OHAYO

5 BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG NHẬT TIẾN BỘ THẬT NHANH!

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ rất khó học. Vì vậy hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 bí quyết giúp học tiếng Nhật tiến bộ thật nhanh nhé! Và những bí quyết này đặc biệt hữu ích với những bạn cần giao tiếp tiếng Nhật thường xuyên.

Các bài viết gần đây : 

1. Tập trung vào từ vựng

Với những bạn mới học tiếng Nhật, và thậm chí ngay cả với những bạn đã học khá lâu, chắc các bạn vẫn thường xuyên cảm thấy lúng túng khi phải giao tiếp bằng tiếng Nhật, đặc biệt là với người Nhật. Lí do là vì các bạn luôn cố tập trung để dùng đúng ngữ pháp, rồi cố nhớ cách chia động từ, các trợ từ … rất phức tạp. Kết quả là các bạn sẽ như “gà mắc tóc”, mãi mà chẳng thể nói ra nổi một câu trọn vẹn

.n u7FvRD3rDQKfjRvm iarpkdRc5vJlR7vavKUwmgL9Fa5Z9p b229Hj0v3aD61soTDgs5vIQWm4Tkmr3KkOWVccEz7lV8IVfds4rJ7ej0AwXSJvFNihyOZH5vUsEwS x aTLVj3

Giải pháp ở đây là: Hãy tập trung vào từ vựng.

Thay vì cố gắng sử dụng đúng ngữ pháp, đúng trợ từ hay chia đúng động từ… Các bạn có thể giao tiếp trôi chảy một cách đáng ngạc nhiên nếu chỉ tập trung vào các từ vựng. Tất nhiên câu nói của bạn sẽ không hoàn hảo, nhưng lại rất hiệu quả.

Ví dụ nếu cần nói “tôi không thể đi cùng với bạn đến cửa hàng”, mà bạn không biết (hoặc không nhớ) cách sử dụng ngữ pháp một cách chính xác. Đừng ngại ngần, bạn chỉ cần sắp xếp và nói ra các từ:

“watashi wa anata to store ni iku dekiru nai”.

Câu này có đúng ngữ pháp không? Tất nhiên là không. Nhưng người Nhật có thể hiểu chứ? Câu trả lời là hoàn toàn có. Và khi bạn giao tiếp với người Nhật, quan trọng nhất là diễn đạt để họ hiểu chứ không phải là nói sao cho đúng ngữ pháp!

Cô lưu ý một chút là cách này chỉ để sử dụng khi các bạn cần hoặc muốn giao tiếp với người Nhật thôi nhé. Còn khi luyện tập hội thoại, khi tập nói ở lớp, các bạn hãy cố gắng sử dụng đúng ngữ pháp, nhờ giáo viên hoặc bạn học chỉ ra những lỗi sai mà mình mắc. Cứ thế dần dần, kết hợp với việc chịu khó trò chuyện với người bản xứ, khả năng giao tiếp của các bạn sẽ trở nên hoàn chỉnh hơn.

Học ngôn ngữ nào cũng vậy, cô khuyên các em hãy thật kiên nhẫn và trên hết là đừng bao giờ ngại mắc sai lầm!

2. Nghe thật nhiều

yJrUzVuSlb1OGly47qkUTMRDGeIgQjR47PBJCJAC B1HeiE2HRRBt7Cm7o0M5oq285KR1YJoD6

Một trong những bí quyết học tiếng Nhật mà hầu như bất cứ thầy cô nào cũng sẽ chia sẻ cho các bạn đó là luyện nghe thật nhiều. Tất nhiên là vì nó rất hiệu quả!

Kĩ năng nghe là kĩ năng quan trọng nhất trong việc học ngoại ngữ. Các em có thể tìm thấy rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng kĩ năng nghe chính là chìa khóa để phát triển hầu hết các kĩ năng khác (nói, đọc, viết, ngữ pháp, từ vựng…). Vì vậy hiển nhiên luyện nghe là vô cùng quan trọng.

Hãy nghe tiếng Nhật nhiều nhất có thể!

Đối với cô, cô khuyên các bạn nên nghe chính CD bài học của mình, hoặc các giáo trình luyện nghe ở cùng trình độ mà bạn đang học (hoặc cao hơn một chút). Điều này khá quan trọng.

Nếu bài nghe quá khó, não bạn sẽ trở nên mệt mỏi và khiến bạn mất tập trung. Còn nếu bài nghe quá dễ, lượng kiến thức các bạn thu được sẽ không đáng kể.

Luyện nghe qua phim ảnh, âm nhạc cũng tốt, nhưng nếu các bạn quá tập trung “thưởng thức” thì hiệu quả cũng sẽ không cao. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể dùng cách này để làm quen với âm điệu và cách nói của người Nhật.

3. Shadowing


Shadow trong tiếng Anh nghĩa là “cái bóng”.

Đây là một phương pháp học tiếng Anh khá phổ biến mà cô nghĩ hoàn toàn có thể trở thành một bí quyết học tiếng Nhật rất hiệu quả.

Như cô đã chỉ ra ở trên. Luyện nghe là rất quan trọng. Và “shadowing” là một phương pháp rất hiệu quả mà lại đơn giản để có thể phát triển các kĩ năng khác ngay trong khi nghe.

Shadowing chỉ đơn giản là khi bạn nghe, hãy nói thật to những gì bạn nghe được. Hãy cố gắng nghe nhiều lần, nói to và đoán từ nếu bạn chưa nghe rõ. Và khi đã cố hết sức. Hãy kiểm tra lại thông qua script. Rồi lại luyện tập khi đã biết rõ toàn bộ các từ.

Nghe có vẻ khá nhàm chán phải không? Nhưng hãy kiên nhẫn, tập thành thói quen sử dụng phương pháp này, cô đảm bảo chính các bạn sẽ rất ngạc nhiên với sự tiến bộ của bản thân đấy!

4. Hát lên nào!

jTWfJ7t13BXYW0BZh9A4JQ6cexnaip9dRzAm GoWwIM4 Q36miOoYZPB aM XekWuKxbUiPN9U319Uz6961eWOLZuCgnmwyQ7kjsuJkbxuM7a5DUwYvsJJVkZy 1jm99S1NMeXjB

Tuy rằng cô đã nói trên rằng nghe nhạc không quá hiệu quả cho việc luyên nghe. Nhưng hát thì khác. Rất nhiều bạn bè hoặc ngay cả học viên của cô _ những người thông thạo hoặc có thành tích học tập xuất sắc đối với một ngoại ngữ nào đó (đặc biệt là về phần phát âm), họ đều có chung một phương pháp học đó là hát. Nhiều nhà nghiên cứu cũng cho rằng ngôn ngữ được hình thành và phát triển từ âm nhạc (trong khi hầu hết chúng ta đều nghĩ ngược lại phải không? )

Vậy thì hãy hát lên, hát những bài hát tiếng Nhật mà bạn yêu thích. Hát không chỉ vui, không chỉ giúp bạn giải tỏa căng thẳng, xả xì trét, mà còn là một bí quyết học tiếng Nhật vô cùng hiệu quả đấy!

5. Đọc cho vui!

3WukRU8BSbXbPd8Q8jFxvMCDCFfL kbsjysz1TjomxdIEYuJ3lSWjxuZyvF2KaZqJOG3mWuljXukcD7CS1M8H7lJyXiaD

Một trong những cách hiệu quả nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ, duy trì và bổ sung kiến thức chính là đọc. Nhưng đừng đọc một cách miễn cưỡng.

Hãy đọc những gì bạn thích!

Một lần nữa, các bạn có thể tìm thấy rất nhiều nghiên cứu cho thấy hiệu quả tuyệt vời của việc đọc theo sở thích. Lí do thì cô nghĩ cô không cần phải giải thích nhiều, chắc không ít bạn đã phát chán với những đoạn văn khô khan trong sách vở rồi phải không? Việc học trong sách vở là vô cùng cần thiết, nhưng ngoài ra, các bạn có thể đọc manga, đọc light novel vào lúc rảnh rỗi, vừa học vừa giải trí!

Khi học tiếng Nhật sơ cấp, cô rất thích đọc manga! Manga có ít Kanji mà lại có tranh, dù chỉ có thể bập bẹ hiểu 1, 2 câu nhưng cô vẫn có thể hiểu được câu truyện và đôi khi còn nhớ luôn cả mặt chữ nữa!

Thật là một bí quyết học tiếng Nhật rất thú vị phải không!

Nguồn: yêu nước nhật

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.