Văn Hóa Đi Tàu Điện Ngầm Của Người Nhật Bản


Văn Hóa Đi Tàu Điện Ngầm Của Người Nhật Bản

Các bài viết gần đây : 

Người Nhật trên tàu điện rất nhỏ nhẹ, ngay ngắn

Tàu điện ngầm là phương tiện công cộng phổ biến nhất tại Nhật Bản, không chỉ nó rẻ mà còn vô cùng tiện lợi. Ngoài là sự đặc trưng của sự phát triển công nghệ trên đất nước Nhật Bản, tàu điện còn là nơi bạn có thể quan sát tổng thể văn hóa hiện đại và thói quen sống của người dân Nhật Bản. Tình trạng hỗn loạn rất hiếm khi xảy ra khiến hoạt động đi lại của người dân và du khách luôn được trôi chảy.

Ga tàu siêu sạch

Các ga tàu ở Nhật Bản dù không hề có thùng rác nhưng sàn ga luôn sạch bóng. Các ga có đủ nhà vệ sinh cũng sạch không kém, được trang bị thiết bị công nghệ cao

Vào giờ cao điểm vẫn xếp hàng ngay ngắn

Các vạch vàng gần đường ray là nơi hành khách đứng chờ tàu. Mọi người thường xếp hàng ngay ngắn phía sau vạch vàng đó, trật tự chờ tàu tới, không được phép chen ngang, do đó ngay cả giờ cao điểm cũng không xảy ra tình trạng chen lấn, hỗn loạn. Khi tàu điện đến những người lên tàu đứng nép vào hai bên nhường cho người xuống tàu hết mới lên tàu. Đó được coi là văn hóa đi tàu điện của người Nhật Bản.

Tàu điện có khoang dành riêng cho phụ nữ

Phụ nữ cũng rất được ưu tiên. Hệ thống tàu điện có khoang riêng dành cho nữ giới vào giờ cao điểm, để phụ nữ, học sinh tiểu học và trẻ em an tâm, tránh các trường hợp xấu xảy ra. Các nhà ga sẽ có các khu vực lên tàu riêng cho khoang này, với các biển báo rõ ràng.

Không có bất cứ tiếng ồn nào được phát ra

Trên tàu điện bạn sẽ không phải chịu đựng những cuộc nói chuyện ồn ào vì mọi người đều có ý thức giữ trật tự. Người Nhật rất biết giữ ý trên tàu điện, thường tránh nghe điện thoại vì sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh. Chính vì điều này mà, họ sẽ ngủ, hoặc nhắn tin hoặc xem truyền hình qua điện thoại. Ngoài ra, thời gian trên tàu điện còn được người Nhật sử dụng để tranh thủ đọc sách, báo, trang điểm, thậm chí nhiều doanh nhân còn mang máy tính xách tay để làm việc, tận dụng thời gian rỗi trên tàu.

Ban quản lý nhà ga còn đề nghị hành khách khi trên tàu chuyển điện thoại sang chế độ im lặng và hạn chế nói chuyện điện thoại. Tốt nhất là hãy tắt máy cho tới khi xuống bến tiếp theo.

Nhân viên ga tàu thân thiện, chu đáo

Văn hóa đi tàu điện của người Nhật còn biểu hiện ở cung cách của nhân viên nhà ga và nhân viên hướng dẫn trên tàu. Họ luôn cúi chào mỗi khi hành khách ra vào toa với trang phục tươm tất, găng tay trắng tinh.

Đội ngũ nhân viên ở các ga tàu luôn sẵn sàng giúp đỡ các hành khách và nghiêm túc trong công việc. Họ giúp đảm bảo việc lên xuống tàu vào giờ cao điểm diễn ra suôn sẻ, an toàn. Trong đó, một đội nhân viên đặc biệt có nhiệm vụ đẩy càng nhiều người lên tàu càng tốt, tuy nhiên yếu tố an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Văn hóa dùng thẻ từ

Tại hầu hết các nhà ga, việc bán và kiểm soát vé được thực hiện hoàn toàn tự động. Đặc biệt với việc sử dụng hệ thống thẻ từ, hành khách có thể ra vào ga vô cùng thuận lợi và nhanh chóng. Chỉ có như thế mới đáp ứng nổi lưu lượng hành khách khổng lồ vào giờ cao điểm.

Thẻ bằng chứng tàu trễ giờ

Phần lớn các chuyến tàu đều rất đúng giờ. Việc tàu chậm trễ hơn một phút hoặc đình trệ trong trường hợp bất thường xảy ra và trong các trường hợp đó nhân viên nhà ga sẽ luôn phát thanh xin lỗi hành khách qua hệ thống phát thanh công cộng. Nếu bạn phải chờ hơn 5 phút, nhân viên tàu sẽ phát các thẻ “bằng chứng tàu trễ giờ” cho hành khách để tránh rắc rối khi tới công sở.

nguồn: laodongxuatkhaunhatban

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte


Leave a comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.