Kính gửi Quý khách sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh Nhật Bản

Kính gửi Quý khách sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh Nhật Bản

 • Updated
 • Posted in Tin Tức
 • 16 mins read

Kính gửi Quý khách sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh Nhật Bản

 
[Quan trọng] Chi tiết liên quan đến việc xem xét lại Biện pháp biên giới khi nhập cảnh Nhật Bản kể từ ngày 1/6/2022 đã được công bố (Việt Nam được phân loại vào mục “Vàng”. Chi tiết tại đây, chỉ có tiếng Nhật)

     Chính phủ Nhật Bản đã quyết định Đối sách tăng cường của Biện pháp biên giới mới liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19). Đối sách liên quan đến người nước ngoài sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam như dưới đây.

    Về việc ứng phó với biến chủng Omicron, từ sau 0 giờ ngày 2/12/2021 cho đến cuối tháng 02/2022, Nhật Bản quyết định tạm dừng hiệu lực của các visa đã được cấp trước ngày 2/12/2021, trừ các trường hợp mang tư cách lưu trú “Vợ/chồng v.v. của người mang quốc tịch Nhật Bản”, “Vợ/chồng v.v. của người vĩnh trú” hoặc “Ngoại giao” được coi là Biện pháp ứng phó khẩn cấp từ quan điểm mang tính phòng tránh.

(1)   Từ ngày 1/3/2022, đối với những trường hợp người chịu trách nhiệm tiếp nhận người nước ngoài xin nhập cảnh mới theo mục (A) dưới đây ở tại Nhật Bản đã hoàn thành việc xin xét duyệt cho phép nhập cảnh theo Hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cư (ERFS)  thì căn cứ theo “Đối sách mới liên quan đến việc tăng cường Biện pháp biên giới (27)”, những trường hợp trên với tư cách là có “Hoàn cảnh đặc biệt” Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chấp nhận cho phép nhập cảnh Nhật Bản.
(Hiện tại, không yêu cầu đặt hẹn trước khi nộp hồ sơ xin visa).

(A) Đối tượng (thỏa mãn mục (1) và (2) dưới đây)
      (1) Người lưu trú dài hạn hoặc lưu trú ngắn hạn (dưới 3 tháng) với mục đích thương mại, lao động.
      (2) Người tại mục (1) có người chịu trách nhiệm tiếp nhận tại Nhật Bản.

(B) Giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ xin visa

 • Giấy chứng nhận tiếp nhận được người chịu trách nhiệm tiếp nhận tại Nhật Bản xin và cấp online theo Hệ thống xác nhận sức khỏe người nhập cư (ERFS).
 • Ngoài ra là các giấy tờ cần thiết mời xem chi tiết tại đây.

Chú ý: Kính gửi Quý khách xin cấp visa là Thực tập sinh kỹ năng và Du học sinh (Từ ngày 22/6/2022 trở đi)
           (
https://www.mofa.go.jp/mofaj/ca/fna/page22_003381.html#vjw
       Nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhiều hơn nữa việc làm trước thủ tục nhập cảnh là “Fasttrack” và “Visit Japan Web Service”, người đã được cấp Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại thời điểm ngày 22/06/2022, khi nộp hồ sơ xin cấp visa tại Đại Sứ Quán Nhật Bản/Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam, phải nộp “Bản xác nhận” của chính chủ người xin cấp visa và của người chịu trách nhiệm tiếp nhận ở Nhật Bản (Xí nghiệp, đoàn thể quản lý; Người đào tạo thực tập độc lập hoặc Cơ sở giáo dục) liên quan đến việc sử dụng Fasttrack và Visit Japan Web như là một hồ sơ cần thiết để xin cấp visa.
       Bản xác nhận mời tải về tại đây (Trang web của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản)

(C) Người có thể đến nộp hồ sơ:
      (1) Đại lý ủy thác được Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam chỉ định
      (2) Trường hợp xin cấp visa theo đoàn của các Công ty tư vấn du học và Công ty phái cử Thực tập sinh kỹ năng được Chính phủ Việt Nam cấp phép cũng như các công ty xin visa theo đoàn cho công nhân viên của công ty mình.

(D) Hạng mục cần chú ý (Cần xác nhận trước)

 • Dự kiến có nhiều người đến nộp hồ sơ trong khi số lượng visa có thể cấp bị hạn chế nên Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam không quy định thời gian xét duyệt hồ sơ tiêu chuẩn mà sẽ tiến hành thông báo kết quả sau.
 • Dự kiến cần một khoảng thời gian tương đối để xét duyệt hồ sơ nên Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ không trả lời về đề nghị cấp visa sớm hay các câu hỏi riêng về thời gian cấp visa v.v. Tại thời điểm có thể cấp visa, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ liên lạc với người xin cấp visa (Bao gồm cả cơ quan đại diện xin cấp visa v.v.), vì vậy, đề nghị Quý khách hiểu và chờ cho đến khi có thông báo.
 • Trong trường hợp có quá nhiều người xin cấp visa so với số lượng có thể cấp, có thể Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tạm thời dừng tiếp nhận (Chúng tôi vẫn tiếp tục xét duyệt và cấp cho những hồ sơ đã tiếp nhận đến thời điểm đó). 
 • Trường hợp hồ sơ không đầy đủ hoặc điền thiếu nội dung cần thiết sẽ không được tiếp nhận.
 • Tùy từng trường hợp, có thể yêu cầu nộp bổ sung hồ sơ hoặc yêu cầu phỏng vấn, nếu Quý khách không đáp ứng yêu cầu của Đại Sứ Quán, có thể chúng tôi sẽ kết thúc việc xét duyệt hồ sơ.
 • Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam không công khai lý do chi tiết trong trường hợp từ chối cấp visa.

※ Tư cách “Vợ/chồng v.v. người Nhật Bản”, “Vợ/chồng v.v. người vĩnh trú” và những trường hợp có lý do đặc biệt vẫn có thể nộp hồ sơ trực tiếp.

Lưu ý: Liên quan đến trường hợp hết hạn có hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú (COE)

 • Thông thường hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú sẽ có hạn trong vòng 3 tháng, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch việc xét duyệt từ phía cơ quan nhập cảnh thời gian bị kéo dài nên quyết định biện pháp gia hạn thời gian có hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú.
 • Khi thực hiện xin cấp visa tại Đại sứ quán, chúng tôi yêu cầu nộp giấy tờ có ghi nội dung “Vẫn có khả năng tiếp tục tiếp nhận theo đúng như nội dung được cấp ghi trên Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú” từ phía người chịu trách nhiệm tại Nhật Bản đối với những trường hợp hiệu lực của Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú đã quá 3 tháng.
 • Chi tiết xin mời tham khảo bài viết ngày 01/3/2022tại trang của Cục quản lí lưu trú và xuất nhập cảnh Nhật Bản, tại đây (chỉ có tiếng Nhật).
(Tham khảo)
● Đối sách mới liên quan đến việc tăng cường Biện pháp biên giới (27)

     https://www.anzen.mofa.go.jp/info/pcwideareaspecificinfo_2022C017.html
● Đối sách mới liên quan đến việc tăng cường Biện pháp biên giới (28)
     https://www.anzen.mofa.go.jp/info/pcwideareaspecificinfo_2022C045.html
● Về việc hạn chế nhập cảnh mới của người nước ngoài (Website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản)
     https://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/0000121431_00341.html
● Trung tâm giải đáp thắc mắc cho đối sách mới (27)

 • 050-1751-2158
 • 050-1741-8558
● Về việc xin visa nhập cảnh mới để nối lại việc đi lại quốc tế (Website của Bộ Ngoại giao Nhật Bản)
      https://www.mofa.go.jp/mofaj/ca/fna/page22_003381.html 
● Hỏi đáp liên quán đến Đối sách mới liên quan đến việc tăng cường Biện pháp biên giới
      https://www.mhlw.go.jp/content/000941306.pdf 

(2)  Đối với trường hợp áp dụng Chế độ Residence Track và Business Track căn cứ vào [Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế] v.v. hay những trường hợp khác được chấp nhận cho nhập cảnh theo diện “có hoàn cảnh đặc biệt” v.v. thì tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đối với những người xin cấp tư cách lưu trú “Lưu trú ngắn hạn” diện thăm thân nhân hoặc thăm bạn bè (Người được thừa nhận có quan hệ tương đương thân nhân, người được thừa nhận là cần thiết sang thăm Nhật Bản) được coi là diện có “Lý do đặc biệt” thì thân nhân hoặc bạn bè sống trong nước Nhật Bản cần nộp Thư mời lý do (Tại đây) trên cơ sở đồng ý với hạng mục cam kết (Tại đây) liên quan đến việc tuân thủ biện pháp phòng dịch khi xin cấp visa tại Cơ quan đại điện ngoại giao, lãnh sự. 
Xin visa nhập cảnh mới theo [Biện pháp từng bước hướng tới việc tái mở cửa đi lại quốc tế] (Website của của Bộ Ngoại giao Nhật Bản)
https://www.mofa.go.jp/mofaj/ca/fna/page22_003381.html

(3)  Tất cả những người nhập cảnh vào Nhật Bản trong thời gian này đều phải nộp Giấy chứng nhận xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, trường hợp không xuất trình được Giấy chứng nhận xét nghiệm thì sẽ không được phép nhập cảnh Nhật Bản căn cứ theo Luật Kiểm dịch. Trường hợp không xuất trình Giấy chứng nhận xét nghiệm trước khi lên máy bay tại nước xuất phát thì sẽ bị từ chối cho lên máy bay.
      Hơn nữa, tất cả những người nhập cảnh trong thời gian này được yêu cầu cam kết với các hạng mục phòng dịch các loại, sử dụng-đăng kí ứng dụng cần thiết, v.v. Chi tiết đề nghị xác nhận tại website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tại đây.

(4) Quý khách nhập cảnh từ Sân bay Quốc tế Narita, Sân bay Haneda, Sân bay Quốc tế Chubu, Sân bay Quốc tế Kansai, Sân bay Fukuoka sử dụng “Fasttrack (Đăng ký trước một phần thủ tục kiểm dịch khi nhập cảnh)” có thể đơn giản hóa thủ tục kiểm dịch khi nhập cảnh.
Chi tiết đề nghị xác nhận tại trang web của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tại đây.

 (Thông tin tham khảo)
● Cơ sở y tế có thể xét nghiệm PCR cần thiết để về Nhật Bản (Website của Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam)
 https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/20210109PCR.html
● Mẫu “Giấy chứng nhận xét nghiệm” (Website của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản)
     https://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/0000121431_00248.html
● Cửa sổ tiếp nhận trao đổi về Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) thuộc Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (Tăng cường kiểm dịch).
     Gọi từ trong nước Nhật Bản: 0120-565-653
     Gọi từ nước ngoài: +81-3-3595-2176 (Tiếng Nhật, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc)

Nguồn: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ

Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật

101B Mai Xuân Thưởng, P. Vĩnh Hải, Tp.Nha Trang, Khánh Hòa.

Tel/Fax: 0258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca) / 0357 033 781 ( Ms Phượng )

Email: info@senquocte.com. Website:https://senquocte.com

Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

        SEN QUỐC TẾ – CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ – MỞ ĐƯỜNG TƯƠNG LAI

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.