Nhật Bản phát triển robot biết giải toán thi đại học Todai

Nhật Bản phát triển robot biết giải toán thi đại học Todai

Các nhà khoa học Nhật Bản vừa công bố một đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu khi cho ra đời robot biết giải toán có khả năng vượt qua kỳ thi tuyển sinh của Đại học Tokyo (Todai) danh giá.

Robot này thuộc dự án “bộ não nhân tạo”, hay còn được biết đến với tên gọi “Liệu robot có thể vượt qua kỳ thi tuyển Đại học Tokyo?” (Robot Todai) do Phòng thí nghiệm Fujitsu (Fujitsu Lab) và Viện Công nghệ Nhật Bản (NII) tiến hành.

Fujitsu Lab cho biết, robot của họ đã tham dự một cuộc khảo thí do Học viện nghiên cứu giáo dục chuyên sâu Yoyogi, một ngôi trường dự bị đại học hàng đầu Nhật Bản, tiến hành.

Trong dự án trên, Fujitsu Lab đã tiến hành các nghiên cứu chung và tham gia với tư cách các thành viên nòng cốt của đội toán học. Dự án nằm dưới sự chỉ đạo của giáo sư Noriko Arai thuộc NII.

Dự án đã được triển khai từ năm 2011 với mục tiêu tạo ra một bộ não nhân tạo có khả năng ghi điểm cao trong cuộc thi tuyển đại học được tổ chức bởi Trung tâm quốc gia phụ trách tuyển sinh đại học (Center Test) trong năm 2016, qua đó đạt các yêu cầu cần thiết để có thể nhập học tại Đại học Tokyo trong năm 2021.
i5vtdENpIFRTfMWtWdAPAUr88HPWGGjR40OhwJm1M2RbIxir u2wGr7Ku8KNZ7j RTvvUfndiMrY3O qxbpPXTgAtF0EOIV6U9sDlz009El8l4VnQ 02 TOJh95N1dS493HPUJBT

Logo của dự án Robot Todai. (Ảnh: Fujitsu)

Dựa trên các kết quả đã thu được, năm nay dự án đã quyết định tham gia cuộc thi do Yoyogi tổ chức. Đội toán học đã phụ trách các nội dung thi có thể được tìm thấy trên Center Test (Toán IA, Toán IIB) và các bài kiểm tra trước thi tuyển của Đại học Tokyo dành cho thí sinh ngành khoa học nhân văn và khoa học tự nhiên.

Liên quan tới hoạt động xử lý ngôn ngữ có trong các câu hỏi thi, con người được can thiệp ở một mức độ nhất định. Kết quả là bộ não nhân tạo của Todai Robot đã tự động xử lý được 2/4 câu hỏi thi toán của Đại học Tokyo dành thí sinh ngành khoa học nhân văn, 2/6 câu hỏi thi toán dành cho thí sinh ngành khoa học tự nhiên.

Tổng kết trong tất cả các bài thi mà Robot Todai đã thực hiện (gồm cả toán), các kết quả cho thấy nó đã thể hiện độ lệch xấp xỉ 60.

Cuộc thử nghiệm mới nhằm đánh giá tiến trình nghiên cứu bộ não nhân tạo, nhằm xác định các vấn đề kỹ thuật cần được xử lý thông qua các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong tương lai.

Công ty Tokyo Shoseki và Viện giáo dục JC đã cung cấp các vấn đề liên quan tới toán học, như một phần của hoạt động nghiên cứu toán học phục vụ dự án Todai Robot.

Mục đích của Fujitsu Lab khi theo đuổi dự án này là nhằm phát triển các công nghệ cần thiết, qua đó hiện thực hóa viễn cảnh của Fujitsu về xã hội thông minh với con người là trung tâm.

Mục tiêu là giúp công nghệ tính toán trở nên mạnh hơn, để giải quyết chính xác nhiều vấn đề toán học, như phân tích toán học và công nghệ tối ưu hóa.

Công nghệ tính toán mạnh hơn cũng giúp tự động hóa hoạt động phân tích toán học cấp cao, phục vụ việc xử lý các vấn đề của đời thực.

Để biết thêm thông tin về bài thi Yoyogi, các bạn có thể kiểm tra thông tin tại trang web Todai Robo ở địa chỉ http://21robot.org./.

Theo Vietnam+
Nguồn: isenpai.jp

ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ

ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ !!!

 CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte 

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

Get more stuff like this
in your inbox

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

%d bloggers like this: