TÀU NGẦM

vì sao người Nhật không sử dụng điện thoại khi đi tàu điện ngầm

Nếu đã 1 lần được đi trên các chuyến tàu điện ngầm ở Nhật Bản, hẳn ai cũng sẽ ngạc nhiên vô cùng khi nhận thấy điện thoại di động dường như là 1 thứ vô hình ở đây.

Các bài viết gần đây : 

Vẫn biết Nhật Bản là đất nước rất coi trọng các quy tắc, đặc biệt là ở nơi công cộng nhưng khi đi tàu điện ngầm, việc tất cả mọi người có mặt ở đó đều tắt chuông, thậm chí tắt nguồn điện thoại di động thì thật đáng kinh ngạc.

RiJVF

Không nên và không được phép sử dụng điện thoại di động khi đi tàu điện ngầm ở Nhật Bản.

Có trường hợp cuộc gọi đến vô cùng cần thiết, người Nhật đành miễn cưỡng bắt máy nhưng trò chuyện với âm lượng vô cùng nhỏ và chỉ giới hạn trong 1-2 câu là tắt ngay, sau đó bạn sẽ thấy họ tỏ ra ngại ngùng và xấu hổ như thế nào về hành động của mình.

Và dưới đây là 3 lý do, giải thích vì sao điện thoại di động dường như không được phép tồn tại trên các chuyến tàu điện ngầm ở Nhật Bản.

1. Không dùng điện thoại di động vì quyền riêng tư

f5oIl h7tT4QZlTsf620w9 aZDYZx0C y 6aIG4FNyp9qhu wayhZXBgzGwBbRvihTJhF4gTRTPF401PkBCX3qCwjsSwv76DBm8yTbVZRDiDaIrrNYLEUs tzb 8koKjBz msp7X

Các chuyến tàu ở Tokyo hay Osaka luôn đông đúc như thế này đây.

Trên 1 chuyến tàu ở Tokyo hay Osaka, bạn sẽ phải ngạc nhiên vì mức độ đông đúc, chật chội của nó. Người ta phải cần đến những công nhân "nhồi" người lên tàu (việc này diễn ra vẫn rất quy củ), rồi sau đó hành khách sẽ "bị ép như những miếng sandwich". Nhưng kỳ lạ là, chẳng ai thấy phiền lòng vì điều đó.

Chính bởi khoảng cách giữa mọi người trong khoang tàu vô cùng nhỏ hẹp nên việc nghe điện thoại di động không được người Nhật hoan nghênh cho lắm. Không ai muốn cuộc trò chuyện riêng tư của mình lại lọt vào tai những người khác. Cho dù các hành khách không hề quen biết nhau nhưng để người khác nghe được câu chuyện của mình thì rất không hay.

2. Gây náo loạn nơi công cộng

oBeCJ g0JgzkXvvQnrPnUPDSmrnbzOCNAzeNAUl1iiMumZuRGajiQICzOy Atx8gDJadxqrS

Nhiều người chọn đọc sách hay chợp mắt để giết thời gian khi đi tàu điện ngầm.

Nếu bạn cứ cho mình cái quyền vô tư nói chuyện qua điện thoại ở 1 không gian chật kín toàn người là người như thế thì bạn đang gây ra mất trật tự công cộng đấy. Hầu hết người Nhật khi đi tàu điện ngầm đều tranh thủ chợp mắt hay đọc sách. Vì thế các cuộc nói chuyện điện thoại của bạn rất có thể sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, gây khó chịu cho họ.

Hơn nữa, nếu đấy là 1 cuộc gọi điện cãi vã thì có lẽ bạn sẽ bị mời xuống ga ở trạm kế tiếp mất thôi.

3. Làm theo quy định khi đi tàu điện ngầm

qqE1SXS oGVUmsViPJSYJ6B64GdpQzinrUxFJIV4rT3iYHMqpnkfWo3rW31jndfz EUtjlbEzHaVI45JKw76pj40

Tất cả hành khách đều tắt chuông và tắt nguồn điện thoại di động khi đi tàu điện ngầm nói riêng và các phương tiện công cộng khác nói chung.

Tất cả các khoang tàu đều có dán tấm biển yêu cầu hành khách tắt chuông, thậm chí tắt nguồn điện thoại. Và hành khách Nhật Bản chỉ cần tuân thủ quy tắc ấy mà thôi.

Vậy đó, nếu có ý định du lịch đến Nhật Bản hay học tập tại xứ xở hoa anh đào này, bạn cũng cần học theo các quy tắc ở nơi công cộng như này nhé.

Nguồn: kênh 14

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.