THÓI QUEN

5 thói quen có phần kỳ lạ của người Nhật, bạn đã biết hay chưa?

Hãy cùng tìm hiểu xem những thói quen nào dưới đây của người Nhật khiến cho bạn cảm thấy khó hiểu và khó tin nhất!

Các bài viết liên quan : 

 - Ảnh 1.

Đối với đa số người dân trên thế giới, Nhật Bản luôn được biết đến là một dân tộc vô cùng lịch sự và cư xử rất đúng lễ nghĩa. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có một số hành động của người dân nước này được coi là kỳ dị, thậm chí là thất lễ trong mắt người nước ngoài, đặc biệt là người phương Tây.
Trang tin tức Sohu (Trung Quốc) đã tổng hợp từ nhiều trang web dạy tiếng Nhật và chỉ ra 5 thói quen khá kỳ lạ của người dân Nhật Bản khiến cho người ngoại quốc cảm thấy khó hiểu.


1. Thích khen lông mi của người khác dài
 

Người Nhật rất ngưỡng mộ cặp lông mi vừa dài vừa cong của người phương Tây và không ngại ngần khen đối phương: "Lông mi của bạn dài thật đấy!"
Thế nhưng, trong mắt người phương Tây, nhất là đàn ông, thì đây không phải một lời khen, bởi lông mi dài đối với họ là chuyện quá đỗi bình thường. Chính vì vậy, họ thường không biết phải trả lời ra sao hay nên có những phản ứng như thế nào trong hoàn cảnh được khen như thế này.

2. Không thêm cụm "please/cảm phiền" mỗi khi nhờ vả

qnVaWe98F6vYnBNnxuaDmWeFZhWrDHv3vZxJJBNb5ew0v6lmj oXN2 Te8eOQ566wln71U

Khi ra nước ngoài và muốn nhờ người phương Tây giúp đỡ việc gì đó, người Nhật thường nói "Can I…" hoặc "Can you…" mà quên mất cụm từ "please" vô cùng có giá trị trong lúc nhờ vả. Rất nhiều người nước ngoài cảm thấy thật kỳ lạ, bởi người Nhật vốn nổi tiếng lịch sự hàng đầu thế giới, vậy mà khi đi nhờ cậy người khác lại quên mất cụm từ đầy biểu cảm ấy.
Nhưng thực ra không phải người Nhật quên mất phép lịch sự đâu, chẳng qua là do vốn tiếng Anh của họ không tốt, có thể diễn đạt trôi chảy ý nghĩa lời muốn nói đã là cả một sự cố gắng rồi, sao còn nhiều tâm sức mà nghĩ đến những tiểu tiết khác nữa cơ chứ!

3. Thường dùng tay trái đưa/nhận đồ

Nkw9k8X2ari3K7PwnNSBUHkyln3dhKxbggNGO02s uq3K7jDeNHeC6yJ8rgW2gAiQKMpOI1nSGbl6V3C1KdpX6slzCUNPzSZUNszZF5 aEegaNfsknu SPDeQKmVtHBkaeoEtw9Z

Có lẽ do ảnh hưởng từ văn hoá "tả vi thượng, hữu vi hạ" (trái ở trên, phải ở dưới) của Trung Quốc từ xa xưa, nên đa số người Nhật đều có thói quen dùng tay trái nhận hoặc đưa đồ vật cho người khác. Việc này kỳ thực cũng không có gì quá khó hiểu, thế nhưng người Nhật vẫn duy trì thói quen đó khi tiếp xúc với những người Hồi giáo và Ấn Độ giáo – những người coi bàn tay trái là "bàn tay không vấy bẩn" – đang xuất hiện ngày một nhiều ở đất nước mặt trời mọc, khiến cho họ có phần thích ứng không kịp.

4. Thích dùng thán từ khi khen người khác

X0B03r1Hy2I m6m3k qzqkU3KzExj57qs2rBz 6eevJiolPiSh95ldgWEt7JvDLYhWT9mjMIkVviukNS70Ft17ZFI0M 5DsywFTPrHKH8jkEVlMv0ikbAWpq7cqnSYp1Hbq8l u0

Người Nhật, đặc biệt là các cô gái, rất thích dùng thật nhiều thán từ khi nói chuyện, để cho câu chuyện của họ trở nên sinh động, dễ nghe và dễ đi vào lòng người hơn. Thế nhưng, trong mắt nhiều người phương Tây, việc những câu khen ngợi lúc nào cũng phải đính kèm những từ ngữ biểu cảm và cứ lặp đi lặp lại khiến cho họ cảm thấy không thoải mái, thậm chí có người còn cảm thấy lời khen đó là giả dối và tạo cho họ tâm lý không mấy thoải mái mỗi khi được khen.

5. Ăn KFC vào dịp Giáng Sinh

8Jkt XywDcWPEX1pcJ fjZuLD77EvAFf53T fFiVAkGJdPk7IsIg2BUaRtfVlrT3uIuyp7YIDTKV19rniNqnS38qSTFf3cdV vf 3s4I J4rNrwADvjrEzRhm BOVWsfCe3j0ej2

Bạn có biết không, vào dịp Giáng Sinh, rất nhiều người Nhật đều có thói quen đi ăn KFC đấy. Đây được coi là một trong những thói quen khó hiểu nhất của người Nhật, thậm chí trang tin tức ABC của Mỹ trước đây từng lập ra hẳn một chuyên đề nghiên cứu về việc người Nhật đổ xô đi ăn KFC mỗi dịp Giáng Sinh.

Được biết, truyền thống này bắt nguồn từ những năm 70-80 của thế kỷ XX, lúc ấy ở Nhật, thay vì những chú gà Tây béo ngậy, người ta phải khó khăn lắm mới mua được những miếng gà rán thơm ngon, giòn tan. Chính vì vậy, gà rán bỗng trở thành một món đồ xa xỉ rất được ưa chuộng vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh.

Trong số 5 thói quen được coi là khá kỳ lạ của người Nhật được nêu ra ở trên, bạn đã từng nghe nói đến điều gì rồi? Hay tất cả đều là những việc mà bạn không bao giờ có thể ngờ được?

8elriD4yqYr5852Kf71QOxIVsBNRSzHVZLKteQIJgwLvP
Ngạc nhiên chưa?

Nguồn: kênh14

 

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.