Anh dai dien BV

Niên hiệu mới của Nhật Bản, bước ngoặt lịch sử nước Nhật

Niên hiệu mới của Nhật Bản, bước ngoặt lịch sử nước Nhật

Niên hiệu mới của Nhật Bản sẽ được in trên lịch, đồng xu và tài liệu chính thức bắt đầu từ ngày 1-5. Đây là niên hiệu đầu tiên được bắt nguồn từ văn học Nhật Bản, chứ không phải bắt nguồn từ Trung Quốc.

Nhật Bản lần đầu đổi niên hiệu mới không bắt nguồn từ Trung Quốc

Nhật Bản vừa công bố niên hiệu mới để sử dụng sau khi tân Nhật hoàng Naruhito đăng cơ vào ngày 1-5.

Theo hãng tin Reuters, niên hiệu mới có tên là Reiwa, nghĩa là Lệnh Hòa. Đây là niên hiệu thứ 248 của Nhật Bản, sau niên hiệu Bình Thành được sử dụng trong suốt 30 năm Nhật hoàng Akihito trị vì. Vào ngày 30-4, Nhật hoàng Akihito sẽ thoái vị và chấm dứt niên hiệu Bình Thành, nhường ngôi cho Thái tử Naruhito.

Được biết, cái tên của niên hiệu mới là một trong những thay đổi lớn nhất, cả trong thực tế và trong tâm lý, đối với Nhật Bản. Nguyên nhân là do cái tên Lệnh Hòa được cho là bắt nguồn từ Manoyoshu, tuyển tập thơ ca lâu đời nhất của Nhật Bản với lịch sử hơn 1.200 năm. Được biết, đây là niên hiệu đầu tiên được bắt nguồn từ văn học Nhật Bản chứ không phải Trung Quốc.

Niên hiệu mới của Nhật Bản, bước ngoặt lịch sử nước Nhật
Thủ tướng Shinzo Abe đi qua tấm bảng ghi niên hiệu mới Lệnh Hòa. Ảnh: AP

“Chúng tôi rất tự hào về lịch sử, văn hóa và truyền thống của đất nước. Chúng tôi muốn niên hiệu phản ánh tương lai của Nhật Bản và cảm thấy rằng đây là cái tên phù hợp nhất. Lệnh Hòa được tạo ra để ủng hộ cho tinh thần thống nhất của người dân” – Thủ tướng Shinzo Abe bày tỏ. Được biết, văn phòng nội các đã chọn tên Lệnh Hòa từ danh sách do các chuyên gia văn học – lịch sử Trung Quốc và Nhật Bản đề xuất.

Các văn phòng thành phố và cơ quan chính phủ, nơi sử dụng niên hiệu cho hệ thống máy tính và những công việc bàn giấy, đã chuẩn bị hàng tháng trời để tránh gặp sự cố sau khi niên hiệu được thay đổi. Tên Lệnh Hòa sẽ được in trên lịch, đồng xu và tài liệu chính thức bắt đầu từ ngày 1-5.

Về phần người dân, những phản hồi ban đầu dường như khá tích cực. Rất nhiều người phụ nữ cho rằng niên hiệu mới “rất dễ thương” hoặc “rất hay”. Nghệ sĩ hài Purin Shogun thì cho rằng tên Lệnh Hòa mang lại cảm giác như “hòa bình thế giới”.

Nguồn: 24h.com

TRUNG TÂM TIẾNG NHẬT SEN QUỐC TẾ

Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản

ĐC: 58 Cao Văn Bé, Vĩnh Phước, Tp Nha Trang, Khánh Hòa.

Website: https://senquocte.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/senquocte

Fanpage CLB tiếng Nhật SEN Quốc tế: https://www.facebook.com/groups/duhocnhatban.senquocte/

Hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn lộ trình học tiếng Nhật 0258.3838.279

Du Học Nhật Bản 0966.777.628 (Mr Ca)

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.