Người được in trên tờ bạc có giá trị lớn nhất trong các tờ tiền Nhật là ai ???

Người được in trên tờ bạc có giá trị lớn nhất trong các tờ tiền Nhật là ai ???

 “Trời không tạo ra con người ở trên con người, không tạo ra con người ở dưới con người.” 

Câu nói bất hủ của vĩ nhân Fukuzawa Yukichi (1835 – 1901)

ÔNG LÀ NGƯỜI THẾ NÀO?

Mỗi khi nói về sự canh tân của nước Nhật, ta không khỏi nghĩ đến Fukuzawa Yukichi. Ông là một nhà giáo dục trong thời Minh Trị, và là người sáng lập trường tư thục Keiougi.

Fukuzawa Yukichi là một nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu và rộng nhất đến xã hội Nhật Bản cận đại. Những tư tưởng về chính trị, xã hội, kinh tế mà Fukuzawa truyền bá đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của Nhật Bản cận đại.

Các bài viết tham khảo :

Năm sinh: 10 tháng 1, 1835, Nakatsu, Ōita, Nhật Bản

Năm mất: 3 tháng 2, 1901, Tōkyō, Nhật Bản

Các cuốn sách: Khuyến học, Văn minh luận chí khái lược

Giáo dục: Tekijuku, Đại học Brown

Nhận thức được các nước trong khu vực châu Á mới chỉ ở mức “bán văn minh”, không thể là tấm gương cho Nhật Bản học hỏi, trong bài “Thoát Á luận“, Fukuzawa kêu gọi nước Nhật hãy “tách ra khỏi hàng ngũ các nước châu Á, đuổi kịp và đứng vào hàng ngũ các nước văn minh phương Tây”.

Ông chủ trương mở cửa giao thương với phương Tây, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm quản lý xã hội của phương Tây để phát triển Nhật Bản. Quan điểm này của Fukuzawa đã được chứng minh bằng thực tế: Ở châu Á, chỉ có Nhật Bản và Thái Lan, hai nước chủ trương mở cửa, là tránh được sự xâm lược và thôn tính của các nước phương Tây. Chính sự du nhập của những giá trị dân chủ và nền giáo dục khoa học kiểu phương Tây đã khiến Nhật Bản không bị phương Tây xâm lược, mà ngược lại, trở thành cường quốc từ cuối thế kỷ 19 .

Fukuzawa tin rằng giáo dục là cách duy nhất để đạt tới văn minh, bởi bản chất của văn minh là sự phát triển kiến thức và đạo đức nội tại của dân tộc:

“Văn minh có nghĩa là đạt được cả những tiện nghi vật chất lẫn sự nâng cao tinh thần của con người. Nhưng cái tạo ra những tiện nghi vật chất và nâng cao tinh thần của con người là kiến thức và đạo đức, [do đó] bản chất của văn minh chính là quá trình phát triển kiến thức và đạo đức con người.”

Sau khi tiếp thu nền văn minh phương Tây, và nhận thấy cần phải tiến hành cải cách để canh tân đất nước nhằm giữ nền độc lập, vươn lên sánh vai cùng các cường quốc phương Tây, Fukuzawa Yukichi tiến hành chương trình hành động của mình.

Các việc làm của Fukuzawa Yukichi tương đối phong phú, nhưng có thể khái quát ngắn gọn như sau: mở trường dạy học, dịch sách, viết sách, làm báo để truyền bá văn minh phương Tây cho trí thức và dân chúng Nhật Bản.

Ông là người được in hình trên tờ bạc 10 000 yên ( một man yên ) – đồng tiền có giá trị lớn nhất trong các tờ tiền Nhật hiện tại

d6R7KmOnuLckR5ZDC WQM

NHỮNG ĐIỀU HỌC ĐƯỢC TỪ ÔNG

Ở Nhật cho đến thời đại Ê-đô, giá trị của một con người hay cuộc sống tốt xấu được quy định bởi dòng tộc, địa vị, thân phận như là được sinh ra trong một gia đình như thế nào, chứ không phải nhờ vào sự nỗ lực hay những thành tích mà người đó đạt được. Nhưng Yukichi nghĩ rằng điều đó là kì quặc. Và ông cho rằng, chỉ cần học tập trau dồi thực lực của mình, nhất định là bất cứ ai cũng đều có cuộc sống tốt đẹp. Đây là câu nói nổi tiếng lần đầu tiên xuất hiện trong quyển sách có nhan đề “Tiến bước trên con đường học vấn”. Ông dạy rằng: Con người sinh ra không có sự đối xử phân biệt, chính sự nỗ của mình sẽ quyết định giá trị bản thân mình.

