hoc tieng nhat anime

Những lợi thế khi học tiếng Nhật qua Anime

Đối với rất nhiều người (mà trong đó có mình) thì anime (hoạt hình Nhật Bản) chính là khởi đầu của việc học tiếng Nhật. Không chỉ vậy, anime luôn luôn là một kênh quan trọng giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong quá trình học tiếng, vừa mang tính giải trí mà lại vừa mang tính giáo dục cao.

Các bài viết gần đây : 

Ngữ âm

feature loi the khi hoc tieng nhat qua anime1

Lợi thế đầu tiên là ngữ âm. Tiếng Việt của chúng ta là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới, đặc biệt là phần phát âm, đơn giản bởi vì tiếng Việt là một ngôn ngữ có thanh điệu rất phức tạp ( 6 loại dấu ) trong khi đó tiếng Nhật thì lại có thanh điệu vô cùng đơn giản, hầu hết các âm tiết đều có thanh bằng (trừ âm ngắt) và trong một câu tiếng Nhật thì không có âm điệu lên lên xuống xuống như tiếng Việt, mà nó cứ đều đều. Do đó rất nhiều người khi phát âm tiếng Nhật bị lỗi “tự chèn thêm dấu” vào, khiến cho việc phát âm tiếng Nhật không được tự nhiên. Tuy nhiên, mình có theo dõi và đã từng quan sát nhiều người học tiếng Nhật nhưng đã từng xem anime trước đó hoặc vẫn duy trì vừa xem vừa học, thì lỗi phát âm như trên gần như không có, hoặc nếu có thì sửa rất dễ.

Nếu như các bạn có thói quen xem anime trước khi học tiếng Nhật, thì tai và não bộ của các bạn sẽ quen với ngữ âm tự nhiên của tiếng Nhật, dẫn đến một lợi thế lớn là khi các bạn bắt đầu học tiếng, các bạn có thể bắt chước được giọng và ngữ âm tiếng Nhật mà các bạn nghe được qua băng và video. Khả năng bắt chước giọng và ngữ âm bản ngữ càng tốt thì bạn càng phát âm được chuẩn xác, và dễ dàng giao tiếp cũng như học cao hơn. Đây là một lợi thế không hề nhỏ.

Thực ra học ngoại ngữ nào cũng vậy, mình nghĩ rằng để có thể phát âm đúng chuẩn và có xuất phát điểm tốt thì ta cần phải nghe (hoặc xem phim …) nói tiếng ngôn ngữ đó thật nhiều để quen với ngôn ngữ trước khi bắt tay vào học bảng chữ cái hay ngữ pháp,… Đó là lý do vì sao mà những ai khi sống ở nước ngoài một thời gian và bắt buộc phải giao tiếp bằng ngoại ngữ có thể học ngoại ngữ cực nhanh, đó là do luôn nghe, bắt chước ngữ âm và nói tiếng bản địa. Ở Việt Nam thì chúng ta cũng có thể tự tạo môi trường như vậy nếu có thói quen xem anime (hoặc drama) và học cách bắt chước lại những gì được nói trong phim ảnh.

Chắc chắn nếu như các bạn có thói quen xem anime trong khi học tiếng Nhật, mình đảm bảo là nó có hiệu quả rất tích cực đến khả năng phát âm của các bạn.

Từ vựng và còn hơn thế nữa

Phuong Phap Hoc Tieng Nhat2

Ngoài ngữ âm ra thì một lợi thế to lớn khác không thể không nhắc đên khi học tiếng Nhật qua anime đó là học từ vựng, và “còn hơn thế nữa”.

Trong khi nếu chỉ học từ vựng chay trong SGK, hẳn nhiều người sẽ thấy rất khó để ghi nhớ chúng vì toàn chữ là chữ không. Tuy nhiên, nếu thay SGK bằng anime thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Mình thấy học từ mới qua xem anime khá là dễ nhớ mà lại còn học được nhiều từ ít được dạy. Yếu tố “hơn thế nữa” ở đây là gì, đó là không đơn thuần chỉ học về từ vựng, mà còn có thể học được nhiều từ hay dùng nhưng không có trong SGK hoặc những cách diễn đạt mà chỉ có lẽ chỉ có xem anime mới gặp.

Hầu hết các anime mà mình xem đều có yếu tố học đường, cuộc sống thường ngày (slice-of-life) nên vừa dễ xem mà lại còn có thể thu nạp được nhiều từ vựng hay dùng trong cuộc sống (không tính mấy câu thóa mạ hay chửi thề nhé). Lấy ví dụ : “tham lam”, các bạn tra từ điển sẽ thấy một loạt từ khá lạ, がめつい、貪欲(どんよく) nhưng trong anime thì lại được diễn đạt rất đơn giản, 欲がある. Một ví dụ khác là từ “Bị lừa rồi !” có nhiều trong anime, là だまされた, “tai họa” là さいやく(災厄)=> “một ngày đen đủi” là やくび(厄日) , “mít ướt” là なきむし(泣き虫), “keo kiệt” là けち, đồng nghĩa với もちろん thì có あたりまえ, “thanh minh, ngụy biện” là いいわけする(言い訳する)…

Hãy luôn sẵn sàng sổ tay, giấy nhớ và bút lần sau bạn xem anime????

Phản xạ

Lợi thế thứ 3 của xem anime qua việc học tiếng nhật mà mình muốn đề cập tới là phản xạ. Các bạn sẽ để ý thấy có rất nhiều từ/ cách nói thông dụng được lặp lại trong nhiều bộ anime. Việc nhớ chúng không hề khó, và các bạn hoàn toàn có thể hình thành nên phản xạ nếu tình huống ngoài đời tương tự như tình huống mà các bạn đã xem trong anime.

hoc tieng nhat

Khi thấy ai đó nói cái gì đó “điêu điêu” => ウソ!そんな…

Khi đồng tình với ai đó => そうですね。(僕もそうと思うよ)

Khi muốn xin ai đó giúp đỡ => あのう、ちょっといいですか/お願いがあるんですが

“Im đê” => うるせぇ/しずかにして

“Nghĩa là sao ?” => どういうこと?

“Cũng không tồi” => やるじゃないか/やるじゃねぇか

“Vãi, thật á ?” => まじで?

“Ra là thế” => なるほどな

“Cái quái gì đang diễn ra vậy” => いったい何おこっているの?

“Đúng thế thật” => たしかに

“Thật là phiền phức” => めんどくせな

“Hãy cứ để tôi” => まかせてください

Học tiếng Nhật qua Anime thực sự là một phương pháp rất hiệu quả mà bằng chứng được thể hiện qua một số lợi thế to lớn kể trên. Bản thâm anime cũng là một hình thức giải trí rất tuyệt vời, giống như thể bạn vừa học vừa chơi vậy. Với phương tiện internet phổ biến và cộng đồng fan-sub, các forum xem anime trực tuyến nhiều như hiện nay thì điều này cũng không khó để thực hiện. Tất nhiên là mỗi người sẽ có 1 quan điểm khác nhau về vấn đề này nhưng đối với cá nhân mình thì xem anime thực sự giúp cải thiện kĩ năng tiếng Nhật rất nhiều, và là một phương pháp hay các bạn nên thử qua.

nguồn:nhatngunobita

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.