BÉO PHÌ

Như thế nào được gọi là “thừa cân” ở Nhật?

Thật không thể khẳng định rằng liệu người thừa cân có lỗi hay không có lỗi? Nhiều người cho rằng những người béo phì không có kỷ luật với bản thân và không thể kiềm chế cơn thèm ăn.

Các bài viết gần đây : 

Điều đó chứng tỏ họ là một người không đáng tin cậy. Ở các công ty Nhật, người có chỉ số vòng eo vượt quá tiêu chuẩn sẽ không được đánh giá cao, thậm chí là bị “đánh rớt ngay vòng gửi xe”.

Tình trạng người béo phì ở Nhật

Tuy với mức sống ngày càng cao, con người được “ăn ngon mặc đẹp”, Nhật Bản là số ít quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới chỉ chiếm 5%. Không phải vì thế mà lơ là, đất nước này vẫn cương quyết áp dụng chính sách giảm cân vì nhiều lý do.

6BPYXsuZs 9UDxk3eI3VPWPnDqbFtufZjDHmr2Kzny81loLjyhwUnp1sR0UKp bRtZTgUa6fedV76Lck2tQ9JXGxf

Trước hết, số cân nặng của người Nhật hiện tại cũng nặng hơn 3 thập kỷ trước nhiều. Đặc biệt, ở một quốc gia có dân số già đi nhanh chóng vì tỷ lệ sinh thấp và tuổi thọ cao như nước này, thì số người mắc bệnh tiểu đường tăng khá mạnh.

Béo phì hiển nhiên là rất bất lợi. Mỗi năm thế giới mất đi 162,000 người vì bệnh tật liên quan đến việc thừa cân và vì thế chi phí của người dân cho y tế cũng vô cùng lớn.

Ở Nhật năm 2008 cho ra đời đạo luật chống béo phì. Những người thừa cân và eo lớn hơn so với quy định phải áp dụng chế độ dinh dưỡng của các nhà chức trách đưa ra và sau 6 tháng kể từ chế độ ăn kiêng, nếu cân vẫn không giảm họ tiếp tục phải đào tạo lại cho đến khi đạt chuẩn.

Như thế nào là người béo phì trong mắt người Nhật?

Theo bộ luật thì chỉ số tiêu chuẩn cho vòng eo của người từ 40-70 tuổi, đối với phụ nữ là 90, và đàn ông là 85. Được các nhà lập pháp tổ chức các buổi đo vòng eo khắp đất nước nhằm đẩy lùi những căn bệnh liên quan đến cân nặng.

44% dân số Nhật phải đo vòng eo

Và 4 năm sau khi luật này được thông qua, phụ nữ Nhật đang trở nên quá gầy. Báo cáo gần đây cho thấy có tới 29% phụ nữ trong độ tuổi 20 thiếu cân so với quy định với chỉ số cơ thể chỉ là 18,5.

Tuy luật không nhằm phạt các cá nhân béo phì nhưng các công ty và địa phương có người thừa cân, dư vòng eo lại bị phạt.

Đối với các công ty, nếu họ không thể giảm được 10% số nhân viên thừa cân từ 2009 đến năm 2012 và 25% đến năm 2016 thì sẽ phải “nộp phạt hành chính” một khoản tiền cho chương trình chăm sóc sức khoẻ người già.

qzMnbHzHYy1omUcYibfjytLYXZtn2NnwBmrZV

Với các công ty có đông nhân viên thì khoản tiền nộp phạt này không hề nhỏ, có thể lên tới cả chục triệu đô. Với những người dân hoạt động kinh doanh, kiếm sống tự do cũng không thoát khỏi “bản án” nếu dư cân và thừa vòng eo.

Họ cũng phải chịu quản thúc của chính quyền địa phương nếu cân không giảm. Và người phải nộp phạt từ việc thừa cân của họ là chính quyền địa phương.

Cuộc sống của người béo phì đầy “chông gai”

Có thể nói người Nhật khá kỳ thị người béo phì

Điều đó chứng tỏ vào năm 2016, một nhà hàng có tên Amrita (trong tiếng Phạn có nghĩa là bất tử), tọa lạc tại Tokyo, là nhà hàng khỏa thân đầu tiên tại Nhật Bản đặt ra các “tiêu chí” đón khách riêng.

ZCHbrBY0VlaDNz3kSktUX69Gn0VeP4yjQKtI1pzBKMRlZo8SQD qbl9v3X11yFe4m4T0 vLfOMLBmowiZhOarPdOesdI4YGIHKqut X4qiFAAIUMy4XFX0YIqjFW

Theo đó, khách đến nhà hàng phải nằm trong độ tuổi từ 18-60, không xăm mình và có cân nặng không vượt quá 15kg so với trọng lượng trung bình tương ứng với chiều cao của họ.

Không phải khó hình dung ra cuộc sống của một người béo phì trong một thời đại phát triển, thẩm mỹ cao, nhiều người đẹp, có phong cách ăn mặc ngày càng nhiều.

Những người không được may mắn có được một thân hình “chữ S” như vậy sẽ có cuộc sống “khổ sở” về mặt tinh thần lẫn thể xác.

tO1RCwCF4Z4fPAC5NK ZS6EOoF4NQPCr2Sb7hHYW72jd9Y951HEA1Can n0F7qL9RzqLPwXdiLsbRPlChDlFih 1Ur9LDnGILGPwZwi1t4fGoA7Oco9rQ7VCdb7D0JLuTph4mOMp

Nhiều người có thân hình “quá khổ” cũng lâm vào tình trạng thất nghiệp do các nhà tuyển dụng nhân sự không có thiện cảm với những người “không có kỉ luật” với bản thân và nghĩ rằng họ là người ít vận động, lười biếng, chậm chạp và kém năng động.

Khó có người yêu, bị bạn bè chọc ghẹo, thậm chí là xa lánh, miệt thị là những gì mà người thừa cân thường hay gặp phải.

Với người béo phì đôi khi việc đi lại tưởng như rất bình thường cũng trở nên khó khăn. Trọng lượng quá lớn tạo nên áp lực đè nặng lên cơ thể họ.

Những người béo phì thường tiết ra nhiều mồ hôi hơn người bình thường, vì vậy họ buộc phải chú ý hơn tới việc vệ sinh thân thể. Ngoài ra, sinh hoạt tình dục cũng có thể khó khăn hay bất tiện hơn.

53r2gOM

Theo một đánh giá mới đây của giới chuyên gia, thừa cân, béo phì ẩn chứa hiểm họa nguy cơ ung thư còn cao hơn rất nhiều lần so với những suy nghĩ trước đó.

Một nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế đã phân tích hơn 1000 nghiên cứu và thấy rằng, béo phì làm tăng nguy cơ mắc 13 loại bệnh ung thư, trong đó có 8 loại bệnh ung thư dễ bị mắc nhất khi bạn đang thừa cân.

Làm thế nào để phòng tránh béo phì?

Mặc dù có những quan điểm khác nhau nhưng các nhà nghiên cứu đều tin rằng thói quen ăn uống lành mạnh cung cấp nhiều chất xơ và dinh dưỡng cho hệ vi khuẩn đường ruột cũng sẽ giúp mọi người giảm cân.

Ăn thức ăn giàu chất xơ, tập thể dục và ngủ đủ giấc giúp thúc đẩy sự đa dạng. Bên cạnh đó, thực phẩm ăn vặt không lành mạnh, thuốc kháng sinh là những yếu tố tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển mạnh cần phải loại bỏ hoặc càng hạn chế được nhiều càng tốt.

Nguồn: japo

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.