Lưu ý về tư cách lưu trú khi chuyển việc làm ở Nhật

Chủ đề của bài viết này sẽ là việc Chuyển việc làm. Hiện nay có rất nhiều người nước ngoài có thể đang suy nghĩ về chuyện chuyển việc và khi ấy, có những vấn đề không thể tránh khỏi liên quan đến Tư cách lưu trú. Có nhiều bạn hiện đang mang tư cách “Kỹ thuật” hay “Tri thức nhân văn, Quan hệ quốc tế”, nhưng khi chuyển công tác thì Tư cách lưu trú sẽ thay đổi như thế nào? Ở đây có 2 trường hợp xảy ra:

TIN LIÊN QUAN: 

 1. Khi quyết định chuyển sang một công việc khác không cũng lĩnh vực với visa hiện tại
 2. Khi quyết định chuyển sang một việc làm khác cùng lĩnh vực

visa shyu

Trường hợp (1) gọi là chuyển sang một công việc khác hoàn toàn, những căn cứ để cấp Tư cách lưu trú cũng thay đổi theo, do đó trước khi chuyển công tác thì cần phải làm thủ tục xin thay đổi Tư cách lưu trú. Tùy thuộc vào tình trạng của người nộp đơn mà cũng có những trường hợp không được chấp nhận thay đổi tư cách, vì thế xin hãy chú ý ở điểm này.

Vậy trường hợp (2) thì sao? Ví dụ trong trường hợp bạn đang làm phiên dịch viên ở công ty A mà muốn chuyển sang công ty B và tiếp tục làm công việc phiên dịch, thì khi đó nội dung làm việc sẽ không thay đổi gì, do đó Tư cách lưu trú cũng không có gì thay đổi nên bạn cảm thấy rằng có vẻ không cần làm thủ tục mà cứ tiếp tục giữ nguyên như vậy cũng được. Nhưng không phải như vậy. Bạn cần phải làm “báo cáo chuyển việc” gửi đến cục xuất nhập cảnh. Nếu bạn hỏi Cục xuất nhập cảnh về vấn đề này thì có thể sẽ được trả lời là “Xin vui lòng làm báo cáo về việc chuyển việc làm”. Bạn có thể cho rằng cụm từ “xin vui lòng” (お願い) mang nghĩa là không làm cũng được nhưng về mặt Hành chính, cụm từ “xin vui lòng” trên thực tế là bắt buộc. Bạn không thể không làm theo. Vì điều này, nếu quyết định chuyển công tác trong tình trạng Tư cách lưu trú hiện tại còn lại trên 3 thángthì cần phải chắc chắn không được quên mà hãy gửi báo cáo chuyển công tác đến Cục xuất nhập cảnh. Nếu không thực hiện sẽ có khả năng gặp rắc rối khi xin cấp mới Tư cách lưu trú.

Những tài liệu quan trọng trong báo cáo chuyển việc

 • Giấy chứng minh nghỉ việc của công ty cũ 退職証明書
 • Bảng thu thuế trừ thẳng vào lương của công ty cũ 源泉徴収票
 • Hợp đồng tuyển dụng của công ty mới 雇用契約書
 • Bản sao đăng ký (登記) của công ty mới, bản thu chi kế toán (損益計算書), tài liệu khái quát về công ty, …
 • Đơn lý do chuyển công tác 転職理由書
 • Danh sách nhân viên người nước ngoài (trường hợp công ty có ít hơn 20 nhân viên)
 • Ảnh chân dung
 • Bản sơ yếu lý lịch
 • Hộ chiếu, giấy chứng nhận đăng ký người nước ngoài

Khi nộp đơn xin cấp mới tư cách lưu trú, nộp những tài liệu trên gửi cùng với đơn xin cấp giấy chứng nhận tư cách làm việc để nhận được giấy chứng minh tư cách làm việc thì sẽ thuận lợi hơn . Về phần thủ tục, dù là công ty làm hay bản thân chủ động cũng không vấn đề gì nhưng bên phía công ty đứng ra làm thủ tục thì sẽ tốt hơn. Nếu công ty hay cá nhân cảm thấy phiền với việc làm thủ tục thì có thể nhờ những văn phòng luật sư.

Nguồn: vijaexpress

đăng ký học tiếng nhật

Đăng ký học tiếng nhật miễn phí !!!

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:https://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: