anhbao12

Công điện khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa về phòng chống lụt bão

  • Updated
  • Posted in Uncategorized
  • 15 mins read

Công điện khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa về phòng chống lụt bão

Để chủ động ứng phó với cơn bão thứ 12 có tên quốc tế là Damray. Sáng 2-11, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công điện đến các huyện, thị, thành phố, các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan. Triển khai các phương án khẩn cấp ứng phó mưa bão.

cơn bão thứ 12 có tên quốc tế là Damray
cơn bão thứ 12 có tên quốc tế là Damray

Công điện yêu cầu các huyện, thị, thành phố: theo dõi chặt chẽ diễn biến, tăng cường thông tin về diễn biến bão, mưa lũ đến người dân để chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại có thể xảy ra. Rà soát lại các phương án phòng chống thiên tai (PCTT), trong đó đặc biệt lưu ý:

Chỉ đạo kiểm tra việc neo đậu, sắp xếp tàu thuyền tại các địa điểm tránh trú bão. Chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác sơ tán dân ra khỏi các vùng nguy hiểm. Vùng ven biển, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ ảnh hưởng gió mạnh do bão gây ra đến nơi an toàn. Không để người ở lại nhà tạm, nhà yếu có thể tốc mái, sập đổ khi bão to gió lớn. Bố trí lực lượng chốt chặn, kiến quyết không để người dân qua lại tại các đoạn đường ngập lụt, các cầu tràn, ngầm và các vùng sạt lở nguy hiểm khi có mưa lũ lớn, ngập lụt xảy ra.

Thông báo cho các hộ nuôi trồng thủy sản biết, sắp xết để trở vào bờ khi bão tới. Tổ chức chặt tỉa cành cây dễ đổ ngã trên các tuyến đường của thành phố, thị xã , thị trấn… có kế hoạch hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn khi có bão đổ bộ. Tổ chức nạo vét, khơi thông các hệ thống mương tiêu thoát lũ, hệ thống cống rãnh đảm bảo thoát lũ, chống ngập lụt do mưa lớn gây ra.

Các thành viên ban Chỉ huy PCTT và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) tỉnh. Đã được phân công nhiệm vụ và địa bàn phụ trách. Chịu trách nhiệm chủ động kiểm tra, đôn đốc, xử lý những tình huống khẩn cấp theo thẩm quyền. Kịp thời báo cáo những nội dung vượt quá thẩm quyền về UBND tỉnh để xử lý.

Các tàu cá neo tránh trú bão tại cảng Hòn Rớ và chiều 2-11

Các tàu cá neo tránh trú bão tại cảng Hòn Rớ và chiều 2-11

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải và các địa phương ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão. Kịp thời thông báo cho Công ty Cổ phần Vinpearl để ngưng hoạt động cáp treo khi thời tiết diễn biến xấu. Thường xuyên kiểm đếm các phương tiện tàu thuyền đánh bắt hải sản, tàu du lịch, số lượng lồng bè nuôi trồng thủy sản đang hoạt động trên biển, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển.

Thông báo cho ngư dân, các hộ nuôi trồng thủy sản trên các lồng bè, các tàu du lịch, các phương tiện đi lại trên biển biết thời gian phải ngưng các hoạt động đánh bắt, vận chuyển, lưu hành trên biển, cụ thể như sau: các tàu đánh bắt thủy sản, tàu du lịch và các phượng tiện đường thủy không được ra khơi kể từ 18 giờ ngày 2-11. Đối với các ngư dân, các hộ đang nuôi trồng thủy sản trên các lồng, bè trên biển phải trở vào bờ trước 16 giờ ngày 3-11 cho đến khi hết bão.

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chỉ đạo cho các cơ quan quan sự đóng trên địa bàn tỉnh chủ động phân công lực lượng, phương tiện tham gia ứng cứu. Phối hợp với Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh, công an tỉnh và các lực lượng liên quan sẵn sàng  tham gia cứu hộm cứu nạn tàu, thuyền trên biển. Ứng cứu và xử lý kịp thời các tỉnh huống khẩn cấp khi bão đổ bộ vào địa bàn tỉnh. Phối hợp với các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn khi có bão đổ bộ.

Công an tỉnh có phương án bảo đảm an ninh, trật tự xã hội khi có bão, phối gợp với lực lượng quân đội, các ngành và các địa phương tham gia cứu hộ, cứu nạn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thu hoạch lúa, hoa màu, chủ động. Triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp. Chỉ đạo các đơn vị quản lý hồ chứa thực hiện vận hành an toàn các hồ chứa thủy lợi. Chủ động hạ mực nước đón lũ, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, không gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa. Triển khai các biện pháp bảo vệ đảm bảo an toàn công trình hồ đập và công trình thủy lợi.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học cho học sinh nghỉ học từ 12 giờ ngày 3-11 đến hết ngày 5-11. Có kế hoạch bố trí học bù vào thời gian thích hợp.

Sở Xây dựng phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra các cần cẩu, phương tiện thi công công trình xây dựng nhà cao tầng của các địa phương, đơn vị. Yêu cầu các chủ đầu tư, các đơn vị thi công phải tháo dỡ hoặc hạ thấp cao độ các cần cẩu, phương tiện thi công. Che chắn các khu vực đang xây dựng, để đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhà nước, người dân.

Sở Du lịch phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, các công ty lữ hành, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh có phương án ứng phó bão, mưa lũ, thống kê số du khách đang lưu trú tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng ven biển và rtên đảo, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách đang lưu trú tại các khu du lịch biển đảo trên địa bàn tỉnh.

Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với các địa phương và đơn vị liên quan rà soát các bảng hiệu quảng cáo, chỉ đạo thực hiện tháo dỡ hoặc chằng chống nhằm đảm bảo an toàn, tránh tình trạng đổ ngã gây thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị liên quan, đảm bảo an toàn các các trạm, cột thu phát sóng, ưu tiên mạng thông tin phòng, chống bão, mưa lũ. Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống. Đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc ở các công trình hồ chứa nước, vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị chia cắt và vùng có các công trình trọng điểm khác.

Sở Giao thông vận tải tổ chức kiểm tra các công trình cầu, đường trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các địa phương liên quan kiểm đếm các phương tiện vận tải đường thủy. Kiểm ta việc neo đậu tàu thuyền tại các khu neo đậu. Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện ứng cứu và thay thế khi cầu, đường có sự cố hư hỏng. Đảm bảo giao thông thông suốt, đồng thời chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện để tham gia phối gợp xử lý các tình huống do bão.

Sở Tài chính, sở kế hoạch đầu tư, sở lao động thương binh và xã hội phối hợp với Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. Theo dõi chặt chẽ công tác phòng chống lụt bão và các thiệt hại do lũ, bão gây ra tại các địa phương, đơn vị. Để chủ động đề xuất hỗ trợ kịp thời khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế địa phương, bệnh viện đa khoa tỉnh. Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh phòng bệnh cho người dân trong mùa mưa bão. Nhất là các khu vực bị ngập lụt kéo dài. Chuẩn bị đầy đủ các cơ số thuốc cần thiết, để phục vụ ứng cứu khi có sự cố do bão gây ra.

Sở Công thương chỉ đạo các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng điện. Thực hiện phương án đảm bảo cấp phát điện trong các ngày diễn ra bão. Thường xuyên kiểm tra và sửa chữa kịp thời, các sự cố hư hỏng của các công trình điện. Chỉ đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu, sẵn sàng cung cấp cho các vùng chịu ảnh hưởng của bão, mưa lũ. Quản lý tốt thị trường, giá cả, chất lượng hàng hóa trong thời gian bão, mưa lũ xảy ra.

Đài Phát thanh Truyền hình Khánh Hòa và các cơ quan thông tin đại chúng. Thường xuyên đưa tin về diễn biến của bão, các nội dung chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh, ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh về phòng, chống và khắc phục hậu quả do bão gây ra, để cho người dân biết chủ động phòng tránh.

Các đơn vị quản lý các hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện. Thường xuyên theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ để tính toán lưu lượng nước về hồ. Căn cứ tình hình vùng hạ du để điều tiết, xả lũ trước để hạ mực nước hồ. Nhằm đảm bảo an toàn công trình và hạn chế ngập lụt cho vùng hạ du.

Các chủ dự án và đơn vị quản lý dự án đầu tư xây dựng, có giải pháp khơi thông dòng chảy. Đảm bảo tiêu thoát lũ, phòng chống ngập lụt do mưa lũ gây ra. Tổ chức kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công, lập rào chắn và cắm biển báo. Tại các vị trí hố móng công trình bị ngập nước, do mưa lũ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Các sở ban ngành, UBND các huyện thị xã thành phố hoãn các cuộc họp chưa cần thiết. Trong các ngày 3 và 4-11 để tập trung chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h bắt đầu từ đêm 2-11. Thường xuyên báo cáo công tác chỉ đạo triển khai phòng chống bão về Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.

H.Đ

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.