Ý nghĩa các câu chào hỏi tiếng Nhật

Bạn biết về các câu chào hỏi hàng ngày bằng tiếng Nhật, nhưng có bao giờ bạn biết hàm ý của người Nhật khi nói những câu chào đó chưa? Hôm nay Sen Quốc Tế sẽ cùng các bạn khám phá về ý nghĩa trong các câu chào đó nhé !!!

Các bài viết liên quan :

Chào buổi sángOhayougozaimasu (お早うございます).

Câu này còn có thể nói ngắn gọn với bạn bè hoặc người thân là Ohayou (お早う). Ẩn đằng sau câu nói mà người Nhật đã lược bỏ chính là:

> Chúc bạn sức khỏe vào sáng sớm đầu ngày nhé. (お早く起きて、健康でよろしいですね ), hoặc là:

> Mới sáng sớm đã vất vả rồi nhỉ (thể hiện sự quan tâm đến tất cả mọi người vì buổi sáng cũng là sự khởi đầu công việc trong ngày) (お早くから、ご苦労様でございます。)

 Như vậy ta thấy rằng văn hóa yêu công việc, yêu lao động của người Nhật cũng thể hiện ngay trong câu chào hỏi buổi sáng. Họ mong muốn rằng khi gặp nhau vào sáng sớm thì sẽ chúc nhau lời chúc sức khỏe thật tốt để bắt đầu cho một ngày làm việc vất vả. Vì vậy các bạn khi gặp nhau buổi sáng thì các bạn chào thật to, thật mạnh khỏe để mang cả một mặt trời vui vẻ đến cho mọi người nhé.

 Chào buổi trưaKonnichiwa ( 今日は).

Ẩn đằng sau câu nói đó chính là :

> Hôm nay thời tiết đẹp quá nhỉ (今日は良いお天気ですね。), hoặc là:

> Hôm nay anh như thế nào? Công việc như thế nào?...(今日はいかがですか。)

Thể hiện sự quan tâm đến người khác khi gặp nhau trong ngày. Cho dù là người gặp lần đầu hay là người quen biết thì người Nhật vẫn chào là Konnichiwa, mang ý nghĩa là “Chào một ngày mới thật tốt lành”

Chào buổi tối Konbanwa (今晩は).

Ẩn đằng sau câu nói đó chính là:

> Tối nay thật tốt nhỉ. (今晩は良い晩ですね)

> Tối nay trời lạnh bạn có sao không? (今晩は寒いですが, 如何お過ごしですか、今晩はいかがですか。)

Nhật Bản là một đất nước có thời tiết lạnh nên ẩn ý đằng sau câu nói đã thể hiện sự quan tâm đến tình hình sức khỏe của nhau thông qua câu chào hỏi.

Nói tóm lại, người Nhật rất sâu sắc và chính sự sâu sắc đó cũng được thể hiện thông qua ngôn ngữ. Ngay trong ngôn ngữ, văn hóa của họ cũng được bộc lộ rõ nét. Điều này càng làm tăng thêm sự thú vị trong tiếng Nhật.

Những câu chào buổi sáng tiếng Nhật cơ bản .

Người Nhật có đến ba cách nói chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật, thật phức tạp phải không? Vậy, hôm nay hãy cùng mình tìm hiểu xem nói chào buổi sáng Tiếng Nhật như thế nào cho đúng chuẩn “Nhật nhé!

Chào buổi sáng: おはようございます。- Ohayo Gozaimasu.

Đây là mẫu câu chào buổi sáng tiếng Nhật lịch sự. Sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính: sếp, người cao tuổi,…

Chào buổi sáng:おはよう。 – Ohayo.

Ohayo là thể rút gọn của Ohayogozaimasu. Mặc dù có cùng ý nghĩa nhưng Ohayo mang sắc thái thân thiết và suồng sã hơn. Hay được dùng trong cuộc sống hằng ngày để chào bạn bè và những người thân thiết, những người có vai vế thấp hơn.

