Tìm hiểu 6 loại quốc cẩu của Nhật Bản

Người ta bảo rằng chó là một trong những loài động vật hoang dã được con người thuần hóa sớm nhất. Hiện tại, vẫn chưa rõ loài chó xuất hiện lần đầu tiên như thế nào nhưng theo sử sách Nhật Bản ghi lại, con người đã thuần phục chó từ thời kì đồ đá (Thời kì Jomon). Chó luôn luôn là người bạn trung thành với người, gắn bó trong gia đình, trong chuyến đi săn… Chính vì sự đồng hành sát cánh đó nên khi xã hội loài người thay đổi cũng kéo theo sự thay đổi của loài chó. Cụ thể, trong thời kì Edo (thế kỉ 17 – thế kỉ 19), loài chó rất được ưa chuộng; tuy nhiên, lại vào cuối thế kỉ 19, cùng với sự ảnh hưởng phương Tây, giống chó thuần Nhật lại gần có nguy cơ bị tuyệt chủng.

TIN LIÊN QUAN:

Sau những thăng trầm, biến cố, ngày nay, có 6 giống chó thuần Nhật được xem là “tài sản quốc gia” được chia theo 3 nhóm chính dựa trên kích cỡ: nhỏ, vừa và lớn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

zSHE3zrjx7KTWF9n fZ PnG1GN7pXLtDEgDYw96BYZT0

#1. Chó Shiba (柴犬)

D6qW8

(Nguồn ảnh: youtube.com)

Thông tin cơ bản: Cao chừng 40 cm/ Nặng chừng 10kg/ Bản tính can trường/ Chó giữ nhà.

Chó Shiba màu đỏ, màu vàng hạt vừng, màu vàng đen, vàng đỏ hay nâu đen… Tai nhọn, đuôi vảnh là những đặc điểm không thể không yêu từ giống chó này. Chó Shiba được xếp vào danh sách những loại chó nhỏ của Nhật Bản. Cũng vì thân hình “bé hạt tiêu” mà đây lại là giống chó dễ nuôi và cũng không sủa bậy nữa. Với bản tính trung thành với chủ, lanh lợi, dũng cảm, chó Shiba là người trợ tá đắc lực cho con người trong các hoạt động săn bắn như săn thỏ, săn chim…

#2. Chó Kishu (紀州犬)

dSM9FoODPNRgOhfcXQxVKWPL QaiVPwb9FtZ q4bVXRbN0P48OWpNfFKp9Fd5TFa3TITcZ69mKkhewW6Iw 5AaTAaicZUOO7QU7gxF eOP vh60aQPsYf07fn0dvzB j PCe r0D

(Nguồn ảnh: newdogworld.com)

Thông tin cơ bản: Cao chừng 46 – 55cm/ Nặng chừng 15 – 25kg/ Tính cách dễ bảo/ Chó giữ nhà.

Chó Kishu có kích cỡ trung bình, từ lâu đã được nuôi ở các vùng miền núi của bán đảo Kii (ngày nay là các tỉnh Wakayama, Mie và Nara). Hầu hết, chó Kishu có màu trắng và là loại chó săn rất hữu dụng. Giống chó Kishu rất thông minh, lại trung thành, cảnh giác, không dễ làm quen với người lạ – hội tụ tất cả những tính cách tiêu biểu của một con chó giữ nhà tốt.

#3. Chó Shikoku (四国犬)

(Nguồn ảnh: puppiesite.com)

Thông tin cơ bản: Cao chừng 46 – 55cm/ Nặng chừng 15 – 23kg/ Tính cách trung thành/ Chó giữ nhà.

Chó Shikoku to cỡ trung bình, đã sống cùng với con người ở tỉnh Kochi từ thời cổ đại đến nay và theo sát họ trong các hoạt động săn bắn. “Quốc bảo” Shikoku được đăng kí dưới cái tên “Tosa Inu” nhưng lại được biết với tên gọi “Shikoku” để không bị nhầm lẫn với “Tosa Token” (Chó chọi). Chó Shikoku nổi tiếng với lòng trung thành với chủ nhưng cũng không dễ để người lạ qui phục. Giác quan cực nhạy khiến giống chó này trở thành vệ sĩ chuyên nghiệp không cần qua trường lớp đào tạo. Chó Shikoku có màu đỏ, màu vàng hay vàng đen.

#4. Chó Hokkaido (北海道犬)

t9QRG4wh3fKSSIwDDFugHn7MkTrITQkPKDQMsBGixDmCtt44DsoBTR 6lzJYO7K63Qnx9i0FYe LeJnT5C4CknMsUBXuzV JuaSKUgV5fEvNT7 wdDtE 5tvAQiDLMGKww8fA6LE

(Nguồn ảnh: flickr.com)

Thông tin cơ bản: Cao chừng 50 cm/ Nặng chừng 20.5kg – 29.5kg/ Tính cách can đảm, dễ bảo.

Chó Hokkaido còn được biết là chó Ainu. Giống chó này đã xuất hiện từ thời cổ đại và người ta cho rằng người Ainu (người bản xứ ở phía Bắc Nhật Bản) đã huấn luyện chúng làm chó đi săn. Chó Hokkaido có màu trắng, màu vàng, màu đỏ, màu nâu đốm, màu đen và màu nâu đậm. Đặc điểm dễ nhận ra nhất của chó Hokkaido chính là trên lưỡi có đốm đen. Chó Hokkaido bản tính can đảm, không dễ gì bỏ chạy trước những loại động vật dữ khác như gấu. Tuy “không sợ trời không sợ đất”, nhưng chúng lại “sợ chủ”, rất ngoan và trung thành với chủ. Đây là một giống chó dễ nuôi!

#5. Kai Ken (甲斐犬)

nPuju9P6jW18JVZWBTps3gwE4 bGL9pisWwlum OyMwbkAvxOOkzbEKWh2xS5 5lQUHa6mWqIKxHuJvGS7xgHc8g1 XPP RpauQAIk8jlnhkj6o6NGeaWXvWJC ognRz0yBlXa44

(Nguồn ảnh: japandogexport.com)

Thông tin cơ bản: Cao chừng 48 – 53 cm/ Nặng chừng 16kg – 18kg/ Tính cách cứng đầu.

Giống chó này đã từng xuất hiện vào những năm 1700. Trong thời kì cổ đại, chó Kai Ken là chó đi săn ở vùng miền núi (ngày nay là tỉnh Yamanashi). Chó Kai Ken miệng nhỏ, đầu nhỏ, lông màu đen đốm nâu, đỏ đốm nâu hay màu nâu đốm. Tương tự như loài Hokkaido, chó Kai Ken cũng có đốm đen trên lưỡi.

Chó Kai Ken cảnh giác cao với con người và những giống chó khác không cùng đồng loại nên đôi khi tỏ ra cứng đầu, không nghe lời. Nhưng khi bạn chăm sóc chúng kĩ càng và xây dựng một mối quan hệ dựa trên sự tin tưởng với chúng, bạn sẽ có một trợ thủ đắc lực tuyệt vời đấy ^^.

#6. Akita (秋田犬)

UCiTgMp8QVMs3EBvEIH3vFGkn SeljAHm5Ika9hcZaJQNWksgokBp1Ta haR kpCJfaAouYKwh5yXf43NvyJdSKTR1Aoadds6 Hjj20kYCJuCq3EIvVV5zMeNBLDEJ0n WhT4HMD

(Nguồn ảnh: doglib.com)

Thông tin cơ bản: Cao chừng 61 – 63 cm/ Nặng chừng 27kg – 59kg/ Tính cách mạnh mẽ/ Chó giữ nhà.

