5 1

Phát triển thành công da nhân tạo đủ nang lông và tuyến bã nhờn

Phát triển thành công da nhân tạo đủ nang lông và tuyến bã nhờn
Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát triển thành công một loại mô da phức hợp có đầy đủ nang lông và tuyến tiết bã nhờn trong phòng thí nghiệm, do đó sẽ mở ra cơ hội cấy ghép da nhân tạo cho bệnh nhân bỏng cần phải thay da mới.

Các nhà khoa học đã cấy ghép những mô đó lên chuột sống và chúng hình thành liên kết thích hợp với những cơ quan khác nhau, chẳng hạn dây thần kinh và sợi cơ.
D8955uBxXgMECABbhheGM7DcJs5ZTVIgYrmaClkVbKLbsZ3u“Cho đến nay, việc phát triển da nhân tạo chưa thành công vì thực tế thiếu cơ quan quan trọng như nang lông và tuyến ngoại tiết, cho phép da thực hiện chức năng quan trọng của chính nó”, Tiến sĩ Takashi Tsuji, chủ nhiệm công trình nghiên cứu hiện công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Phát triển Sinh học ở Kobe cho biết.
Để thực hiện công trình nghiên cứu, xuất bản trên Tạp chí Những thành tựu Khoa học Hiện đại (Mỹ), các nhà khoa học Nhật Bản đã lấy tế bào từ nướu chuột và sử dụng hóa chất chuyển đổi chúng thành tế bào giống như tế bào gốc cảm ứng đa năng (Ips).
UtHzRkzcbrHQv2y267nyBkOjivCG fNyZnyrHCác nhà nghiên cứu có thể làm cho những tế bào này hình thành nhiều lớp sâu và cấu trúc da khác nhau.
Một trong những đặc tính quan trọng đối với sự phát triển loại da nhân tạo này là việc điều trị bằng Wnt10b, một phân tử tín hiệu, tạo điều kiện hình thành một lượng lớn nang tóc, làm cho mô nhân tạo giống mô tự nhiên hơn.
TB2rizQ6QgwepTl4m0 rJSWNiYctmg6SUa6SiSm0X7ayptP4kVDSw 8C4O 78cSpWdEX8pr4S16Fh0A4 Md 3wCfaaUAgfGuyuJ rk0AB6kODveh0i Tj OE M7k6HtN13vERzNT“Nhờ công nghệ mới này, chúng tôi phát triển thành công loại da có thể thay thế chức năng của tế bào bình thường”, ông Tsuji nhấn mạnh.
Nhà khoa học Nhật Bản cho biết thêm: “Chúng ta đang ngày càng tiến gần hơn đến giấc mơ có thể tạo ra cơ quan nội tạng thực tế trong phòng thí nghiệm để dành cho cấy ghép y học”.

Hoa Quỳnh
(theo The Statesman)
Nguồn: suckhoedoisong.vn

ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ
ĐĂNG KÍ HỌC THỬ MIỄN PHÍ !!!

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.