Chú ý:

  • Không sử dụng để chào những người không thân quen.
  • Chỉ chào 1 lần trong ngày đối với một người.

     

Chào buổi sáng おっす。– Ossu.

Mẫu câu này chỉ dùng trong những trường hợp rất rất thân mật và chỉ sử dụng cho con trai. Nó gần tương đương với cách chào “Ê, bồ!” trong Tiếng Việt. Để chắc chắn thì trong thời gian mới tiếp xúc với Tiếng Nhật, bạn nên tránh cách chào hỏi này.

0vxizTmqlZ2gOkJwtksIQWDX2sLNFlxRuZZMIabpcH03M0h5RRJ1oNV0Z3ouH0Qrsb lzQcTQPlCzejX 0LIcQcZgB 8 n8N6s2SpFUqmChSA ArgW jdpWf7a5w eT

Cũng giống như việc nói chào buổi sáng tiếng Nhật, ngoài cách nói lịch sự ở trên, các bạn cũng có thể sử dụng thể rút gọn như sau khi giao tiếp với bạn bè và những người thân thiết:

. Chúc ngủ ngon: おやすみなさい – Oyasumi nasai (tương đương với cụm Good night trong Tiếng Anh).

・Chào tạm biệt: さようなら – Sayounara

・Hẹn gặp lại: またね – Matane!

・Gặp lại vào ngày mai:またあした – Mata Ashita

Tư thế khi chào hỏi trong văn hóa Nhật

rV6AheaDEl7gsm1ptNla0dCugbrZqF6FtW7TAn0DWYjZRFBJAC9hf qRewFQUtAPVHjHCsDnOqyrxGSlT1o2yIbBRuuyB7jNjbyj823Gc8ddd5ockRl 8cfP0PTQ0CkO6j8Pm A

Để học cách chào buổi sáng bằng Tiếng Nhật một cách chuẩn Nhật thì học mẫu câu không thôi là chưa đủ. Bạn còn cần học cả tư thế khi chào của người Nhật nữa. Trong văn hóa Nhật thì tư thế chào là vô cùng quan trọng bởi nó thể hiện thái độ tôn trọng của người chào.

Trong thực tế thì khi chào hỏi, người Nhật thường hay cúi người xuống. Hành động này tiếng Nhật gọi là ojigi. Ojigi có nghĩa là đổ người từ phần eo về phía trước. Không chỉ dùng trong chào hỏi, văn hóa ojigi còn được sử dụng khi bạn muốn bày tỏ sự hối lỗi hay lòng biết ơn của mình. Trong văn hóa cổ của Nhật, cách hành lễ ngồi xuống và cúi người được xem là cách hành lễ cơ bản nhưng ngày nay người ta thường đơn giản hóa bằng hành động cứ đứng và cúi người nhiều hơn.

naMdekfLVO QjT5pt8i VhcMIDSemtIidedORfbwdZHAPzs yrAs6KFOQ tOIRECN52mnTk6w G6dX2W94NRFFGHIhRXCzBqgI8vONlLzuhvk9J5tTN7JdvbHHXnaWTnvEdVzpM

Ojigi ở mỗi góc độ khác nhau có ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, cách hành lễ ojigi đẹp nhất là đổ người về phía trước nhưng lưng và đầu gối không được cong lại, sau đó từ từ, lịch sự thẳng người lên.

Đây là tổng hợp về các cách chào hỏi trong Tiếng Nhật dựa trên các ngữ cảnh khác nhau, SEN QUỐC TẾ mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn xây dựng được một phong cách chào bằng Tiếng Nhật "chuẩn Nhật" nhé!

Các thông tin tham khảo :

  1. LỊch thi các kỳ thi tiếng Nhật 2016
  2. Tuyển 500 ứng viên học nghề điều dưỡng miễn phí tại Nhật
  3. Thông báo tuyển sinh đi học tại Nhật Bản theo học bổng năm 2017
  4. Các hình thức Du học Nhật Bản
  5. Thông tin Du học Nhật Bản

 ANH10

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: