thể ru1 01 1

Ghi nhớ tiếng Nhật siêu tốc qua sơ đồ tư duy

 
 

 Sơ đồ tư duy là gì ? Bạn đã bao giờ thử lập sơ đồ tư duy để học ngữ pháp tiếng Nhật chưa?. Mindmap là cách học nổi tiếng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian ghi nhớ cho người học.

Các bài viết gần đây : 

Mindmap hay còn gọi là sơ đồ tư duy. Là phương pháp sử dụng hình ảnh để giúp bộ não ghi nhận thông tin một cách nhanh chóng. Phương pháp được phát triển trong những năm 60 bởi Tony Buzan. Khai thác khả năng ghi nhớ cũng như liên hệ dữ liệu với nhau khi sử dụng những đường nét cơ bản và dễ hiểu.

Mình sẽ giới thiệu cho các bạn thấy học bằng phương pháp truyền thống sẽ khác như thế nào so với học qua sơ đồ tư duy Mindmap.

1. Học cách chia động từ sang thể る theo cách học truyền thống

Thể nguyên mẫu (còn gọi là thể từ điển) là thể cơ bản (động từ gốc) của động từ. Trong sách từ điển các động từ được trình bày ở thể này.

(1) Nhóm 1: Là các động từ có kết thúc bởi các âm sau:

[-う] 、 [-つ] 、[-る] 、[-む] 、 [-ぬ] 、[-ぶ] [-す] 、 [-く] 、[-ぐ]

• Cách chuyển sang thể từ điển: Chuyển vần [-i] trước ます thành vần [-u]

• Ví dụ :

かいます ← かう

まちます ← まつ

とります ← とる

すみます ← すむ

しにます ← しぬ

よびます ← まぶ

はなします ← はなす

かきます ← かく

およぎます ← およぐ

(2) Nhóm 2: Là các động từ có dạng [-e る] [-i る]

• Cách chuyển sang thể từ điển: bỏ ます thêm る

• Ví dụ :

Ví dụ:

たべます ← たべる (ăn)

みます ← みる (xem)

Trừ một số động từ đặc biệt:

起きます おきます: Thức dậy 見/診ます みます: Xem, khám. 降ります おります: Xuống 浴びます あびます: Tắm 着ます きます: Mặc

過ぎます すぎます: Quá できます: Có thể 閉じます とじます: Đóng. 落ちます おちます: Rơi, rụng 似ます にます: Giống 生きます いきます: Sinh ra

います: Có 煮ます にます: Nấu 借ります かります: Mượn. 足ります たります: Đủ 信じます しんじます: Tin tưởng

(3) Nhóm 3: Bao gồm các động từ có dạng:

します → する

来ます きます → くる

Nします→ Nする  ( danh động từ )

Để nhớ được các quy tắc chuyển đổi động từ như thế này thì bạn sẽ cần phải học nhiều lần mới có thể nhớ được. Đôi khi bạn sẽ bị quên và nhầm lẫn sang các cách chia động từ khác.

Trong tiếng Nhật có nhiều dạng chia động từ. Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ gặp một chút khó khăn trong việc nhớ các cách chia động từ ở nhiều thể. Vì vậy, để hệ thống hóa lượng kiến thức ngữ pháp các bạn đã học.

Trung tâm tiếng Nhật Sen Quốc Tế đang nghiên cứu và áp dụng sơ đồ tư duy vào việc giảng dạy cho học viên. Qua đó sẽ giúp các bạn học tiếng Nhật một cách khoa học, dễ học, dễ nhớ và dễ dàng hệ thống hóa được bài học đã học.

2. Học cách chia động từ sang thể る theo sơ đồ từ duy Mindmap.

Với phương pháp học hiện đại và hiệu quả trên thế giới, sơ đồ tư duy (mindmap) sẽ giúp bạn học tiếng Nhật một cách dễ dàng, nhớ lâu. Đối với cách học truyền thống là ghi chép thì tổng lượng kiến thức của 1 bài bạn ghi trong vở sẽ khoảng 2 đến 3 trang. Nhưng khi áp dụng phương pháp học theo sơ đồ tư duy thì tất tần tật mọi kiến thức trong vở sẽ chỉ gói gọn trên 1 tờ giấy. Với các mẫu ngữ pháp hay từ vựng, thậm chí bạn còn có thể sáng tạo thêm các hình ảnh minh họa sinh động.

Như bài ngữ pháp chia động từ sang thể る mình vừa giới thiệu phía trên, trông rất dài phải không các bạn? Nhưng khi chuyển tất cả các nội dung này lên sơ đồ tư duy thì mọi thứ sẽ trở nên khác hẳn.

