hbdksaj

Chú mèo may mắn của văn hóa Nhật Bản – Maneki Neko

Có bao giờ bạn tự hỏi về những chú mèo con vẫy tay mà bạn nhìn thấy trong các nhà hàng, ở gần máy tính tiền, hay ở bàn làm việc của những đồng nghiệp của bạn?

Bạn có bao giờ hỏi xem vì sao chú mèo dễ thương đó lại xuất hiện ở nhiều nơi như thế ? Và chúng có ý nghĩa gì ? Và chúng từ đâu đến? Cùng tìm hiểu về những chú mèo dễ thương để biết về nó nhé!

Các bài viết gần đây : 

RgWmowFoH74Qwe9MfrzAt6yb3EyidI7AhQbImdWu0OyiARThZCzFYFXd2TLMKm 5S4ulDitWR9CFJC Gb

Trong văn hóa Nhật Bản những chú mèo dễ thương đó có tên là Maneki Neko

Maneki Neko (kanji: 招き猫 (まねきねこ: Manekineko), có thể hiểu là Mèo vẫy tay chữ 招 âm Hán-Việt là Chiêu, chữ 猫 là Miêu[neko(ねこ)],có thể hiểu là Chiêu tài miêu Maneki Neko) là một loại tượng phổ biến ở Nhật (gốc) và những nước Đông Nam Á, thường được làm bằng gốm, được cho là mang lại may mắn cho chủ nhân của nó.

Đó là hình tượng một chú mèo đang vẫy gọi bằng một chân trước, thường được đặt ở cửa ra vào ở các của hàng, nhà hàng, cửa hàng trò chơi điện tử và các dịch vụ kinh doanh khác. Vài loại tượng Maneki neko điện tử có gắn pin ở bên trong có thể vẫy chân chầm chậm để mời mọc khách. Ngoài ra hình tượng Maneki Neko còn được dùng để làm móc khóa, ống heo, máy điều hòa…

1. Maneki Neko có nguồn gốc từ đâu?

Đền Gotoku được xem là nơi xuất xứ nguyên gốc của Maneki Neko. Có rất nhiều truyền thuyết về sự ra đời của Maneki Neko nhưng phổ biến nhất là truyền thuyết về ngôi đền Gotokuji.

Vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu nghèo khổ sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù cuộc sống rất khó khăn, ông vẫn chia sẻ phần ăn ít ỏi của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của quận Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền.

7SYSoNYsiEWhyTxvqxqjpqiMWHED3KupMHTAs9aRNy8xA5NenMnpU5Vtf5QU6 eFm 1HY6OBtRL4qDXx

Theo văn hóa nhật bản, những chú mèo Maneki Neko có nguồn gốc từ đền Gotoku

Ông để ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì lạ kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng.

Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa địa dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng nhớ chú mèo đặc biệt này đã ra đời từ đó.

2. Ý nghĩa của những cái vẫy tay

Thực sự thì có 1 ý nghĩa ẩn sau cái chân mà con mèo giơ lên. Mèo vẫy chân trái mang lại nhiều khách hàng. Mèo vẫy chân phải mang đến may mắn, tiền tài.

Cả 2 điều đó thực sự là rất tuyệt, đó là lý do tại sao bạn có thể dễ dàng nhìn thấy 1 chú mèo thần tài với cả hai chân đều vẫy. Mèo đưa cả 2 chân là tượng trưng cho sự bảo vệ.

Đối với người phương Tây, điệu bộ của Maneki Neko giống như đưa chân lên xuống hơn là vẫy tay ra hiệu. Điều này cũng giống như người Việt Nam muốn gọi ai đó thì úp lòng bàn tay xuống khi ra hiệu muốn ai đó đi về phía mình, trong khi người phương Tây lại ngửa lòng bàn tay lên khi ra hiệu.

Đôi khi Maneki Neko còn được làm vẫy chân trái hoặc cả hai chân trước. Sự quan trọng của việc vẫy bên trái hay bên phải tùy thuộc vào thời gian và địa điểm. Người ta tin rằng vẫy chân trái sẽ rước được nhiều khách hàng, còn vẫy chân phải sẽ mang lại may mắn và tài lộc.