Yukichi đã viếng thăm nước Mĩ, Châu Âu, … , ông biết được cơ cấu tổ chức ở bệnh viện, ngân hàng, bưu điện, các cuộc tuyển cử, cuộc họp quốc hội, … mà nước Nhật thời đó chưa có, và ông cũng đã dốc hết sức để nước Nhật tiếp thu những kiến thức đó.

Fukuzawa là người đưa ra nguyên tắc nổi tiếng: “Độc lập quốc gia thông qua độc lập cá nhân”, tức là một xã hội muốn phát triển phải dựa trên những cá nhân có khả năng tư duy độc lập và sáng tạo, chứ không phải dựa vào chính phủ. Ông kêu gọi các sĩ phu Nhật Bản làm việc theo phương châm “coi trọng quốc gia và coi nhẹ chính phủ”, tự tin vào sức mạnh cá nhân mà không phụ thuộc vào sức mạnh của người khác (đây chính là tư tưởng Khai sáng của Immanuel Kant).

9 luWZLeHk2CXCSuYIFs5wZVJeJvlglA5jHrRmoPoQjr4UC0Ff3PhAK4FnGlRU78pzsaNeK9A Y60mqYmgVG2raDbJ

“Phúc ông tự truyện”

Cuốn tự truyện kể về những bước thăng trầm của cuộc đời Fukuzawa Yukichi từ khi sinh ra cho đến những năm tháng tuổi già. Qua từng chi tiết nhỏ, từng vấp váp trong đời sống thường nhật hiện lên vóc dáng một con người kiên nghị, quyết đoán, luôn độc lập trong suy nghĩ, sắc sảo trong phê phán nhưng về mặt tâm tư, tình cảm lại không kém phần trầm lắng, sâu sắc.

Có thể nói, chưa đọc “Phúc ông tự truyện” thì chưa thể hiểu nhân cách cũng như tư tưởng của Fukuzawa Yukichi. Cuốn tự truyện không chỉ là lời tự thuật chân thực về những thăng trầm trong cuộc đời riêng Fukuzawa mà còn tái hiện được cả bối cảnh phức tạp của xã hội Nhật Bản trong thời kỳ chuyển biến dữ dội vào nửa cuối thể kỷ 19.

Và một điều cần nói thêm rằng, tất cả những biến động lớn lao đó của lịch sử Nhật Bản được phản ánh qua những trải nghiệm thực tế, sự phân tích sắc sảo với tư cách người đương thời và bằng giọng kể chân thành, ngôn ngữ giàu nhạc điệu của Fukuzawa, nghĩa là những gì được tái hiện lại trong cuốn tự truyện khác xa với bất kỳ một sự tường thuật cứng nhắc ở cuốn sách về lịch sử nào khác.

yaoBsHXbHYxQLz3WIN4cCENZSuM 19lO5Qb2SrW4AC9hwGtHTGTUfkVpjvaCCs774tlSnBqBdBSjE28S7Vh8 U76KtDcPAJnKGPtzO6a10MswrDk64FqBXEBEyLvb9qJuBAcnTaw

CÙNG SUY NGẪM

Trước khi trau dồi thực lực của mình, có khi nào bạn từ bỏ ý định của mình do nghĩ rằng “Sinh ra mình đã khác với người đó rồi” không? Đừng vậy bạn nhé  vì :

 “Trời không tạo ra con người ở trên con người,  không tạo ra con người ở dưới con người.” 

Nguồn : sưu tầm

Các thông tin tham khảo :

  1. Một số bí quyết để viết sơ yếu lý lịch xin việc tại Nhật
  2. Các bí quyết tiết kiệm chi tiêu ở Nhật
  3. EJU – kỳ thi đại học Nhật Bản – những thắc mắc và giải đáp
  4. Các hình thức du học Nhật Bản
  5. Hồ sơ du học Nhật Bản

ANH10

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: