sách nhật

4 cuốn sách để tìm hiểu về Nhật bản

  • Updated
  • Posted in Tin Tức
  • 9 mins read

Đã có nhiều cuốn sách nói về nước Nhật Bản và Văn hóa Nhật Bản, tuy nhiên những cuốn sách dưới đây khác với những cuốn còn lại, cuốn sách đi sâu vào khai phá những yếu tố nền móng tạo nên sự phát triển một đất nước Nhật Bản ngày nay.

Các bài viết gần đây : 

1. Nhật Bản cận đại

RWzglzL8J6GTp0qnIquPQViPido2VsP3C9W9235atdx VALWE7c9tk6vY7ZKc46pwj7cBDILC1C48GB7TGKEjl8D DTIhiObFQRxsz4wkg81KYqQRXkI2WDYes3Zs9avmI Ny 4

Khi nghiên cứu về Nhật Bản, các học giả đồng ý với nhau trên quan điểm là không thể giải thích tường tận, chu đáo về sự phát triển của nước Nhật ngày nay nếu không hiểu rõ về lịch sử và văn hóa của người Nhật.

Với hoài bão giúp độc giả có một cuốn sách về lịch sử cận đại Nhật Bản mà đối tượng chính là người Việt, chúng tôi đã cố gắng đúc kết kinh nghiệm của nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy về lịch sử Nhật Bản (ở Canada), đồng thời tổng hợp những thành quả nghiên cứu mới mẻ nhất của các học giả trong ngành, cố gắng phân tích những nét chính trong lịch sử Nhật Bản nhằm giúp độc giả trả lời những câu hỏi căn bản sau đây:

Đâu là những nét căn bản trong lịch sử Nhật Bản?

Những di sản văn hóa, chính trị, kinh tế của Nhật Bản trước Minh trị Duy tân (1868), và những cải cách nào đã tạo nền móng đưa nước Nhật tiến lên hàng cường quốc trong khoảng năm mươi năm sau đó?

Tại sao trong các nước Đông Á chỉ có nước Nhật sớm trở nên cường quốc?

Xã hội Nhật Bản đã biến dạng như thế nào trong hơn một trăm năm qua?

Nguyên nhân nào đã đưa Nhật Bản đến con đường xâm lược Đại Đông Á tuyệt vọng để rồi bị phá sản hoàn toàn năm 1945?

Làm sao giải thích sự phục hồi và phát triển kinh dị của kinh tế Nhật sau thế chiến thứ hai?

Những vẫn đề nào cấp bách nhất đối với “cường quốc kinh tế” Nhật Bản ngày nay?

2. Cải cách giáo dục Nhật Bản

vg8Mzpko 6A5BvHKchaCKdgJos8AWeUmCjhNX36PwMLmkMNg436aV1Q9OwpNAcYq1xoNpeKN VDVnnYSgTGkPSqD88o8KZ7UZIz4KTPtQ8Da7hcvnM7sizCv9qQc pPumT5l7GQ

Khi nhìn vào lịch sử giáo dục hiện đại của Nhật Bản bao gồm cả giáo dục quốc gia chủ nghĩa trước chiến tranh và giáo dục quốc dân dựa trên nền dân chủ sau chiến tranh, có thể thấy đó là lịch sử của các cuộc cải cách giáo dục của quốc gia (quốc dân).

Và các cuộc cải cách đó trong phần lớn các trường hợp là mang tính chính trị và được tổng quát hóa như một cuộc cải cách chính trị.

Có một thực tế là vai trò của giáo dục Nhật Bản hiện đại luôn đi kèm với chính trị và chìa khóa giải quyết các vấn đề chính trị của thời đại thường được đòi hỏi ở giáo dục.

Tác giả nhận định: “Dẫu cho đánh giá thế nào thì cuộc cải cách giáo dục không thể chậm trễ vẫn đang đặt ra. Cải cách giáo dục một lần nữa sẽ được hiểu như là vấn đề thận trọng và mang tính toàn cầu chứ không phải là sự giải quyết cái khung quốc gia đơn thuần và chúng ta mong ước con đường đó sẽ sớm được triển khai.”

3. Tìm hiểu về Nhật Bản, Singapore và Việt Nam

heW0gt8kWwxNM5koIoCX5vW4GncIfIkEh91U86AGVpUK98mVGjyZVi4SdmpgoVS1f rbKOw0 c2upT INgATd9T5Z tX4Tli8Jh93S4AMzS41B8RSujKZspufFQjSPLzLm2XlA

Cả ba nền văn hóa Nhật Bản, Singapore và Việt Nam đều chịu ảnh hưởng từ Trung Quốc. Tổ tiên của người Singapore gốc Hoa sinh ra ở Trung Quốc (Nơi sinh của những người này bao gồm cả Hong Kong, Macao, và Đài Loan),

Miền Bắc Việt Nam có đường biên giới với Trung Quốc, đã chịu ách đô hộ của phương Bắc chừng một nghìn năm. Vào năm 939, Việt Nam mới giành được độc lập từ Trung Hoa cổ. Tuy thế, hệ quả của việc bị đô hộ lâu dài là xã hội miền Bắc Việt Nam chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc.

Nhật Bản học hỏi rất nhiều yếu tố văn hóa từ Trung Hoa. Nhật Bản cổ đại vay mượn Hán ngữ, các nguyên tắc Âm-Dương, Thiên văn học… Tương tự, sách vở Khổng giáo và các pho tượng Phật được du nhập từ Trung Quốc.

Từ việc so sánh giữa Nhật Bản, Singapore và Việt Nam là tối cần thiết để hiểu về những xã hội châu Á chịu ảnh hưởng của Khổng giáo đồng thời xem xét tương lai phát triển của ba nước trên.

4. Nhân sinh Duy tân

ALRWizoc9NjNtXxcUfFb4wnn3yTtQP4UXJHdrk6Uh7eoOK7cswsWptTF YCOUTvLmAlitRCHOr EBmBtdVRDKG QIfLDGhF9PO3q

Đã có rất nhiều cuốn sách viết về Nhật Bản, đa phần là của các bạn trẻ đã đến Nhật và muốn kể lại hành trình của mình cũng như những điều tốt đẹp về đất nước này. Một số cuốn sách khác thì kể về các danh nhân, các câu chuyện lịch sử, về văn hóa hay con người Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhân sinh duy tân nằm ngoài hoàn toàn các phạm vi đó.

Đây không phải cuốn sách về du học, lịch sử, con người, hay văn hóa Nhật Bản, càng không phải một cuốn tự truyện.

Chắc bạn cũng không biết tác giả là ai. Ông đứng đầu một tập đoàn tài chính lớn tại Nhật Bản nhưng có lẽ cũng không quan trọng cho bằng việc ông thích viết, về nhân sinh, về các sự kiện, về hoàn thiện bản thân.

Thật khó để nói ra điểm đặc biệt hay thú vị của cuốn sách này. Nó chỉ là những suy ngẫm của một người Nhật về các vấn đề mà nước Nhật thực tế đang gặp phải, có những chuyện chỉ người Nhật mới biết với nhau, hay về làm người, làm lãnh đạo, làm doanh nhân.

Nó thuộc dạng phải đọc mới thấy hay.

Nó không khiến tim ta đập mạnh mà chỉ âm thầm len lỏi vào máu của ta. Có lẽ điểm mạnh duy nhất là nó khá mỏng và khá rẻ.

Hy vọng bạn sẽ thấy thú vị khi khám phá Nhân sinh duy tân.

nguồn: thaihabooks

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.