Giống chó Akita là giống chó có kích thước “khủng long” nhất, bản tính mạnh mẽ, giác quan nhạy bén do ngày xưa đây là giống chó chọi. Sau khi trò chọi chó bị cấm ở Nhật Bản, Akita trở thành chó đi săn. Bạn có thể nhận ra chó Akita qua các đặc điểm như: thân hình to lớn, mũi đen và tai dựng đứng. Chó Akita có màu đỏ, màu nâu đốm hay màu trắng.

Chó Akita khá dè dặt và khó thuần hóa, đặc biệt là với những người lạ, nhưng một khi đã được huấn luyện kĩ càng, chó Akita sẽ là người giám hộ ngôi nhà cực kì xuất sắc đấy.

Những chú chó Nhật Bản nổi tiếng trong lẫn ngoài nước

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ kéo theo sự phát triển của các mạng xã hội như Twitter, Facebook, rất nhiều người đã đăng tải ảnh các chú thú cưng của mình lên, tạo ra sự bùng nổ ảnh thú vật đáng yêu rất mãn nhãn. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn hai chú chó Nhật nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới.

#1. Chú chó Hachiko trung thành ở Shibuya

dRp C88UhikP3GxO3S0mSWz u4jTcgdzrpL9fPmY0wDLg4WfrBiWvFlYI7HhtEaQQrQMsif4dAZCqlIwTLfqy4xFTBEbkYzQAJVA W3 tp 1WUdRHFPnqINxSYfHB0M a9EBnTF

(Nguồn ảnh: 2il.org)

Hachiko là một “nhân vật nổi tiếng” ở Nhật Bản nhưng kể từ khi bộ phim được dựng lên từ cuộc đời của chú (“Câu chuyện chú chó Hachi” với sự tham gia của ngôi sao Richard Gere) ra mắt công chúng, chú chó Akita này đã trở thành biểu tượng của lòng trung thành. Người chủ đã qua đời nhưng chú chó Hachi trung thành vẫn tiếp tục chờ đợi ông ở trước cửa ga tàu Shibuya. Câu chuyện đời chú đã làm lay động không biết bao nhiêu thế hệ. Để tưởng niệm chú chó Hachi, người ta đã xây lên bức tượng chú chó ở cổng Tây của ga Shibuya, kể từ đó, bức tượng trở thành biểu tượng của Shibuya.

#2. Chó Maru

eo1 1d4AmD1BWGMHqUt 6JR03daF0qFxY2QmX6SghcimL 7V3ladJW

(Nguồn ảnh: veryviral.com)

Khi nói đến chú chó Nhật Bản, người ta có lẽ sẽ nghĩ ngay đến chú chó Shiba tên Maru với nụ cười “không thể không yêu”.

(Nguồn ảnh: teenandtea.wordpress.com)

Chú chó Maru là một ngôi sao sáng trên mạng với lượt người theo dõi trên Instagram là 2.4 triệu người – đứng nhất thế giới về số lượng người theo dõi cho tài khoản động vật. Chó Maru xuất hiện trên photobook, chương trình TV… và mức độ nổi tiếng phủ sóng Nhật Bản lẫn cả thế giới. Những hình ảnh và video chú chó dễ thương này khiến người ta quên đi những phiền muộn. Đối với những người theo dõi chó Maru sống ở ngoài nước Nhật, Maru là đại sứ du lịch Nhật Bản. Năm ngoái, chó Maru đã được bổ nhiệm làm đại sứ du lịch tỉnh Mie nhiệm kì ba năm, từ năm 2015 đến năm 2018.

Tháng Ba năm nay, cửa hàng chính thức của Maru “Gallery Marusan” đã được mở cửa ở thành phố Tokyo. Tại đây có nhiều cuộc triển lãm tranh và các sản phẩm về chú chó đáng yêu này.

Phòng tranh GALLERY MARUSAN

Nguồn: Goin Japanesque

đăng ký học tiếng nhật

Đăng ký học tiếng nhật miễn phí !!!

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

Get more stuff like this
in your inbox

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

%d bloggers like this: