HOANHDAO

Sự tích hoa anh đào – Loài hoa mang biểu tượng của Nhật bản

  • Updated
  • Posted in Tin Tức
  • 10 mins read

Các bạn biết không bất cứ một loài hoa nào cũng có một câu chuyện, một ý nghĩa riêng. Hoa anh đào cũng vậy. Hoa anh đào mang theo cả một câu chuyện sâu sắc đằng sau, gợi nhắc về tinh thần của người võ sĩ samurai cũng như cốt cách sống cao đẹp của họ.

Các bài viết gần đây : 

Những ai yêu mến Nhật Bản đều biết loài hoa biểu tượng của Nhật chính là hoa anh đào. Nhưng không phải ai cũng biết sự tích hoa anh đào như thế nào? Cùng Sen Quốc tế tìm hiểu câu chuyện truyền kỳ về loài hoa này nhé!

 

A.png

Số mệnh được lựa chọn để trở thành một võ sĩ đạo

Xưa kia, tại một ngôi làng xinh đẹp, có một chàng trai khôi ngô tuấn tú, dũng cảm khác người. Cậu bé ấy khi tròn 1 tuổi, có một đạo sĩ ghé qua,nhìn cậu bé và đưa cho cha cậu một thanh sắt đen bóng rồi lặng lẽ ra đi.

Người cha đặt thanh kiếm vào tay người vợ và nói: “Hãy cất kỹ thanh sắt và giao lại cho con trai chúng ta khi nó tròn 14 tuổi. Số phận đã an bài nó sẽ trở thành một kiếm sĩ lừng danh.” Không lâu sau thì người cha qua đời.

Cứ thế, thời gian thấm thoát trôi, cậu bé ngày nào đã tròn 14 tuổi. Người mẹ nhớ lại lời chồng và giao lại thanh sắt cho người con. Một sức mạnh huyền bí đang lan tỏa khắp cơ thể của cậu bé, thúc giục cậu trở thành một kiếm sĩ nổi tiếng nhất đất nước. Cậu đến xin học một vị samurai nổi tiếng. Vị giáo sĩ nhìn chàng trai, trầm ngâm suy tư hàng giờ và lẩm bẩm “Oan nghiệt” rồi đồng ý chấp thuận. Đây được xem như ý mệnh của ông trời mà ông không thể thay đổi được gì.

Cây kiếm của người võ sĩ nhuốm máu

 

SAMURAI.png

 

Chẳng mấy chốc, chàng trai đã 18 tuổi. Tay kiếm của chàng khiến những Samurai kiêu hung nhất cũng phải kiêng nể. Nhưng còn thanh sắt năm xưa? Chàng trai đã rèn nó trở thành một thanh kiếm sang rực nhưng chưa thực sự là một thanh kiếm báu, bởi nó chưa được tắm mình trong máu. Chàng trai không biết nhúng thanh sắt đó vào máu của ai vì chàng không hề có kẻ thù, chẳng ai dám đấu với chàng.

Lúc này chàng sống cùng với mẹ và con gái của võ sĩ samurai đã dạy chàng xưa kia. Một buổi chiều tà trên núi Phú Sĩ, cô gái ngồi bên chàng trai. Cô gái nhìn chàng trai. Mắt chàng lạnh như tuyết, tay ôm chặt thanh kiếm. Cô gái khẽ hỏi:

– “Có phải đối với anh, thanh kiếm là tất cả? Nếu nó không được tắm trong máu thì anh sẽ mãi buồn đau?”

Chàng trai khẽ nói:

– “Chỉ buồn đau thôi ư? Không đâu! Với anh nó còn lớn hơn thế. Thanh kiếm là sự nghiệp, là cuộc sống, là tất cả ,… Anh sao có thể trở thành một võ sĩ đạo chân chính khi thanh kiếm chưa từng một lần no máu.

Cô gái mỉm cười đau đớn. Cô chỉ hỏi để thêm vững tâm với quyết định của mình thôi. Cô xin mượn thanh kiếm từ tay chàng trai. Thanh kiếm đen bóng, sắc lạnh, cô nhìn anh với ánh mắt thăm thẳm rồi đột ngột đâm thẳng vào tim. Máu trào ra nhuộm đỏ chiếc kimono trắng muốt của cô.

Chàng trai kinh hoàng, rút thanh kiếm ra khỏi lồng ngực của cô. Dưới ánh lửa, thanh kiếm lóe ra hào quang lộng lẫy lạ thường: Nó đã được uống no máu!

Oan nghiệt của số phận

Cô gái mà anh yêu thương nhất trên đời đã chết. Thanh kiếm của anh đã trở thành một báu vật vô địch trong thiên hạ. Nhưng anh hoàn toàn cô độc. Từ khi trở thành võ sĩ đạo số 1, chẳng ai dám đấu với anh hay ngồi cạnh anh cả.

Rồi tới một chiều mùa đông, khi tuyết đầu mùa rơi, chàng trai đến bên mộ cô gái, ân hận “Tha lỗi cho anh. Anh đã hiểu rồi!” Rồi chàng bình thản cắm mũi kiếm vào bụng, rạch một đường và rút kiếm ra, nằm gục bên mộ cô.

Thanh kiếm cắm sâu vào đất, tuyết không ngừng tuôn rơi. Tuyết đã ôm trọn chàng và ngôi mộ vào vòng tay của mình. Chỉ còn lại một cây hoa lạ, mơn mởn vươn lên tươi cười, hồng thắm. Người ta đặt tên hoa là Anh đào.

B.png

Hoa anh đào rụng một cách khoan dung, buồn bã và hùng hồn. Khoan dung vì chỉ sau vài ngày nở sẽ là hoa bắt đầu héo; buồn là vì nó nhắc nhở đến cuộc đời mong manh và ngắn ngủi. Hùng hồn vì loài hoa này đã thể hiện một nét thẩm mỹ đáng tự hào của người Nhật rằng những gì đẹp trong thiên nhiên và trong cả cuộc đời thường hiếm khi tồn tại lâu, và chính sự tàn phai sớm cũng là một nét đẹp, hoa anh đào tàn khi nó đẹp nhất, một cái đẹp cao cả nhất.

Người Nhật Bản có câu : "Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Mang kiếp người, nguyện làm kiếp võ sĩ đạo’’. Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại.

Hoa anh đào không thể đẹp nếu đứng độc lập một mình, mà chỉ đẹp khi nở rộ thành tảng mây hoa. Cũng như con người Nhật Bản không thể mạnh khi đứng một mình, mà cần phải biết tạo nên sức mạnh hùng cường của sự đoàn kết.

C.png

 

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.