5 Cách tìm việc làm thêm tại Nhật


Tại một số nước, chính phủ nước sở tại thường cấm không cho du học sinh làm thêm. Nhưng khi du học Nhật Bản, chính phủ Nhật sẽ tạo mọi điều kiện để du học sinh đi làm thêm theo đúng quy định và trường nơi bạn theo học sẽ có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn đi tìm việc làm thêm.

Tuy nhiên đi xin việc làm thêm ở Nhật Bản mà không biết tới những kĩ năng này thì đừng mong xin được việc tại Nhật. Các bạn tu nghiệp sinh, thực tập sinh hay du học sinh Nhật Bản cần phải biết 5 cách tìm việc làm thêm tại Nhật để tăng thêm thu nhập những lúc nhàn rỗi, cực hiệu quả đấy nhé.

Các bài viết gần đây : 

Cách 1: Có người quen giới thiệu

1 trong 5 cách tìm việc làm thêm tại Nhật đó là phải có người quen giới thiệu. Nếu bạn có người quen đang làm trong một quán ăn hay một tiệm bánh mì giới thiệu bạn vào đó làm cùng hoặc vào thay vị trí của họ. Đây là cách tuyệt đối chắc chắn hơn hẳn vì ông chủ cửa hàng sẽ yên tâm nhất, sự tin tưởng hơn hẳn khi có người quen thân giới thiệu. Nếu bạn có mối quan hệ rộng, quen nhiều người bên này thì bạn hãy nhờ bạn bè giới thiệu công việc cho bạn, đây là cách mà các du học sinh vẫn làm và đạt hiệu quả cao.

Cách 2: Tìm gần khu bạn sống

Ở các nhà ga tàu điện lớn bao giờ cũng tập trung siêu thị, cửa hàng ăn uống, cửa hàng tiện lợi (kombini),… Khi cần tuyển người làm thêm, các cửa hàng sẽ dán thông báo arubaito boshuu (arubaito mộ tập) ở trước cửa. Bạn có thể vào hỏi hay gọi điện thoại hỏi. Tuy nhiên lúc cửa hàng đông khách bạn không nên vào hỏi nhé, bởi vì lúc này bạn đang làm vướng chân họ đấy.

cach-tim-viec-lam-them-tai-nhat

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Các tờ báo free paper này thường được phát ở các cửa hàng, siêu thị, cửa hàng ăn nhanh, …bạn nên tìm xung quanh nơi bạn sống vì đi làm gần sẽ tiết kiệm được thời gian, phí đi lại. Thường báo sẽ phát hàng vào thứ 2 hoặc thứ 5 hàng tuần, nhận được báo bạn nên gọi điện ngay vì cách tìm việc làm thêm tại Nhật qua báo có tính cạnh tranh về thời gian. Báo miễn phí sẽ xuất hiện các chứ như ¥0, FREE,…

cach-tim-viec-lam-them-tai-nhat

Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm

Các bạn có thể tham khảo, tìm việc làm thêm thông qua 2 website giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản sau:

http://www.baitoru.com

http://townwork.net

cach-tim-viec-lam-them-tai-nhat

Cách 5: Thông qua trường bạn học giới thiệu

Liên hệ văn phòng hội sinh viên tại trường : đây là cách mà hầu hết những sinh viên “chân ướt chân ráo” sang Nhật thực hiện. Hầu hết sinh viên do công ty SEN Quốc Tế gửi sang các trường tại Nhật đều được chính nhà trường giúp đỡ tìm việc làm thêm phù hợp theo trình độ tiếng Nhật và tích cách cũng như sự yêu thích công việc của mỗi học sinh. Không những giúp sinh viên ngoại quốc chi trả được phần nào học phí và chi phí sinh hoạt mà thông qua qua đó nhà trường còn gần gũi hơn với sinh viên quốc tế và đảm bảo an toàn cho các bạn trên đất nước họ.

Dù các bạn làm thêm ở đâu, làm công việc gì thì trước tiên các bạn hãy lên cho mình thời gian biếu cân bằng được việc học và làm thêm, tuyệt đối không được để việc học bị ảnh hưởng. Chúng tôi luôn nhắc nhở các bạn du học sinh khi sang Nhật đều phải cố gắng. Muốn kiếm được tiền trang trải chi phí học tập, ăn ở của mình và gửi tiền về giúp đỡ gia đình thì phải nỗ lực học tiếng Nhật, luôn luôn trau dồi tiếng Nhật để có thể kiếm được công việc ổn định, lương cao.

Tuy nhiên chúng tôi cũng xin được đề cập đến mặt trái, góc khuất của du học sinh Nhật Bản, đó là một số bạn chưa xin được việc làm thêm ngay, nôn nóng kiếm tiền nên tìm đến trung tâm sokai (giới thiệu việc làm có mất phí) rất dễ bị lừa tiền nếu các bạn không tỉnh táo. Hay một số bạn kinh tế eo hẹp không đủ trang trải sinh hoạt đi làm 2, 3 công việc một lúc dẫn đến sức khỏe sa sút đến lớp chỉ để ngủ, về nhà tranh thủ cơm nước rồi lại tiếp tục guồng quay cơm, áo, gạo, tiền. Như vậy chắc chắn kết quả học tập của bạn sẽ rất kém, không thi được đại học thì về nước là điều tất yếu. Vì vậy các bạn phải xây dựng kế hoạch học tập và làm việc rõ ràng ngay từ hôm nay nếu bạn có ý định đi du học Nhật Bản.

Ngoài ra, với những bạn đang có ý định du học Nhật Bản hay chuẩn bị sang Nhật du học thì có thể tìm hiểu, tham khảo trực tiếp với SEN Quốc tế để được hỗ trợ.

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.