TOKYO

Bạn có biết Nhật Bản sạch sẽ đến mức độ nào

Nói Nhật Bản là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới hoàn toàn không phải là nói quá.

Sự sạch sẽ, ngăn nắp luôn là đại từ để nói về quốc gia này: không khí trong lành, nước uống trực tiếp an toàn, nhà vệ sinh thân thiện, trang phục thanh lịch, đường phố không một hạt bụi, cửa hàng tiện lợi gọn gàng ngăn nắp….

Rốt cuộc Nhật Bản sạch sẽ đến mức độ nào?

Các bài viết gần đây : 

Ở Nhật Bản, công trường thi công được bao lại hoàn toàn, không hề có cát bụi bay ra ngoài, quan trọng hơn đó là vật liệu bao quanh công trường còn có thể cách âm và công nhân xây dựng ra vào công trường cũng đều phải thay giày, sẽ không mang đất cát ra bên ngoài.

OizfhKuXWuB0dnxl7UOzBZY M9sZwfEd3iqGntiwHXdeVBn QYkJ GWZtlBh0x1GOxwiyktS2Gj H5f63oESsLllhLPtp5dU2W3GfBlPz4ive0oDRm2VcsqZRza5HETGi9nKueyC

Công trường thi công được bao lại hoàn toàn, không hề có cát bụi bay ra ngoài.

IkHWhDj4CBJN9J9c 9zhS 6qJ3DdjDiOPag 96lD OLcHARxaMEf3WcQW5RW 2qxsfBgzlJjLYa3jPwk0ifYfpRCzO 8ETWgcaa1HMJXbVbv1mSayOB0SoTjDIVL03GsMQwk2hbu

Cả xe bồn cũng sạch sẽ bóng loáng.

Vì sao Nhật Bản lại sạch sẽ đến vậy? Không thể thiếu “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”

Về “Thiên thời”, Nhật Bản thuộc khí hậu ôn đới hải dương, quanh năm nóng ẩm mưa nhiều, lượng mưa nhiều có thể thường xuyên gột rửa từng ngóc ngách của thành phố, rửa trôi bụi bẩn trên đường, làm sạch mặt đường và không khí.

AQGgExgi7Pj8 1Y2 R735VtfocG5uWBKWIRUzO9nQjhlsf

Ngay cả đường phố Nhật Bản cũng không có một hạt bụi.

ZRgOX gqme8tzpq 2M8d GgJgro 18ncCpoEsHjUPuhQi95P rnTn1tjr ecnid3n

Nhật Bản quanh năm nóng ẩm mưa nhiều, lượng mưa nhiều có thể thường xuyên gột rửa từng ngóc ngách của thành phố.

Về “Địa lợi”, Tokyo còn có hệ thống thoát nước ngầm lớn nhất thế giới – hệ thống thoát nước bao quanh thủ đô có chiều dài 6,4 km, được tạo nên từ 5 giếng cỡ lớn cao 65 m, rộng 32 m và đường ống có đường kính trong 10 m. Cuối cùng nước mưa tập trung về hồ chứa nước được chống đỡ bởi 59 cột nặng 500 tấn hùng vĩ và được gọi là “thần điện dưới lòng đất” để xử lý rồi tái sử dụng.

SaA0PSchsmgAt49BZgGoRcVzH3pI2 k4Mk7yoUZE bZTWv3VNfYFof8RygXgS6BnlwNMO6ftZFCM9h5eRvXvT1F0 q8TyKfW8 OsCQqcE Z VqfP n9cYDOetEpjm9UliKVEHJ

Tokyo có hệ thống thoát nước ngầm lớn nhất thế giới, bao quanh thủ đô.

Nếu suy ngẫm về lý do cho sự sạch sẽ của Nhật Bản thì “Nhân hòa” mới là quan trọng nhất. Người Nhật có tính cách “cố gắng không làm phiền người khác”, nếu làm những việc không đúng đắn ở nơi công cộng sẽ được coi là vô cùng mất mặt và sẽ bị xem thường.

JhBZ RKExKNPOw3eAcdTEaAaGtVY2YFpxSvhKOneMh2rSqkoLprpRvblCWwooXR3VGY96Rv0hZo8fJQ8CJfKlb F4kG g63M0jmZ9uZPLeazun7dsUTjb4MshxynvsAX EkC9A

Gọn gàng sạch sẽ luôn là đại từ dùng để nói về Nhật Bản.

nx5 DNzrPa1x0wdudYqe9 12aidrh5PEPK50ONns7tNTGd8Jn9LLvEJu9dBicx7nXGbLmSxqfGhVvHSiD6Na3f4ZC45 1Cp g3OypWJ0hnSUVPTaKUWmrdWDOQQtm

Hoàn toàn không có rác trên đường phố Nhật Bản.

Dân tộc thích tắm rửa nhất

Sự sạch sẽ của Nhật bản không tách rời khỏi việc người Nhật thích tắm rửa. Đa số mọi người mỗi ngày tắm 2 lần vào sáng và tối, quần áo mặc hôm nay tuyệt đối sẽ không giống hôm qua.

Khi đi công tác hoặc du lịch, mỗi khi đến khách sạn thì phải tắm rửa, ngâm suối nước nóng, thay quần áo ngay, sau đó mới làm những việc khác. Đồng thời việc thích sạch sẽ này hoàn toàn không chỉ có ở phụ nữ, nam giới Nhật Bản cũng vô cùng xem trọng bề ngoài và mùi hương cơ thể, vì vậy trong các cửa hàng ở Nhật, không chỉ có sản phẩm dưỡng da và mỹ phẩm cho nữ mà còn có rất nhiều loại sản phẩm dưỡng da, nước thơm miệng và mặt nạ dành cho nam.

8qk96Iwjl0fAqPNtqgBK4blDpPnrotOc5H1VeNX5UqqPNuBb9od xRTM9ERp1QeC7i CIordJ3b5D2gfRC Y6W jlV 7gogbAujVVe 5oaqAvBddAd8VI6Mmr JP1yGRVsae5zvJ

Quần áo sạch sẽ nhất

Nói đến trang phục của người Nhật, có người sẽ nghĩ đến những bộ kimono mộc mạc thanh lịch. Nhưng không thể nghi ngờ về việc trang phục của người Nhật luôn có thể gây ấn tượng về sạch sẽ gọn gàng, nếu đứng ở các cao ốc ở Nhật và phóng tầm mắt nhìn ra bên ngoài, bạn sẽ khó mà phân biệt được các nhân viên công sở mặc trang phục xám đen với những người xung quanh. Trang phục của người Nhật dùng nhiều tông màu sậm, thường sẽ dùng màu đen, trắng và xám, chỉ cần thoải mái và đơn giản là được.

pgvaMb8GNMPfIhYk kFEigaJMmxT89S4d0tb0sol9mXjDaIVCLWy s847rvI OHgHQk8CUohoNNsBCdT1es3YFfr6O5S0Mp7uHiJidVLlNqpJoEkoqW0F0nyaC0yO7FregtWqJNS

Người Nhật luôn có thể gây ấn tượng về sạch sẽ và gọn gàng.

Từ trang phục đến đế giày

Những người từng đến Nhật đều cảm nhận được việc mang một đôi giày đi một vòng trên đường phố, giày hoàn toàn sẽ không bị bẩn.

Bởi vì có thói quen ngồi trên mặt đất, người Nhật vô cùng chú ý đến vệ sinh dưới chân, họ đều phải tháo giày rồi mới được bước vào cửa.

UBDxmOHDdRsttfBRC5X0bf0n1

Người Nhật vô cùng chú ý vệ sinh dưới chân, họ luôn phải tháo giày mới được bước vào cửa.

Ở trường học cũng vậy, tiểu học và cấp hai đều có tủ giày chuyên dụng trước cửa, các em học sinh phải thay giày phù hợp hoặc mang bao giày trước khi vào lớp, có trường còn yêu cầu học sinh mang cùng một kiểu giày đế mềm. Trước khi học thể dục, học sinh còn phải thay sang giày thể thao, vừa tránh bị thương lại vừa giữ cho mặt đất sạch sẽ.

Trước khi vào lớp, học sinh Nhật đều phải thay sang giày phù hợp hoặc mang bao giày.

“Vòi nước thần kỳ”

Khắp nơi trên đường phố Nhật đều có thể nhìn thấy các vòi nước uống trực tiếp để mọi người giải khát, trong nhà của người Nhật về cơ bản cũng có thể trực tiếp lấy nước uống từ vòi. Bởi vì nhà máy nước của Nhật có kĩ thuật lọc nước rất cao, nước bình thường và cả nước bẩn sau khi được xử lý qua nhiều tầng lọc với than hoạt tính, ozone và sinh học v.v.. thì đã có thể dùng để uống trực tiếp. Người dân cũng không cần lo lắng nhà máy nước làm gian dối, bởi vì một khi bị phát hiện thì tiền phạt đủ để khiến nhà máy đóng cửa.

sdHxGarBEbktprRokoyZlUrm7LubaNIIQ822K0dH22RjdsroaKWNCiMttVpYaPwyysRGzu kEARxvH

Khắp nơi trên đường phố Nhật đều có thể nhìn thấy các vòi nước uống trực tiếp để mọi người giải khát.

Thực phẩm thân thiện với môi trường

Sushi, sashimi, cơm lươn, bánh matcha, trà sakura… Nhắc đến ẩm thực của Nhật Bản, mọi người đều sẽ nhớ đến hai từ “tinh xảo” và “thanh đạm”. Ẩm thực Nhật Bản không chỉ đẹp mà còn bảo vệ môi trường.

Là một dân tộc sống ở vùng biển, người Nhật thích ăn cá tươi, khi ăn uống rất ít dùng cách nấu ăn nặng dầu mỡ như chiên, xào v.v… Ở Nhật, rau củ chỉ cần rửa dưới vòi nước một lần là có thể ăn trực tiếp, bởi vì tiêu chuẩn dư lượng thuốc trừ sâu của Nhật rất cao, dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ rất ít, các bà nội trợ hoàn toàn không cần phải lo lắng.

ApnIp4r asxA9eQrqoJLFPK8EOSHzF 0GGr31 jH5Js FTUCp1M7tvkAmIl4HXAvDlH2uyXS Kk6ZlqwdA2uOXznNWtZXRCIHebPW0ve2IWfu56f1OZfiYnkv is624W3JNcCILQ

Món ăn của Nhật Bản không chỉ đẹp mà còn thân thiện với môi trường.

Phân loại rác cẩn thận

Thùng rác ở nơi công cộng của Nhật ít nhất được chia làm 3 loại, việc phân loại rác vô cùng kỹ lưỡng, ngay cả hộp thuốc lá cũng có thể được phân làm 3 loại rác vứt đi: bao bên ngoài là ni lông, hộp là giấy, vòng quanh miệng là kim loại. Nếu bạn lười sợ phiền, không tuân thủ thì bạn “gặp chuyện lớn” rồi đấy, bạn sẽ bị phạt lên đến 300.000 yên hoặc 3 năm tù giam.

PQ2UUsGO3qavEBDgwhUK2ng 9EObK ORqNL1yItjHQ008A5Y0QJNT8 zmaDrz9 ZvrtZJnMNzTP9z4cOGpNdbLLdAO xy oXGGIJrnHhSBpjHYf3fy I1XZ9OAsCiZ1NV VZY4jl

Thùng rác ở nơi công cộng của Nhật ít nhất được chia làm 3 loại, việc phân loại rác vô cùng kỹ lưỡng.

Dịch vụ công cộng với tiêu chuẩn cao

Ngành dịch vụ vô cùng chu đáo của Nhật cũng rất chặt chẽ trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Vào những ngày trời mưa, các cửa hàng sẽ chuẩn bị túi ni lông để bạn gói dù ướt của mình lại, tránh nước mưa nhỏ trên nền đất.

Ở Shinkansen (một hệ thống đường sắt cao tốc ở Nhật Bản) cũng vậy: nhân viên vệ sinh có thể hoàn thành công việc quét dọn xe lửa trong vòng 7 phút, khi bước vào xe, bạn sẽ được chào đón bởi không khí trong lành thơm tho, mọi thứ đều như mới.

RldnpLW82M8Ja0J BFBPmyROA3BcEJdsWjTMk dTHyz85r1y uMnKOuBRjK6 k hcNwDyFL6g hWgp30dMtj0DDsOEsVs9LfeAq71IBof3elSKW dwPhzwg3QB5PvAHRhMJ8BXzE

Ngành dịch vụ ở Nhật cũng rất chặt chẽ trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.

Nhiều xe, ít khí thải

Trẻ hóa đến 15 tuổi trong 7 ngày! PHƯƠNG PHÁP đã kiểm chứng! Dùng ban đêm…Trẻ hóa đến 15 tuổi trong 7 ngày! PHƯƠNG PHÁP đã kiểm chứng! Dùng ban đêm… Sản phẩm này giúp tiêu diệt mỡ thừa! Để loại bỏ mỡ thừa sau 1 đêm, uống 1 cốc…Sản phẩm này giúp tiêu diệt mỡ thừa! Để loại bỏ mỡ thừa sau 1 đêm, uống 1 cốc… Phát hiện bất ngờ từ giáo sư người Việt! Hồi phục khớp, nếu trước khi đi ngủ…Phát hiện bất ngờ từ giáo sư người Việt! Hồi phục khớp, nếu trước khi đi ngủ…

Đầu tiên phải nói đến hệ thống giao thông công cộng của Nhật, tuy 60% các hộ gia đình ở Nhật đều có xe riêng, nhưng cũng có nhiều người vẫn lựa chọn giao thông công cộng hoặc tàu điện ngầm, mạng lưới giao thông công cộng kết nối chặt chẽ như mạng nhện và vô cùng đúng giờ – đủ để đưa mọi người đến bất cứ đâu.

Đồng thời, việc quản lý ô nhiễm xe hơi nghiêm ngặt cũng khiến cho khí thải “không có nơi trú ngụ”, dù là những chiếc xe nhập khẩu danh tiếng “hạng sang” cũng không trốn được việc phải lắp đặt hệ thống kiểm soát khí thải.

IVQoIbj9AbFYnm39layLgmy3ejs0kB8rwPtiNPOMEubryBjBOWY2uwLYAEqcAq0JLTjUNsLCtIPucCLOJ9ZtjRWyatzjTtkBQ f

Việc quản lý ô nhiễm xe hơi nghiêm ngặt của Nhật khiến khí thải “không có chỗ trốn”.

Văn hóa nhà vệ sinh

Bồn cầu thông minh ở Nhật đã trở thành “vật yêu thích” trong mắt du khách Việt Nam. Nhưng ở Nhật thì nó hoàn toàn không phải là thứ gì cao cấp, đã đạt 70% tỉ lệ sử dụng phổ biến trong các hộ gia đình, dù là khách sạn nhỏ thì nhà vệ sinh cũng được lắp đặt bồn cầu thông minh.

Ở Nhật, nhà vệ sinh nhất định sẽ có giấy, một là do sức nước của bồn cầu mạnh, cống thoát nước được thiết kế rộng, mặt khác là do giấy vệ sinh được làm từ bột giấy tái chế sẽ tan khi gặp nước, tránh được sự “ô nhiễm hai lần” đối với môi trường khi vứt giấy vệ sinh.

yJPtn8dAjEy2XtC8 gN96ekylEulgaxxW0NCxPNyNg4NXTZlVJSGaUqYZNSr9zZgysaqNiomfDEQ3c25xTg6afx AuC SrjC0t1hLry94 0J5l zowuHDPjraQXr3SQk1kPoQhif

Ở Nhật, nhà vệ sinh nhất định sẽ có giấy.

Nhà vệ sinh có mùi thơm

Những ai từng ở Nhật thì đều sẽ biết việc ở trung tâm thương mại, nếu đi theo mùi thơm thì chắc chắn có thể sẽ tìm thấy nhà vệ sinh.

Từng có một nhân viên vệ sinh ở trung tâm thương mại tại Nhật cho biết: quét dọn nhà vệ sinh ở Nhật, không cần phải cố sức, mà phải tốn công suy nghĩ. Nhân viên vệ sinh cần phải dùng nhiều loại nước tẩy rửa, nhiều kiểu dụng cụ, tùy vào chất bẩn khác nhau mà sử dụng trình tự khác nhau để làm sạch nhà vệ sinh, từ dễ đến khó, theo từng bước một, không được sai sót.

wzGEa34QqFiyE3iwViujIKe2gHOdDB9h0KC H2w

Ở Nhật, người ta dùng những trình tự khác nhau để làm sạch nhà vệ sinh, dùng nhiều công cụ tùy theo loại chất bẩn.

Làm vệ sinh từ nhỏ

Học sinh tiểu học và cấp hai ở Nhật có một môn học bắt buộc có tên là “Kỹ năng lao động”. Các em học sinh không chỉ học nấu ăn, may túi xách mà còn quét dọn trường học định kỳ. Từ lớp học đến hành lang và cả nhà vệ sinh, mỗi lớp có một khu vực vệ sinh của riêng mình trong trường, các em học sinh luân phiên chia lớp dọn dẹp vệ sinh. Học sinh ở Nhật hoàn toàn có thể tự tin nói rằng: “Hãy nhìn xem! Cả trường đều do chúng em dọn dẹp đấy”.

oDs wZuDMVA

Học sinh tiểu học và cấp hai ở Nhật có một môn học bắt buộc có tên là “Kỹ năng lao động”.

Truyền thuyết “nói không với rác”

Mức độ sạch sẽ ở nơi công cộng của Nhật thật sự khiến chúng ta phải kinh ngạc!

Ở Nhật, nếu bạn đi xem một trận bóng hoặc một bộ phim, khi rời khỏi rạp, chắc chắn bạn sẽ bị kinh ngạc bởi mức độ sạch sẽ ở những nơi công cộng này: Tất cả khán giả đều sẽ tự giác mang túi bỏng ngô và chai nước đi, ngay cả vỏ hạt dưa đáng ghét nhất cũng không hề xuất hiện trên mặt đất.

Bạn có cảm thấy bội phục đất nước này?

Nguồn: japo

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.