokyu nage cũng dành cho nữ làm tori. Khác với cách ra đòn của nam giới luôn mong muốn thể hiện sự mạnh mẽ, dứt khoát, các nữ võ sĩ ra đòn có phần mềm mại và “đẹp” hơn rất nhiều. Các kỹ thuật trong bộ Kokyu nage đòi hỏi phải có sự di chuyển, phối hợp nhịp nhàng trong việc thực hiện các động tác. Những yêu cầu này lại trở thành một ưu thế đối với phái nữ. Và như thế, Kokyu Nage (các kỹ thuật bộc lộ rõ nhất đặc tính “nhu khắc cương” của Aikido) lại có phần ưu ái dành cho nữ giới nhiều hơn nam.

Môn võ đầy nữ tính

Với đặc điểm là một môn võ mang tính tự vệ thuần túy, Aikido hoàn toàn phù hợp với cá tính dịu dàng, đằm thắm của phái nữ. Trong Aikido không có những đòn tấn công hung hăng hay thô bạo. Bạn chỉ có thể tìm thấy trong môn võ này toàn đòn thế để tự vệ khi bị kẻ khác tấn công trước mà thôi.

Không những thế, phụ nữ hay xúc động hơn nam giới nên vẫn được mệnh danh là yếu lòng, đa sầu đa cảm, dễ sa ngã, dễ bị lừa gạt… Dù những điều đó có thật hay không, họ vẫn có một đặc điểm là dễ thấu hiểu và cảm thông với nỗi đau của người khác hơn nam giới (do đó, chúng ta không lấy làm lạ khi phụ nữ thường hoạt động từ thiện nhiều hơn phái nam). Đặc điểm đó là cá tính của họ: yêu thương và thích chăm sóc những người mình yêu mến. Cá tính này rất phù hợp với tôn chỉ của Aikido – môn võ được mệnh danh là “Môn võ của tình thương”.

gysfhCVUzQT6RNbZ71f9rvPpaWAeEv942M4hrN0CXRpdhLsozTvS3UQE0pYvQp3mo86S0dlTLao8rESU7hfiI3TtIxwl7VX4qIJJmFTiyW2cpSQLTc5gr4ldMo1wVufw XQeqRnQ

Aikido- Môn võ phù hợp với thể lực của nữ giới tại Nhật.

Các chiêu thức của Aikido đã được Tổ Sư Morihei Ueshiba lọc đi những kỹ thuật chiến đấu mang tính sát thương cao. Vì thế, môn sinh Aikido khi tự vệ chỉ hóa giải các đòn thế tấn công của đối phương và kềm chế họ mà không gây nguy hiểm chết người hoặc làm đối phương bị thương tật nặng đến tàn phế. Tôn chỉ “yêu thương và hòa hợp” của Aikido phù hợp với cá tính yêu thương của phụ nữ nên môn phái này đã hấp dẫn nữ giới đến với mình nhiều hơn các võ phái khác.

Ngoài ra, thích làm đẹp cũng được xem là một cá tính nổi bật của nữ giới. Thật ra, phái nam cũng biết thưởng thức cái đẹp và cũng thích làm đẹp. Tuy nhiên, nhu cầu của họ không đa dạng như nữ giới, phương thức làm đẹp cũng không phong phú bằng.

Dù rất thực dụng, các chiếu thức của Aikido đặc biệt mang tính mỹ thuật cao bởi nguyên tắc vòng cầu. Khi võ sinh Aikido thực hiện một kỹ thuật đòn thế nào đó, người quan sát sẽ có cảm tưởng đang thưởng thức một vũ điệu với những vòng tròn động do thủ pháp, bộ pháp của người đó tạo ra. Vì thế, Aikido thu hút khá đông võ sinh là những người có cái nhìn mỹ thuật và tâm hồn nghệ sĩ, chứ không chỉ riêng phụ nữ thích làm đẹp.

Ta có thể so sánh với hình ảnh một cối xay gió khi tiếp nhận một làn gió rất nhẹ. Bài trên nói về Aikido phù hợp với thể lực của nữ giới, hy vọng bài viết này hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công!

quangcao

 CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.