NOEL

Lễ giáng sinh ở Nhật Bản và những điều bạn chưa biết

Lễ Giáng Sinh ở Châu Á tuy không được tổ chức lớn như các nước Phương Tây nhưng ở Nhật Bản, những người theo Đạo Thiên Chúa đã tổ chức lễ Giáng Sinh theo cách riêng của họ bất chấp số lượng người theo Đạo này chỉ chiếm 2% dân số. Trong vài năm gần đây, Giáng Sinh đã trở thành một ngày lễ đầy ý nghĩa đối với người dân Nhật Bản, đặc biệt là giới trẻ, là dịp để mọi người thể hiện tình cảm của mình đối với mọi người xung quanh.

Các bài viết gần đây : 

HRFiBk6gqyOghMScf0MWJG1KI7DQJfPGmPPkbiovj6ik6m76 MIlsYyHyGlXX2 Dp 9UHiBJNUQxinJtqt90vx1K5q IEzTsT9qO1RhXuj7RJeEi7wSb 4ys6YOIDfV50fc0Phm

Lễ Giáng Sinh (25/12) không phải là ngày quốc lễ ở Nhật Bản nhưng trước đó 2 hôm, ngày 23/12 là một ngày quốc lễ bởi vì đó ngày sinh của Thiên Hoàng nên không khí tưng bừng kéo dài suốt từ ngày 23 tới Giáng Sinh.

Lễ Giáng Sinh được du nhập từ phương Tây, khi các nhà truyền đạo Thiên Chúa đến Nhật Bản. Lễ Giáng Sinh đầu tiên được tổ chức tại Nhật vào năm 1552. Khi đó chỉ có những người theo Đạo Thiên Chúa mới tổ chức Giáng Sinh. Những năm gần đây, Giáng Sinh đã trở thành một trong những ngày lễ lớn ở Nhật Bản, ngày càng có nhiều người coi đây là một ngày lễ thực sự. Họ trang trí nhà cửa, cây thông, tặng quà cho người thân và ăn những bữa ăn đặc biệt. Đường phố Nhật Bản vào những ngày này cũng được trang hoàng rất lộng lẫy với cây thông, người tuyết và ông già Noel kèm theo nhiều đồ trang trí khác. Một số nơi đặc biệt còn được trang trí hệ thống đèn rực rỡ.

d4LR Hhh5zuQQfg7csBedNMnJsVgLbTVUfFlxDq07aJlo SokZIg2 urY6boEXGneQCc36PCxE82nxNhhTLvsnk90gnBkn6gMOZvYB L5bt5V9dr5hAMEoTyxLO8lzfbi Wp3TFg

Đối với người Nhật, món ăn đặc trưng của họ vào ngày lễ này là “Bánh Giáng Sinh”, thường được làm từ bánh xốp, dâu tây và kem đánh bông. Các cửa hàng bánh trên khắp Nhật Bản luôn cố gắng để bán tất cả các loại bánh giáng sinh của họ trước đêm giáng sinh. Bất kỳ chiếc bánh còn lại nào không bán được trước giáng sinh được coi bánh cũ và không ai muốn sử dụng.

UtNwQ1daCTWY3jkQPEzeOyJn7EiuUZRZGy2bGoIYOEoWrfOn7EL3folhxOn4Yx1lE2a1IAGMLEqQw1hAo9 U8hWhFOsZ 5B

Một số người Nhật Bản còn đón lễ Giáng Sinh cùng người thân bên ngoài, trong các cửa hàng KFC. Vào cuối những thập kỷ 50, KFC được coi là một món ăn không tốt của người Nhật, và họ đã quảng cáo rằng món ăn truyền thống của người Phương Tây là gà rán vào lễ Giáng Sinh. Vì vậy, cứ vào ngày 25/12 hàng năm người Nhật thường cùng nhau đi ăn KFC.

Trong nhiều tuần lễ trước Giáng sinh, các cửa hàng đã trưng bày và bán các món quà cho tất cả mọi người (đặc biệt là quà giành cho trẻ em). Vào ngày Giáng sinh, các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè sẽ tặng quà cho nhau hoặc một số gia đình sẽ đặt các món quà dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như người châu Âu thường làm.

yGHbN5cKkpfrUtAyN5W4AB7PgZoRvFuSJzWlBz0SlFOj4s9Jhzx3eX44CQKiOXD8eQbIOKH9im7FFW7GCJb bFXiVz3XsKJnQztzKyuWWKXO4 CCQ5jIVZEzvyNCSdzDT9kcSEfI

Santa Kurohsu là cách người Nhật gọi ông già Noel của mình, đây là nhân vật đặc biệt vào dịp lễ Giáng sinh. Ông là hình ảnh cho người đàn ông tốt bụng, mang trên vai một túi to chứa nhiều món quà bất ngờ để dành tặng cho những trẻ em ngoan, đặc biệt ông có đôi mắt ở đằng sau gáy nhờ vậy ông có thể quan sát mọi đứa trẻ vây quanh mình. Tuy nhiên tại Nhật Bản còn có một vị thần được biết đến với cái tên Hoteiosho, ông rất giống với ông già Noel ở các nước Phương Tây.

Hầu hết các nhà thờ tại Nhật Bản đều có buổi cầu nguyện đặc biệt vào dịp Giáng sinh. Buổi lễ này sẽ được tổ chức vào chủ nhật gần ngày 25 tháng 12 nhất và đôi khi là vào cả đêm Giáng sinh. Mặc dù số lượng người theo Thiên chúa giáo tại Nhật không đông, nhưng đây vẫn là nghi lễ trang trọng trong ngày Chúa ra đời trên đất Nhật. Và đối với người Nhật Bản thì bản giao hưởng được yêu thích nhất vào ngày lễ này là bản giao hưởng số 9 của Beethoven. Bản nhạc này được biểu diễn ở nhiều địa điểm vào dịp Giáng sinh cũng như là năm mới, đôi khi được thể hiện bởi dàn nhạc thánh ca.

Cây thông Noel

Ở Nhật Bản không có cây thông thật, do đó những cây thông bạn thấy ở đất nước này chỉ là những cây thông giả. Không phải gia đình nào cũng có cây thông Noel cho riêng mình, tuy nhiên con số này đang ngày càng thay đổi, hình ảnh của những cây thông Noel ngày càng trở nên phổ biến và có mặt ở mọi nơi. Những cây thông được trang trí với những món đồ chơi, búp bê nhỏ xinh, những chiếc quạt hay đồ trang trí bằng giấy, những chiếc đèn lồng và những chiếc chuông gió. Đặc biệt những vật trang trí bằng giấy trên cây thông Noel của người Nhật thường được gấp theo phong cách nghệ thuật giấy Origami. Những cây thông Giáng sinh như thế cũng được đặt tại các bệnh viện trên toàn đất nước nhằm đem lại tinh thần cho những bệnh nhân đang chữa trị.

Mx0BI0XZw5s1VmmK6kyUESaaPaiylu bNWBdzPVvQz3432uFwJ4MnLKE5QqMktY4jvfsnNah kWxkgdNptaFqAg3l EdVGmmnNRirhMA0FiUprdSnLLHFkejWH95whVnlBL5CSWU

Cách trang trí Giáng sinh tại Nhật

Vào dịp này trần nhà được khoác chiếc áo mới là những nhánh thường xuân và cây tầm gửi. Những dây kim tuyến và những dây đèn được treo ở các phòng khiêu vũ, quán café và quán chơi pinball (đây là những địa điểm phổ biến mà người Nhật thường tới để tổ chức bữa tiệc của mình). Đặc biệt một chiếc bùa hộ mệnh đêm lại may mắn cho mọi người được treo ở cửa ra vào. Chiếc bùa hộ mệnh này có ý nghĩa giống như vòng nguyệt quế người châu Âu thường treo trước cửa nhà.

J3Ah6e39c6NkoDhi77o9TBelb8lhZMT22eH1YcNAgVcpz5oJtpAFFbyQC4q0LY4lMKdWQU7kJY4sNcAf2T1p1YHChKmtoFe

Phong tục tặng quà Giáng sinh của người Nhật

Trong nhiều tuần lễ trước Giáng sinh, các cửa hàng đã trưng bày và bán các món quà cho tất cả mọi người (đặc biệt là quà giành cho trẻ em). Vào ngày Giáng sinh, các thành viên trong gia đình, người thân và bạn bè sẽ tặng quà cho nhau hoặc một số gia đình sẽ đặt các món quà dưới gốc cây để mọi người tự nhận quà giống như người châu Âu thường làm.

Với những điều bất ngờ với Giáng Sinh ở Nhật Bản như trên, hy vọng các bạn du học sinh sẽ có thêm nhiều trải nghiệm văn hóa Nhật Bản thú vị trong dịp Giáng sinh này.

Nguồn: duhocnhat

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.