cơ hội việc làm

Du học Nhật Bản hấp dẫn vì cơ hội việc làm lớn?

Theo báo cáo mới nhất của Bộ GD-ĐT, trong số 130.000 công dân Việt Nam đang học tập ở nước ngoài thì số du học sinh tại Nhật Bản là đông nhất, lên tới 38.000 học sinh. Điểm hấp dẫn nhất đối với du học sinh ở đất nước này là cơ hội làm thêm.

Các bài viết gần đây : 

Nhiều trường Nhật Bản muốn nhận du học sinh

Theo đại diện Công ty Phát triển nhân lực TOYU, Hà Nội, nguyện vọng du học Nhật Bản theo chương trình du học tự túc, du học vừa học vừa làm của học sinh, sinh viên Việt Nam hiện đang được nhiều sơ sở đào tạo ở Nhật Bản sẵn sàng đáp ứng.

Theo đó, để thực hiện ước mơ du học, học sinh Việt Nam cần thực hiện 3 giai đoạn gồm Học tiếng Nhật tại Việt Nam để đạt trình độ cơ bản nhất (N5) theo yêu cầu nhập học và phỏng vấn của các trường Nhật ngữ.

co-hoi-viec-lam

Liệu có phải du học Nhật Bản hấp dẫn vì cơ hội việc làm lớn ?

Những ngành nghề đào tạo tốt và đang có nhiều cơ hội việc làm tại Nhật Bản hiện nay là công nghệ thông tin, các ngành kỹ thuật, điều dưỡng… Điều đáng nói, theo đại diện công ty này, du học tự túc Nhật Bản đang có mức chi phí rất hợp lý.

Tùy từng trường và vùng khác nhau, chi phí đang dao động trong khoảng 200-240 triệu đồng/năm. Còn theo Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản, chi phí trung bình hàng tháng mà lưu học sinh cần phải trả ở bậc đại học là khoảng 138.000 yên (khoảng 31 triệu đồng), bao gồm cả tiền học và chi phí sinh hoạt.

Theo bà Mizuki Tanaka, Bí thư thứ hai Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, người có nguyện vọng đi học hoàn toàn có thể trực tiếp đề nghị với trường tiếp nhận ở Nhật Bản làm đại diện cho mình khi làm thủ tục đăng ký du học.

Bà Mizuki Tanaka khuyến khích du học sinh Việt Nam tự thu thập thông tin và làm hồ sơ du học vì điều này sẽ rất có ích cho thí sinh khi trực tiếp lựa chọn trường, lĩnh vực học tập, nghiên cứu cũng như tìm hiểu cơ hội việc làm…

gatoaGGpNTiMRmPxD 3CJMvP uMigsahy3Qy28J0GAm611NENIlcpr9D cHiJYJBX6uJo

Thận trọng với những lời hứa hẹn

Ngoài mức học phí, sinh hoạt phí không quá cao so với du học ở các nước châu Âu, châu Mỹ, điều khiến nhiều du học sinh Việt Nam quyết định chọn Nhật Bản là cơ hội làm thêm để trang trải chi phí ăn học của mình.

Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT và Đại sứ quán Nhật Bản lại cảnh báo thí sinh phải cảnh giác với những công ty đưa ra chi phí tư vấn khá cao, thủ tục quá đơn giản, hứa hẹn về tỷ lệ thành công là 100%, nhấn mạnh “đi làm thêm có thể chi trả toàn bộ tiền học và chi phí sinh hoạt, thậm chí còn tiết kiệm được…”.

Hiện vẫn có không ít công ty tư vấn du học quảng cáo đi học ở Nhật Bản có thể kiếm được việc với mức lương từ 170.000-300.000 yên /tháng.

Tuy nhiên, Tổ chức Hỗ trợ sinh viên Nhật Bản khẳng định, với thời gian làm thêm cho phép tối đa là 28 tiếng 1 tuần, mức thu nhập cao nhất cũng chỉ khoảng 120.000 yên/tháng. Tiền lương được tính theo giờ, trong ngành ăn uống thường dao động từ 800-1.000 yên/giờ, tùy theo từng vùng.

Số tiền này chỉ đáp ứng được mức sinh hoạt hết sức tiết kiệm với thí sinh ở thuê nhà dân hoặc ở ký túc xá của trường. Tuy nhiên, việc có tìm được việc làm thêm hay không còn tùy thuộc vào năng lực tiếng Nhật của du học sinh.

Ngoài ra, Đại sứ quán Nhật Bản đặc biệt lưu ý, du học sinh có nguyện vọng đi làm thêm thì cần phải có “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” được cấp bởi Cục Quản lý xuất nhập cảnh của địa phương nơi đang ở.

Luật pháp Nhật Bản cấm du học sinh làm việc tại những nơi liên quan đến lĩnh vực giải trí, nếu vi phạm điều này có thể sẽ bị cưỡng chế về nước. Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản cũng khẳng định, du học sinh không thể trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt bao gồm cả tiền thuê nhà lẫn học phí bằng tiền làm thêm.

Bởi vậy, với những học sinh đang có mong muốn du học tại Nhật Bản cần xác định đúng mục tiêu và năng lực của mình thay vì trông đợi vào những hứa hẹn của các công ty tư vấn trung gian.

Nguồn: Baonhat

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.