 

thể ru1 01 1 Cách chia động từ thể るqua sơ đồ tư duy

Như các bạn thấy trên hình, phần trung tâm của sơ đồ này chính là từ khóa chính của bài học, tiếp theo là các nhánh chính của sơ đồ. 3 nhóm động từ sẽ được mô tả thành 3 nhánh cây này với 3 màu khác nhau. Việc này sẽ giúp bạn dễ nhớ và dễ liên tưởng hơn trong việc nhớ cách chia của 3 nhóm động từ này. Các nhánh phụ chính là những động từ được chia theo nhóm đó. Ngoài ra còn đính kèm thêm một số hình ảnh mô tả động từ đễ giúp bạn dễ nhớ hơn.

Với phương pháp học này, bạn sẽ cảm nhận được học tiếng Nhật không hề khó. Mà thay vào đó việc học sẽ rất dễ dàng, dễ nhớ mà không hề cảm thấy khô khan như khi học trên sách vở thôi.

3. Cách tạo sơ đồ tư duy học tiếng Nhật

1. Xác định từ khóa chính.

Từ khóa chính là từng chủ đề mà bạn cần học, đối với ngữ pháp là những bài ngữ pháp như chia thể động từ, những mẫu ngữ pháp có nghĩa giống nhau nhưng cách sử dụng khác nhau, đối với từ vựng chẳng hạn như thời trang, ẩm thực, gia đình, y tế, điện tử,…

2. Vẽ từ khóa chính ở trung tâm bản đồ.

Bạn sử dụng một tờ giấy trắng từ A4 đến A0, đặt nằm ngang và viết từ khóa chủ đề lên chính giữa. Giấy trắng không có ô kẻ sẽ giúp bạn phát huy sáng tạo hơn. Sử dụng bút dạ màu và chữ viết đậm để làm nổi bật từ khóa chủ đề. Bạn cũng có thể dùng hình ảnh nếu muốn vì cách học qua các bức tranh minh họa trên tấm Flashcard cũng được rất nhiều người dùng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật.

3. Vẽ các chi nhánh phụ.

Từ phía trung tâm vẽ các nhánh phụ, trên các nhánh viết từng phần có nội dung nằm trong phạm vi chủ đề chính, nên nhớ là viết bằng chữ in hoa để nổi bật. Không nên viết tiêu đề phụ nằm ngang mà viết theo hướng chéo góc để các nhánh phụ khác tỏa ra dễ dàng hơn.

Từ nhánh phụ cấp 1, chúng ta nối tiếp nhánh cấp 2, 3, ….để tạo sự liên kết. Chẳng hạn như từ khóa chính là động từ thể て . Nhánh phụ cấp 1 là nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3 thì nhánh cấp 2 của sẽ là các trường hợp chia thể của nhóm đó…. Chú ý là nên vẽ nhiều nhánh cong hơn là vẽ các đường thẳng, vì như thể sơ đồ tư duy của chúng ta trông mềm mại và uyển chuyển hơn.

Hãy cố gắng sử dụng những biểu tượng, kí hiệu để tiết kiệm không gian ghi từ trên các nhánh phụ. Mỗi nhánh nên sử dụng những màu khác nhau. Việc nối các nhánh phụ từ cấp 2 đến cấp 1 và từ cấp 1 đến từ khóa trung tâm tiếng Nhật là để não bộ của chúng ta liên tưởng dễ hơn, từ đó nhớ được nhiều thứ dễ dàng.

New Microsoft Word Document Cách chia động từ thể て qua sơ đồ tư duy

4. Thêm hình ảnh minh họa cho các từ vựng tiếng Nhật.

Như đã nói ở trên, cách học tiếng Nhật hiệu quả này giúp bạn tận dụng hình ảnh thực tế để ghi nhớ từ vựng. Vì những hình ảnh lưu vào trí nhớ của chúng ta luôn tốt hơn là chữ viết. Nếu bạn ngại mình vẽ xấu, hãy chịu khó sưu tầm các tranh ảnh có sẵn trong sách báo bỏ đi và cắt dán chúng vào sơ đồ tư duy của bạn.

Trên đây là cách học tiếng Nhật theo sơ đồ tư duy và cách thiết lập sơ đồ tư duy. Trung tâm tiếng Nhật Sen Quốc Tế chúc các bạn học tiếng Nhật thành công theo phương pháp này nhé.

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ

Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật

Số 01(hoặc 58) Cao Văn Bé, P.Vĩnh Phước, Tp.Nha Trang, Khánh Hòa.

Tel/Fax: 0258.3838.279     Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)

Email: info@senquocte.com. Website:https://senquocte.com

Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Đặc biệt các bạn có thể học tiếng nhật online trên Website : https://senquocte.edu.vn

SEN QUỐC TẾCHẮP CÁNH ƯỚC MƠMỞ ĐƯỜNG TƯƠNG LAI

 

 

 

This Post Has 0 Comments

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.