ghesha

Văn hóa Nhật Bản từ truyền thống đến hiện đại

Nhật Bản đã hấp thụ rất nhiều ý tưởng từ các nước khác trong quá trình lịch sử của nó, bao gồm cả công nghệ, hải quan và các hình thức biểu diễn văn hóa. Lối sống Nhật Bản ngày nay là một sự pha trộn phong phú của nền văn hóa chịu ảnh hưởng truyền thống châu Á và cả nền văn hóa hiện đại phương Tây.

Các bài viết gần đây : 

Văn hóa truyền thống

Nghệ thuật truyền thống tiếp tục phát triển mạnh ở Nhật Bản ngày hôm nay bao gồm Kabuki, Noh, Kyogen, và Bunraku. Noh, Kabuki, và Bunraku đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Kabuki là một hình thức của nhà hát cổ điển phát triển trong những năm đầu thế kỷ XVII. Nó được đặc trưng bởi nhịp điệu của các dòng được nói bởi các diễn viên, trang phục lộng lẫy, trang điểm rực rỡ (kumadori), và sử dụng các thiết bị cơ khí để đạt được hiệu ứng đặc biệt trên sân khấu. Trang điểm làm nổi bật các tính cách và tâm trạng của nhân vật. Hầu hết các vở kịch đều nói về các chủ đề thời Trung cổ hay Edo, và tất cả các diễn viên, thậm chí cả những người đóng vai trò là nữ cũng đều là những người đàn ông.

2Aggvk 5c2YSfAkL1dEdTlqnC F7LV7 Gfcfp SpBPVFDZKJSWh5

Noh là hình thức sân khấu âm nhạc lâu đời nhất ở Nhật Bản. Câu chuyện được kể không chỉ thông qua đối thoại mà còn thông qua utai (hát), Hayashi (âm nhạc đi kèm), và mai (khiêu vũ). Một đặc điểm khác là diễn viên đầu tiên sẽ mặc một bộ trang phục lụa thêu đầy màu sắc và đeo một mặt nạ gỗ sơn mài. Các mặt nạ mô tả nhân vật như một ông già, một người phụ nữ già hay trẻ, là một nhân vật thần thánh, một con ma hay một chàng trai trẻ.

Kyogen là một loại truyện tranh cổ điển của nhà hát được thực hiện với hành động rất cách điệu và dòng. Nó được tổ chức giữa các màn trình diễn Noh.

Bunraku là hình thức biểu diễn đã nhanh chóng phổ biến ở Nhật Bản vào khoảng cuối thế kỷ XVI, là một loại nhà hát múa rối được thực hiện để đệm hát tường thuật và âm nhạc được chơi trên shamisen (một loại đàn 3 dây). Bunraku được biết đến như một trong những hình thức tinh tế nhất thế giới của nhà hát múa rối.

S18bbTaUQLbExFlCxeNbtMshQezv2baPC6e2d4bMpU5H6vswb00 tTPxsZ3J220J2UwaHFpamo17s g

Những nghệ thuật truyền thống khác, chẳng hạn như trà và Ikebana, nó đang tồn tại như là một phần của cuộc sống hàng ngày của người dân Nhật Bản. Trà (Sado hoặc Chado) là một phương pháp chuẩn bị trà xanh. Nó là một nghệ thuật tổng thể sâu sắc đòi hỏi một phạm vi rộng của kiến thức và sự nhạy cảm tinh tế. Sado cũng khám phá ra mục đích của cuộc sống và khuyến khích một sự đánh giá về thiên nhiên.

yJlt WvOa9QqeJsZ2ZCnZuhjNLKR8YD GJ5d fIZUVchn2PsOYClrgDHW aYXOzI

Cắm hoa Nhật Bản (Ikebana) phát triển ở Nhật Bản hơn 7 thế kỷ qua. Nghệ thuật này sử dụng những bông hoa được chăm sóc cực kỳ kỹ lưỡng, được thực hiện cẩn thận trong việc lựa chọn tất cả các yếu tố của từng “công trình nghệ thuật”, bao gồm cả nguyên liệu, trong đó mỗi nhánh hoa lại được xếp tỉ mỉ, và làm thế nào để sắp xếp chúng phù hợp với không gian.

Văn hóa hiện đại

Âm nhạc cổ điển đã được đưa đến Nhật Bản từ phương Tây rất nhiều năm về trước. Các buổi hòa nhạc được tổ chức trên khắp cả nước. Nhật Bản cũng đã đào tạo ra rất nhiều nghệ sĩ piano và nghệ sĩ violin nổi tiếng trên toàn thế giới.

Kể từ khi Kurosawa Akira giành được giải thưởng Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice năm 1951, các rạp chiếu phim Nhật Bản đã tập trung vào sự chú ý toàn cầu, và tác phẩm của các đạo diễn lừng danh như Mizoguchi Kenji và Ozu Yasujiro đã được hoan nghênh rộng rãi. Gần đây, Takeshi Kitano đã giành được giải thưởng Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice năm 1997 với HANA-BI. Okuribito (Departures) giành giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar 2009.

VG9C4NjdWyyMyEOzFyL5OFjsfOQ9xBhcA0B1CDGSoIO3F7YHaGmloALQB9JmsZ1WZ5xY2eyjSgkTPOQflBi8YD1MzoVdy645f 1W6OH8m bY0ozJacYgFnVy6oYjp1 NES2K 1c

Nhật Bản anime (hoạt hình) là loại hình giải trí cho trẻ em Nhật Bản từ những năm 1960, được xuất khẩu trên toàn thế giới với hang loạt các bộ phim nổi tiếng như Astro Boy, Doraemon, Sailor Moon, Dragonball Z được sự yêu thích của trẻ em toàn cầu. Trong khi đó, đạo diễn Miyazaki Hayao của Spirited Away đoạt giải Oscar cho phim hoạt hình hay nhất vào năm 2003, và Moving Castle của Howl đã được chọn cho giải thưởng Osella tại Liên hoan phim Venice 2004.

ziqf7O3KfYGKuA5alJd3M7Z0mDx1zocK4sRBzFYjK6h1aUCWR3c4Y qxrL2uSZaZfOM7cbaVPsgyOsxHdLmhs7Qb7lG60SsWHnGTYDD

Kawabata Yasunari

Trong văn học, một số nhà văn đã đoạt giải Nobel bao gồm Kawabata Yasunari và Oe Kenzaburo, trong khi các tác phẩm của nhiều tác giả hiện đại như Haruki Murakami và Banana Yoshimoto rất phổ biến trong giới trẻ Nhật và đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Nguồn: duhocnhatbangiare

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.