thuoc covid

Nhật Bản phê duyệt thêm thuốc trị Covid-19

  • Updated
  • Posted in Tin Tức
  • 3 mins read
 

Nhật Bản phê duyệt thêm thuốc trị Covid-19

Bộ Y tế Nhật Bản chấp thuận sử dụng dexamethasone, một loại thuốc steroid để điều trị người nhiễm nCoV.

Tuyên bố đưa ra ngày 22/7, sau kết quả thử nghiệm tại Anh cho thấy thuốc làm giảm tỷ lệ tử vong ở các bệnh nhân nặng. Đây là phương pháp chữa Covid-19 thứ hai được Nhật chấp thuận, sau thuốc kháng virus remdesivir.

Trước đó, hôm 17/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã sửa đổi cẩm nang, đưa dexamethasone vào lựa chọn điều trị các bệnh nhân.

Cả hai loại thuốc này đều nằm trong diện được bảo hiểm y tế.

thuoc covid

Thuốc dexamethasone trên tay một dược sĩ tại Bệnh viện Erasme, tại Brussels, Bỉ, ngày 16/6. Ảnh: Reuters

Dexamethasone từ lâu đã được sử dụng để điều trị cho các trường hợp viêm phổi nói chung tại Nhật Bản. Nhiều công ty dược phẩm nội địa phát triển các phiên bản thương mại từ thuốc gốc, khiến nó có giá cả phải chăng và dễ mua hơn.

Hồi tháng 6, một nhóm chuyên gia Anh đã công bố kết quả thử nghiệm dexamethasone trên bệnh nhân Covid-19 nặng. Theo đó, thuốc giúp giảm 30% nguy cơ tử vong ở trường hợp dùng máy thở và 20% ở những người thở oxy. Thuốc cũng ngăn chặn ảnh hưởng của hiện tượng “giải phóng cytokine”, có thể xảy ra do hệ miễn dịch phản ứng quá mức với mầm bệnh.

Tuy nhiên, thuốc không nhiều hiệu quả với những ca nhiễm nhẹ, không cần thở máy hoặc oxy.

Kể từ tháng 5, Nhật Bản đã tăng tốc phê duyệt remdesivir để điều trị người mắc Covid-19, sau khi thuốc được chấp thuận ở Mỹ. Tuy nhiên, thuốc vẫn đang trong quá trình cấp bằng sáng chế và phát triển, khiến nguồn cung bị giới hạn hơn so với dexamethasone.

Nguồn: Vnexpress.net  https://vnexpress.net/nhat-ban-phe-duyet-them-thuoc-tri-covid-19-4134165.html

 

 
 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.