connuoi

Thủ tục để nhận làm con nuôi người Nhật – Du học Nhật Bản

Khi con nuôi là công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài và cha mẹ nuôi là người nước ngoài thì các thông tin về thủ tục nhận con nuôi ở phía Việt Nam như sau :

 1. Những quy định chung

Nhận con nuôi là việc xác lập quan hệ cha mẹ và con giữa người nhận nuôi và người được nhận làm con nuôi . Việc nhận trẻ làm con nuôi chỉ được thực hiện trên tinh thần nhân đạo, nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho trẻ em và tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ .

Các bài viết tham khảo : 

 1. Quy định về tuổi nhận nuôi

Người được nhận làm con nuôi phải là người từ 15 tuổi trở xuống .

M2GsjmPA9AgdRDAO6LVOitdE7qJl4LmKNmgDRbQZuMPCcksYGgm6jmzi58MObtt4VeMLzDSkAiokssRmk4sgFH8Cr4LjlNvBuzKztyJ

 1. Hồ sơ gồm

Hồ sơ xin nhập con nuôi phải được lập thành 02 bộ , mỗi bộ gồm các giấy tờ sau:

 • Đơn xin nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi (Mẫu số TP/HTNN-2003-CN1 của bộ Tư pháp)
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu của người xin nhận con nuôi, xuất trình bản chính để đối chiếu.
 • Giấy phép còn giá trị của cơ quan có thẩm quyền của Nhật, cho phép người đó nhận con nuôi, hoặc giấy xác nhận có đủ điều kiện để nuôi con theo pháp luật của Nhật.
 • Giấy xác nhận do tổ chức y tế có thẩm quyền của Nhật , xác nhận người nuôi có sức khoẻ, không bị mắc bệnh tâm thần, truyền nhiễm.
 • Phiếu lý lịch tư pháp của người xin nhận con nuôi .
 • Giấy thoả thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi, do cha mẹ đẻ của người con nuôi ký.
 • Bản chính và bản sao giấy khai sinh của người nuôi và con nuôi.
 • Giấy tờ chứng minh việc cư trú của trẻ em Việt Nam tại nước ngoài
 • Hai ảnh màu của trẻ em , chụp toàn thân cỡ 10×15 cmhoặc 9x12cm.
 • Các bản sao phải được côngchungws hợp lệ. Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hoá theo quy định về hợp pháp hoá lãnh sự.
 • Ngoài ra còn tùy từng khu vực sẽ có thêm một vài giấy tờ , thủ tục khác .

Trên đây là hồ sơ xin xét duyệt dành cho người nước ngoài muốn nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình và Luật Dân sự .

Còn các thủ tục về hồ sơ bên Nhật thì yêu cầu người nhận nuôi sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định của Pháp luật Nhật Bản .

Các bạn sẽ tìm hiểu trên từ khóa “ 国際養子” để tra cứu nhé !

国際養子(こくさいようし)とは、国籍の異なる養親養子の間で養子縁組を行うことをいう。当事者の一方の国における手続き上の面からは、渉外養子(しょうがいようし)とも呼ばれる。…

n1ela0nGXfpQikkzz5b3y3i66VL6hv8vyJduDqaO Q0CmmTlOLRaACPcNKYa8ObKqF6LvslG2z2ASD0 78U4 jFxMWCqoTy8wbt6 LcTld2oWWEZDrpn2ZsDBcB2u 7Z6owiWM7u

Tuy nhiên, nhiều gia đình Nhật Bản cũng có những cách nhận con nuôi rất hay . Cùng tham khảo bài báo dưới đây để biết rõ hơn nhé :

Bài báo nghiên cứu về “Gia tăng nhận con nuôi trong các công ty gia đình ở Nhật Bản” đăng trên Tạp chí Kinh tế Tài Chính :

“ Nhật Bản tự hào là quốc gia có những doanh nghiệp gia đình lâu đời nhất thế giới và rất nhiều các công ty gia đình như Suzuki, Matsui Securities, Suntory. Điều này đã phá vỡ quy tắc suy tàn của triều đại. Vậy, các doanh nghiệp Nhật Bản làm điều đó như thế nào? Câu trả lời, theo bài báo, là con nuôi.

Năm ngoái, có hơn 81.000 người đã được nhận làm con nuôi ở Nhật Bản, một trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Song, điều ngạc nhiên hơn là có trên 90% những người được nhận nuôi là người lớn.

Vikas Mehrotra đến từ Đại học Alberta, tác giả chính của bài báo cho biết: những người đàn ông ở độ tuổi 20 và 30 được nhận nuôi và đào tạo là giải pháp đối với những công ty gia đình không có con trai thừa kế. Điều này không xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản giảm mạnh đã tạo ra nhiều gia đình một con và mặc dù con gái có thể quản lý các công ty gia đình, song tại Nhật hình thức bên ngoài vẫn phải là nam giới, Chieko Date – một chuyên gia tư vấn hôn nhân cho hay. Bà đã từng giúp những người đàn ông trẻ, có tham vọng tìm và kết hôn với các cô con gái của các công ty gia đình không có người thừa kế.

Nếu các cuộc gặp gỡ diễn ra tốt đẹp, những người đàn ông sẽ đồng ý để đổi họ theo cô dâu và được gia đình cô dâu mới nhận làm con nuôi, sau đó cả hai vợ chồng sẽ trở thành người đứng đầu gia tộc và phụ trách việc kinh doanh của dòng họ “

Như vậy Với các bạn Du học sinh hay Tu nghiệp sinh chúng mình thì chỉ còn cách là lấy cô gái nào mà gia đình không có con trai thừa kế nhé . Còn các bạn đi theo diện kỹ sư hay du học mà đã sinh em bé bên Nhật, muốn sau này con mình ở luôn bên Nhật thì nên nhờ gia đình nào đó nhận con mình làm con nuôi nhé . 

Nguồn : viet-sse.vn &国際養子

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.