3. Vòng cổ, yếm, và chuông

Maneki Neko thường có vài thứ trang trí ở xung quanh cổ. Nó có thể là khăn quàng cổ, nhưng thông dụng nhất vẫn là vòng cổ, chuông và yếm để trang trí. Những thứ trang trí này có nhiều khả năng là bắt chước của trang phục phổ biến cho mèo trong các hộ gia đình giàu có trong thời kỳ Edo.

4. Maneki Neko nhận diện những chú mèo

Mèo Maneki Neko có 3 loại. Mèo vẫy chân trái thì mang lại nhiều khách hàng còn mèo vẫy chân phải thì mang đến may mắn, tiền tài. Nếu đưa cả hai chân lên thì có nghĩa là bảo vệ cho gia đình hay việc kinh doanh. Người ta còn tin rằng nếu chân đưa lên càng cao thì khách hàng, tiền bạc hay may mắn sẽ đến với cửa hàng ngày càng nhiều.

cm3Ls9eE3oeSjDAYlKekB0DqDz0On2aQVMaUDR9IjPgLLyBvUBi05IOPFKZoTDEK9tzvr028uf RZNDNyLIeae2 56fqghjLYRw8O1bKAISLsbAGbPwVZyEFHEmyRIz9JiFKp0Gy

Maneki Neko thường có vài thứ trang trí ở xung quanh cổ. Nó có thể là khăn quàng cổ, nhưng thông dụng nhất vẫn là vòng cổ, chuông và yếm để trang trí

Hình ảnh mèo Maneki Neko thường có vài thứ trang trí ở quanh cổ nhưng thông dụng nhất là chiếc vòng cổ có gắn chuông. Điều này là do vào thời Edo (1603 – 1868) mèo là một loại vật nuôi đắt tiền nên để giữ nó không chạy mất người nuôi hay đeo vào cổ mỗi con mèo một chiếc chuông.

Ngày nay, ta còn bắt gặp thêm hình ảnh chú mèo này ôm một đồng tiền vàng lớn. Đây là đồng Koban , được sử dụng vào thời Edo, một đồng được tính là 1 ryou và đồng tiền mà mèo Maneki Neko cầm có giá trị lên tới 10 triệu ryou.

5. Vật liệu làm ra những chú mèo Maneki Neko

Maneki Neko thường được làm bằng gốm. Tuy nhiên nó cũng có thể được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau từ nhựa, đến gỗ, giấy bồi cho đến đất sét. Một số tượng Maneki Neko đắt tiền có thể làm bằng vàng. Còn loại chuyển động được đa phần làm từ nhựa.

6. Biểu tượng ẩn đằng sau màu sắc

Trong khi hầu như bạn sẽ nhìn thấy 1 con Maneki Neko trắng với những chấm cam hoặc đen. Thì có khá nhiều sự đa dạng màu sắc và chúng có những ý nghĩa đặc biệt:

– Trắng: hạnh phúc, thuần khiết, và những điều tốt lành sẽ đến.

– Tam thể: sự kết hợp màu sắc truyền thống,được xem là may mắn nhất.

– Vàng : giàu có và thịnh vượng

– Đen: tránh khõi ma quỹ.

– Đỏ: thành công trong tình yêu và các mối quan hệ.

– Xanh lá cây: sức khỏe tốt

Trong văn hóa Nhật Bản, những chú mèo Maneki Neko mang lại nhiều may mắn đến cho gia đình, đem lại tiền tài và thịnh vượng. Theo quan niệm của người Nhật Bản cũng như văn hóa từ lâu đời. Hiện nay ở Việt nam, không quá khó khăn khi nhìn thấy sự xuất hiện của những chú mèo này ờ rất nhiều nơi. Người Việt Nam cũng mong rằng sự xuất hiện của những chú mèo này cũng sẽ đem lại sự may mắn cho họ.

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.