du học sinh tại Nhật

Yêu cầu của doanh nghiệp Nhật đối với lao động và du học sinh nước ngoài

Yêu cầu của doanh nghiệp Nhật đối với lao động và du học sinh nước ngoài 

Có rất nhiều câu hỏi được người lao động đặt ra khi muốn đến Nhật Bản làm việc như: “ Tôi muốn đi du học Nhật Bản thì có thể làm việc tại Nhật không  ”, “ điều kiện nào để du học sinh có thể làm việc tại Nhật ”, “Tôi chưa biết tiếng Nhật thì có thể sang Nhật làm việc không”, “người Nhật yêu cầu gì ở người lao động”…những câu hỏi này rất phổ biến.

Dựa vào kết quả điều tra của chính phủ Nhật Bản năm 2010 cho thấy 90% người Nhật cho rằng đối với lao động nước ngoài, “tiếng Nhật” là quan trọng đồng thời họ nhấn mạnh về am hiểu văn hóa và sau đó mới đến khả năng chuyên môn.

  1. Năng lực tiếng Nhật :
Chứng chỉ Nat-test
Chứng chỉ Nat-test

Lao động Việt làm việc tại Nhật ngoài du học sinh ở lại làm thì chủ yếu là kỹ sư và tu nghiệp sinh. Tất cả 2 nhóm sau đều được học tiếng Nhật và kiến thức về văn hóa đất nước mặt trời mọc từ 3-6 tháng trước khi sang Nhật, với khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy thì có thể khẳng định dù thông minh, cố gắng bao nhiêu người lao động cũng chỉ vượt qua mức “vỡ lòng”.

Chưa kể việc học tiếng và văn hóa Nhật Bản ở Việt Nam cũng còn nhiều bất cập như đội ngũ giáo viên hầu như chưa có kinh nghiệm sống ở Nhật, nên những thứ được học khi sang Nhật hầu như đều phải “học lại”. Điều này khiến người lao động cũng như du học sinh phải thực sự cố gắng ngay từ trước khi sang cho tới khi đặt chân lên đất Nhật nếu không muốn bị bỏ rơi.

                    2. “Nhập gia tùy tục” :
van hoa nhat

 

Có thể việc học một từ mới, cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Nhật sẽ gây khó khăn nhất định cho bạn tuy nhiên sẽ không khó để nhớ nở một nụ cười khi chào người Nhật, thói quen cám ơn, xin lỗi đúng lúc hay có mặt sớm ở chỗ làm…Khi giao tiếp không giỏi thì phong cách và thái độ làm việc sẽ bù đắp lại cho bạn, nếu tiếng đã kém, mà thái độ cũng vật vờ thì trong mắt người bản địa họ sẽ coi bạn là “kẻ lập dị” cần cách ly mà thôi.

Ngoài ra, mỗi công ty thường có quy trình, phong cách làm việc riêng của họ vì vậy đừng khăng khăng “tôi học ở Việt Nam thế này” , “Tôi làm ở công ty cũ thế kia”…

  1. Trình độ hiểu biết :

kinh nghiem1

Khi bạn đã chấp nhận sự yếu kém cả ngôn ngữ lẫn sự hòa nhập thì điểm mạnh còn lại của bạn chỉ có thể là “kinh nghiệm”. Tuy nhiên, điều này là rất khó với lao động cũng như du học sinh Việt Nam, bạn gần như không chứng minh được gì nhiều khả năng chuyên môn của mình tại Nhật. Hầu như họ sẽ đào tạo lại bạn từ số 0 khi bắt đầu làm.

  1. Làm việc nhóm :
Làm việc nhóm
Làm việc nhóm

Đây cũng là một trong những điểm yếu của người Việt chúng ta. Hầu hết các bạn trẻ Việt, đặc biệt thông minh, am hiểu những lại có “sở thích” “đơn thương độc mã”, muốn tự chứng tỏ bản thân mình. Đây không phải là điều xấu nhưng bạn nên tập dần cách làm việc theo nhóm, hỗ trợ nhóm… Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều kể cả khi rời Nhật Bản.

  1. Đừng tự kiêu, hãy học hỏi :
Học tiếng Nhật
Học tiếng Nhật

Đừng suy nghĩ người Việt ta thông minh có rừng vàng, biển bạc…Dù thế nào đi nữa bạn vẫn chỉ là lao động cũng như du học sinh tại nước ngoài, bạn có thể tự hào về điều đó, nhưng đừng tự kiêu vào nó. Thay vào đó hãy chịu khó quan sát và học hỏi để nghiệm ra bao nhiêu điều mà bạn chưa biết.

Hy vọng bài viết trên “ senquocte.com ” sẽ giúp bạn phần nào có cách nhìn nhận của người Nhật trong công việc, và cũng để cải thiện bản thân.

***

“Bạn là người yêu thích tiếng Nhật
Bạn đang tìm một trung tâm đào tạo Nhật ngữ chất lượng và uy tín”
Hãy liên hệ với chúng tôi:
Công ty cổ phần Sen Quốc Tế
Đào tạo Nhật Ngữ – Tư vấn du học
Địa chỉ: 36A – Đặng Tất – Vĩnh Hải – Nha Trang

Đăng ký ngay!!!

 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.