việc làm thêm

Những công việc làm thêm tại Nhật Bản phù hợp với Du học sinh

Công việc làm thêm tại Nhật Bản là mong muốn của hầu hết các bạn đang theo học tại đây , đặc biệt là các bạn Du Học Sinh theo diện Du Học Tự Túc hoặc Học Bổng vì với nguồn thu nhập từ công việc làm thêm các bạn có thể giảm bớt gánh nặng chi phí trong học tập cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày . Tuy nhiên không phải công việc làm thêm nào tại Nhật các bạn cũng có thể làm được vì nhiều công việc bị xếp vào danh mục cấm và nếu các bạn làm thì sẽ coi là bất hợp pháp . Vậy thì những công việc nào được cho hợp pháp , những công việc nào bị coi là bất hợp pháp và thời gian tối đa mà các bạn du học sinh được phép làm là bao nhiêu cùng Sen Quốc Tế tìm hiểu nhé .

Thời gian làm thêm đối với Du Học Sinh : 


Chính phủ Nhật Bản có quy định rằng mỗi ngày bạn được làm thêm 4 giờ/ngày tức là 28 giờ/tuần. Riêng ngày thứ 7 và chủ nhật, và kỳ nghỉ, bạn có thể đi làm cả ngày khoảng 8 giờ/ngày. Mức lương của bạn thường vào khoảng 870 yên đến 1100 yên/giờ đối với khu vực Tokyo và 780 yên đến 1000 yên / giờ đối với các khu vực khác . 
 Một số Du học sinh làm 2 công việc đã “lách luật” bằng cách làm 1 công việc  trả tiền qua thẻ và 1 công việc trả tiền mặt , với cách làm này thì các bạn Du học sinh đó có thể kéo dài thời gian lên rất nhiều so với quy định chung . Tuy nhiên, với tình hình hiện tại khi quản lý đã được siết chặt thì rất nguy hiểm. Nếu bị phát hiện sẽ buộc phải trở về nước. Các bạn đừng liều nhé! 

Việc làm thêm đối với Du học sinh khá đa dạng , các bạn có thể lựa chọn công việc mà các bạn thấy phù hợp năng lục cũng như thời gian của bản thân  , sau đây là những công việc hợp pháp mà các bạn Du học sinh lựa chọn , các bạn có thể tham khảo và lựa chọn nhé :
 

1. Nhân viên cửa hàng tiện ích , siêu thị : 
Công việc này tương đối dễ tìm vì lượng siêu thị và cửa hàng tiện ích ở Nhật khá nhiều , công việc này yêu cầu các bạn Du học sinh phải có khả năng tiếng Nhật tốt để giao tiếp với khách và tính tiền . Công việc chủ yếu của bạn sẽ làm : Bán hàng , tính tiền , trưng bày sản phẩm , dọn dẹp vệ sinh cửa hàng …. Mức lương của công việc này khoảng 800 yên / giờ phù hợp với những bạn muốn học hỏi kinh nghiệm bán hàng cũng như cách giao tiếp với khách hàng 


2. Nhân Viên Phát Báo : 
Đây là một công việc có mức lương khá cao so với nhiều công việc khác  khoảng 120.000 – 140.000 yên / tháng nhưng rất vất vả . Công việc này yêu cầu bạn phải có bằng lái xe máy , dậy rất sớm phát báo từ 1 – 2 giờ sáng đến  5 – 7 giờ sáng tùy vào địa điểm và số lượng báo phải phát . Điểm khác của công việc này là khá khó tìm vì thường thì Du học sinh có hội phát báo riêng , bạn phải có người nào đó giới thiệu hoặc tiến cử vào thì mới có cơ hội làm công việc này . 


3. Nhân viên trong hệ thống Mcdonal , Lotte , KFC 
Đây là công việc dành cho các bạn yêu thích với các hệ thông bán đồ ăn nhanh tại Nhật , bạn có thể làm nhiều công việc tại đây như : thu ngân , nhân viên bán hàng , nhân viên chế biến hoặc bạn có thể làm tất cả các công việc trên , đối với nhân viên chế biến thì không yêu cầu năng lực tiếng Nhật cao như Thu Ngân hay Nhân Viên Bán Hàng , chỉ cần bạn hiểu cách làm và những yêu cầu mà những người quản lí đưa ra khi chế biến ( chú ý làm việc nghiêm túc nhé vì yêu cầu tại những quán này khá khắt khe đó )  . Lượng công việc bạn làm tại đây tùy thuộc vào địa điểm mà bạn xin phỏng vẫn hoặc có người giới thiệu vào làm . Mức lương tại những hệ thống cửa này từ 850 yên đến 1500 yên / giờ ( LƯU Ý : mức lương 1500 Yên / giờ chỉ được đưa ra khi quán đó quá ít nhân viên và thời gian làm việc của quán đó ngắn so với những quán cùng hệ thống khác , bình thường thì nếu bạn làm lâu và làm ca buổi tối thì mức lương cao nhất là 1250 yên / giờ ) . 

 

4 . Rửa Bát Đĩa 
Tên của công việc đã nói lên tất cả nội dung việc bạn sẽ làm rồi nhi . Nhiệm vụ của bạn là rửa sạch sẽ lượng bát đĩa mà khách đã sử dụng và được nhân viên quán dọn dẹp vào trong bếp cho bạn , công việc này chủ yếu làm ở các quán ăn , quán nhậu có lượng khách đông và lượng bát đĩa sử dụng nhiều nhưng không có nhân viên phụ trách công việc này , công việc này thích hợp với các bạn mới sang Nhật cần tìm một công việc không đòi hỏi tiếng Nhật cao và cần thời gian để thích nghi với cuộc sống ở bên Nhật .

 

5. Nấu Ăn
Công việc này phù hợp với những bạn có đam mê nấu nướng và muốn khám phá tìm hiểu  về những món ăn bên Nhật bao gồm các cửa hàng Bento ( Cơm Hộp ) , quán mì Ramen , các cửa hàng thông thường như Matsuya , Yoshinowa , SuKiYa hay các nhà hàng sang trọng . Đối với các quán ăn thông thường như Matsuya , SuKiYa sẽ có các công thức sẵn cho bạn làm còn với các nhà hàng sang trọng vì họ thường thay đổi Menu để phù hợp với thị hiếu của khách hàng nên sẽ có người hướng dẫn chi tiết cho các bạn . 

 

6. Dọn dẹp khách sạn 
Trước khi vào làm công việc này , các bạn sẽ được hướng dẫn cách dọn dẹp , bố trí phòng sao cho ngăn nắp trong thời gian quy định , công việc này khá vất vả và yêu cầu tính kiên nhẫn cao vì sẽ có thời gian giới hạn cho các bạn ví dụ như trong khoảng gian này bạn sẽ phải dọn dẹp những phòng này sạch sẽ , gọn gàng ngăn nắp , nếu không hoàn thành sẽ bị khiển trách hoặc nặng hơn là bị thôi việc , công việc không khó nhưng cũng phải chú ý rất nhiều . 


Ngoài những công việc mà Sen Quốc Tế đã nêu ra như ở phía trên còn có rất nhiều công việc làm thêm khác cho các bạn tìm hiểu và lựa chọn . Tuy nhiên , không phải công việc nào các bạn làm cũng được pháp luật Nhật cho phép Du học sinh  làm ví dụ như 1 số công việc như : Nhân viên quán Bar , nhân viên tiếp rượu , Nhân viên trong PACHINKO ( một dạng sòng bạc của Nhật ) . Những công việc này TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM nếu bị phát hiện bạn sẽ bị TRỤC XUẤT về nước ngay lập tức  đó , Lưu ý nhé các bạn Du học sinh !!!!

Các bài viết liên quan khác :

. Tìm kiếm việc làm thêm tại Nhật Bản 

Chi phi khi đi Du Học Nhật Bản

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 

36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.