Mẹo để không bị nhầm xe điện, xe buýt tại Nhật

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một trong những nước sử dụng xe điện nhiều nhất thế giới, và riêng Tokyo là thành phố có hệ thống xe điện phức tạp nhất thế giới.

TIN GẦN ĐÂY

Và ở Nhật, phương tiện công cộng vốn là phương tiện đi lại chủ yếu – khác hoàn toàn với Việt Nam. Do đó, khi mới đến Nhật, và nhất là với các bạn còn chưa biết nhiều về tiếng Nhật thì ắt hẳn sẽ cảm thấy rất lo lắng khi đi xe điện, xe buýt, các phương tiện công cộng nói chung.

Dù phức tạp nhưng phương tiện công cộng ở Nhật cũng có những quy luật nhất định, bạn chỉ cần chú ý là hoàn toàn có thể nhanh chóng làm quen với hệ thống tiện lợi này. Trước đây cũng có bài viết về cách tra cứu giờ tàu bằng ứng dụng Yahoo Norikae tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhanh chóng làm quen với ứng dụng trên. Vì thế, bằng kinh nghiệm vốn có, mình xin gửi đến các bạn một số mẹo để không bị nhầm xe điện, xe buýt tại Nhật (dành cho những bạn chưa biết tiếng Nhật nhiều)

1. Tuân thủ giờ giấc

T fBDMV4c4PZH25Jn3cbffNbySpjTN6ItZERXaoae1N7SO9IY7VJULhUzJlF NtgFM4SiM5V1R4q3d

Chắc hẳn các bạn đã biết về việc người Nhật luôn đúng giờ. Và xe điện, xe buýt cũng vậy. Xe buýt thì có thể trễ vài phút do phải dừng đèn tín hiệu hoặc kẹt xe. Tuy nhiên xe điện thì rất đúng giờ. Nếu bạn không biết tiếng Nhật thì có thể nhìn vào giờ xuất phát của xe là có thể biết mình nên lên xe nào và canh đúng giờ để xuống đúng ga mà không cần phải hiểu tiếng Nhật.

Cũng có những trường hợp xe điện phải chạy trễ vì một số lý do. Tuy nhiên những trường hợp ấy thường xảy ra ở Tokyo – tuyến Chuo vào những giờ đông người đi làm. Ngoài ra thì rất ít.

2.Nhớ nhà ga gần nhà nhất và nhà ga cần phải tới

Ở Nhật, sẽ có những nhân viên nhà ga biết tiếng Anh, có những nhân viên không biết, vì thế việc hỏi đường sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên bạn chỉ cần đưa một mẩu giấy ghi nhà ga bạn muốn đến (hoặc nhà ga muốn quay về), họ sẽ chỉ cho bạn thật tận tình.

3.Một đường ray có nhiều hướng

Có những bạn lầm tưởng rằng nếu lần trước đi đúng tuyến số 2 sẽ đến đúng nơi đó thì lần này cũng y như vậy. Tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau:

– Có nhiều loại xe điện như: Loại bình thường, loại nhanh, loại cực nhanh, loại nhanh dành cho người đi làm, … Tùy vào mỗi loại mà sẽ dừng ở 10 ga hay 5 ga hay 3 ga trên tuyến xe điện đó chạy. Nếu điểm bạn muốn đến chỉ có xe loại bình thường chạy qua mà bạn lại lên xe loại nhanh thì … chắc chắn bạn sẽ lạc.

– Cùng 1 tuyến xe điện nhưng mỗi giờ đi 1 hướng khác nhau. Ví dụ như bạn tra Yahoo Norikae đi từ Kitasenri đến Umeda lúc 14h00 sẽ có xe đi thẳng đến Umeda mà không cần đổi tàu. Tuy nhiên vì bận một việc gì đó mà 14h30 bạn mới bắt đầu đi được, bạn vẫn lên xe điện ở Kitasenri, vẫn cùng 1 tuyến số 2 nhưng bạn lại bị đưa đến Tengachaya.

4.Tận dụng Google maps, định vị

VMnW 2b6RXdG dYBLe4kg pndSdmEYg2NppTBKss ykyjwF4iLDEwOXNDNfYjjj VclrHhsGNX5dtrcRr6iI4tleV6b4aNy4cegL44qX1G3RbK8qJ4y0rPSwx VHcvxO1

Nếu các bạn có một chiếc smartphone thì nên tận dụng chúng triệt để. Tuy không có mạng internet cũng như sim điện thoại để liên lạc nhưng mình vẫn tận dụng định vị của Google để tránh bị lạc đường. Chức năng định vị của google sẽ giúp bạn biết mình đã tới đâu. Nếu thấy mình đã chạy quá xa ga cần đến thì bạn ngay lập tức xuống xe và hỏi nhân viên về chuyến tàu quay lại ga mình cần đến nhé

5.Lấy bản đồ tại các ga lớn

BOo7xkUT3eYAstfjdWkPNHkhsGeyoS3rhPofl Z9votmmFagxPIhi lWk3mnDbI WHrfCP1uCRaMBNQKnWMTff0g

Ở những ga lớn, những ga thường xuyên có khách du lịch sẽ luôn bố trí rất nhiều bản đồ, hệ thống tàu điện cũng như bản đồ xe buýt. Không chỉ có tiếng Nhật mà còn có bản tiếng Anh. Cầm thật nhiều bản đồ nhất có thể vì không biết đâu chừng bạn sẽ cần dùng đến nó đấy.

6.Theo dõi bảng hướng dẫn trên xe điện, xe buýt

Một số xe điện và hầu hết xe buýt đều trang bị bảng hướng dẫn điện tử. Bạn có thể biết được trạm tiếp theo là trạm nào cũng như những trạm mà xe sẽ đi qua thông qua bảng hướng dẫn này. Đặc biệt là nếu đi xe điện, bạn có thể đi nhầm thoải mái không sợ mất tiền nếu chưa ra khỏi ga. Tuy nhiên khi đã lên xe buýt thì bạn chắc chắn sẽ mất tiền dù có đi nhầm hay không. Vì thế để ý bảng hướng dẫn điện tử trên xe buýt là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Trên đây là một số kinh nghiệm, mẹo để không bị nhầm xe điện, xe buýt tại Nhật của bản thân mình. Khi mới tập đi chắc chắn bạn sẽ bị lạc một hai lần hoặc nhầm tàu. Tuy nhiên với những mẹo này, mong là các bạn sẽ không gặp những trường hợp đó nhiều.

Nguồn: baonhat

đăng ký học tiếng nhật

Đăng ký học tiếng nhật miễn phí !!!

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected]Website:https://senquocte.com/
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: