Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật_ vấn đề nhiều du học sinh lo lắng (1)

Thuế thu nhập cá nhân ở Nhật: vấn đề nhiều du học sinh lo lắng

Đây là vấn đề khiến nhiều du học sinh tại Nhật đang lo lắng. Các bạn du học mới sang , những tháng đầu đi làm ít thì thấy trong bảng lương của mình chỉ trừ có 2-3 sen tiền thuế. Nhưng sau đó các bạn đi làm nhiều và đến cuối năm hoặc đầu năm sang năm nhận được giấy báo thuế lên tới 10 -15 man . Các bạn lúc đó mới cuống quýt lên hỏi tại sao tiền thuế của em lại nhiều vậy ? Tháng nào em cũng đóng đầy đủ rồi cơ mà sao giờ lại có giấy báo em vẫn còn nợ ???

Trước tiên, xin nói rõ rằng du học sinh Nhật một tuần chỉ được làm đúng 28 tiếng, làm quá giờ là vấn đề rất nghiêm trọng, sẽ ảnh hưởng tới khả năng xin gia hạn visa trong các lần sau. Nhiều du học sinh để tránh bị phát hiện, khi làm hai việc các bạn thường đăng kí 1 việc nhận lương thẻ, còn 1 việc thì nhận lương tay hoặc có người nhận lương hai việc bằng hai tài khoản ngân hàng khác nhau, các bạn cho rằng làm như vậy là an toàn không thể bị phát hiện. Nhưng các bạn cũng hãy lưu ý là nếu chính phụ Nhật Bản muốn tra thì các bạn có xài 10 cái thẻ ngân hàng hoặc 10 chỗ nhận lương tay thì họ cũng có cách tra ra số tiền làm thêm của bạn nhé .

Các bài viết tham khảo : 

Tuy nhiên hãy yên tâm, bởi số lượng du học sinh rất nhiều họ không thể tra từng người từng người một được, chỉ có những người kém may mắn mới bị phát hiện thôi. Nếu bạn không vi phạm luật pháp Nhật Bản thì tỉ lệ bị phát hiện của bạn là rất thấp. Đa số du học sinh Nhật bị điều tra giờ làm thường là các du học sinh làm việc ở những nơi bị cấm như: Bar, nơi dành cho người lớn,nơi kinh doanh các loại hình cơ bạc.

g9lbAaJEbllELAEG4v8SQ ApQkCCPo8zXbZMOkRhbInsL8uw 9AT7FRtoj PrKKsj4Pc2aHndVg h4S1Fzpm7p5EZ1IWA76fRwhq3CiADgAC 50ynPgWVOKXPUX7LHCAOS1CbTul

Du học sinh chúng ta phải đóng những loại thuế gì ? Các bạn biết không ?

Sống và làm việc tại Nhật phải đóng ít nhất các khoản tiền sau:

1/ THUẾ THU NHẬPー所得税 ( nếu thu nhập 1 năm dưới 103 vạn yên thì không phải đóng )

2/ BẢO HIỂM Y TẾー国民健康保険 – đối với học sinh và những người không phải là nhân viên chính thức tại 1 cty nào đó ( ai cũng phải đóng không có thu nhập thì người đứng ra phụng dưỡng phải đóng ở mức thấp nhất )

Nếu là 1 nhân viên chính thức của 1 cty có trên 5 thành viên ( tuỳ vào ngành nghề mà dưới 5 thành viên cũng phải nộp ) sẽ phải nộp BẢO HIỂM XÃ HỘIー社会保険 trong đó có : BẢO HIỂM Y TẾ 国民健康保険 , BẢO HIỂM THẤT NGHIỆPー雇用保険, BẢO HIỂM LƯƠNG HƯUー年金保険…

3/ THUẾ CƯ TRÚー住民税 là tên gọi tắt của 2 loại thuế: THUẾ THỊ DÂNー市民税 ( thuế của thành phố ) và THUẾ HUYỆN DÂNー県民税 ( thuế của tỉnh )

Cả 3 khoản tiền này đều liên quan mật thiết đến thu nhập tính trong 1 năm.

Chúng ta cùng đi sâu vào THUẾ THU NHẬP nhé .

Công thức tính : THUẾ THU NHẬP = [THU NHẬP – CHI PHÍ ĐỂ CÓ THU NHẬP – CHI PHÍ KHÁC ( GỒM: BẢO HIỂM XÃ HỘI + PHÍ PHỤNG DƯỠNG AI ĐÓ NẾU CÓ …)]X PHẦN TRĂM THUẾ – MỨC THUẾ ĐƯỢC MIỄN.

[THU NHẬP – CHI PHÍ ĐỂ CÓ THU NHẬP – CHI PHÍ KHÁC ( GỒM: BẢO HIỂM XÃ HỘI + PHÍ PHỤNG DƯỠNG AI ĐÓ NẾU CÓ …)] = KHOẢN TIỀN CẦN ĐÓNG THUẾ THU NHẬP.

VXqGURh lgXTtGvwkW6BrHw2to88 o4mL5

CHI PHÍ ĐỂ CÓ THU NHẬPー所得金額 được tính theo bảng thứ 5 trong bộ luật về thuế:

các bạn có thể tham khảo tại đây: http://houritu.nekokuro.jp/?p=853 * ( BẢNG 1)

THU NHẬP 1 NĂM : dưới 103 vạn yên thì không phải đóng thuế

KHOẢN TIỀN CẦN ĐÓNG THUẾ THU NHẬP : dưới 195 vạn yên thì PHẦN TRĂM THUẾ là 5% MỨC THUẾ ĐƯỢC MIỄN là 0 yen

KHOẢN TIỀN CẦN ĐÓNG THUẾ THU NHẬP : trên 195 vạn yên dưới 330 vạn yên thì PHẦN TRĂM THUẾ là 10% MỨC THUẾ ĐƯỢC MIỄN là 97500 yen

KHOẢN TIỀN CẦN ĐÓNG THUẾ THU NHẬP : trên 330 vạn yên dưới 695 vạn yên thì PHẦN TRĂM THUẾ là 20% MỨC THUẾ ĐƯỢC MIỄN là 427500 yen

Công thức tính là như vậy, nhưng tại sao mọi người vẫn cứ mông lung? Vì đó là công thức áp dụng cho tổng thu nhập trong 1 năm. Nêu hết 1 năm, tổng thu nhập là bao nhiêu tiền, khai 1 cách trung thực, tính theo công thức đó, mang đầy đủ ra sở thuế đóng thì không còn gì để nói.

Nhưng chính phủ nếu không có biện pháp thu hàng tháng đi kèm với tiền lương thì chắc rất ít người tự nguyện đi nộp.

k4FOlt7NXUoL3PZV2JRwOQw2hvPeKdh3ztNXwRml54NlUm5Amx2FXhmWHefE6IOln7e

Chính vì vậy mà Thuế thu nhập ở Nhật được thu theo hàng tháng. Trước khi trả lương cho người lao động, cty phải có trách nhiệm tính tiền thuế theo hàng tháng, thu lại khoản thuế đó, nộp trực tiếp lên sở thuế. Vì số tiền đó tính theo tháng không phải là tổng thu nhập cả năm ( có thế người đó làm 2 chỗ, mỗi chỗ dưới 8 man / 1 tháng( tức là dưới 103 man / 1 năm )- nên từng chỗ 1 sẽ không phải nộp thuế, nhưng tổng thu nhập thì sẽ phải nộp. hoặc làm trong nửa năm với mức lương phải đóng thuế, nhưng nửa năm còn lại ko đi làm nên tính tổng cả năm thu nhập không cần đóng thuế ) nên đầu năm mới mỗi người phải đến bộ phận thuế của thành phố để khai lại xem mình phải đóng thêm thuế hay có thể được nhận lại thuế thu nhập.

Nói thế chắc các bạn đã hiểu được phần nào về thuế thu nhập ở Nhật.

Mình sẽ lấy 1 ví dụ cụ thể thế này cho các cậu dễ hiểu.

1 du học sinh đến Nhật vào tháng 1 , giả dụ cậu ta làm thời gian hợp pháp ( thu nhập không liên quan đến thời gian làm )

Tháng 1 : cậu ta chưa có việc, thu nhập : 0 yen

Tháng 2: cậu ta có 1 việc đi làm thêm lương 8 man. vì 8 X 12 = 96 vạn yen, nên cậu ta không phải đóng tiền thuế.

Tháng 3: cậu ta nhận được 20 vạn yên : THUẾ CTY THU-源泉徴収 của cậu ta là 4770 yên. ( cách tính THUẾ CTY THU là nhân tiền lương 1 tháng với 12, rồi căn cứ vào thu nhập hàng năm để lấy PHẦN TRĂM THUẾ tính theo tháng. Để đơn giản các bạn co thể tham khảo bảng này :http://www.nta.go.jp/…/pa…/gensen/zeigakuhyo2013/data/01.pdf ) * ( BẢNG 2)

Từ tháng 4 đến Tháng 12: cậu ta làm thêm 1 việc nữa. với mức thu nhập : việc 1: 20 vạn yên . việc 2 : 8 vạn yên.

Tức là hàng tháng cậu ta chỉ phải nộp THUẾ CTY THU là 4770 yên.

Cuối năm. Tổng THUẾ CTY THU ( là thuế thu nhập tính theo tháng ) của cậu ta là : 4770 x 10 = 47700 yen.

Nhưng thực chất thu nhập của câu ta là : 8 x 10 + 20 X 10 = 280 vạn yên / 1 năm

Căn cư vào * ( BẢNG 1) thì KHOẢN TIỀN CẦN ĐÓNG THUẾ THU NHẬP của cậu ấy là 1774400 yen.

Theo công thức tính thuế trên mình nêu ra thì : Thuế thu nhập đáng lẽ cậu ấy phải đóng = 1774400 x 5% = 88720 yên. Nhưng chính phủ mới thu của cậu ấy 47700 yên nên đầu tháng 1 năm tiếp đó, cậu ấy phải lên bộ phận thuế của thành phố để khai thu nhập chính xác và đóng thêm phần còn thiếu.

Vậy giờ bạn đã hiểu rõ tại sao tiền thuế của bạn lại nhiều như vậy chưa ?

Thu nhập hàng tháng càng cao bạn phải đóng thuế càng nhiều.

SEN QUỐC TẾ

đăng ký học tiếng nhật

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
01(58) Cao Văn Bé, Vĩnh Phước, Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:https://senquocte.com
Website học tiếng Nhật online: https://senquocte.edu.vn
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.