văn hóa12

9 quan niệm thẩm mỹ trong văn hóa của người Nhật Bản

  • Updated
  • Posted in Văn hóa
  • 7 mins read
Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với nền văn hóa đậm bản sắc dân tộc. Và trong văn hóa của người Nhật Bản vẻ đẹp của người phụ nữ được đặt ở một vị trí quan trọng. Vẻ đẹp ấy chứa đựng sự một tinh tế mà vô cùng thu hút. Cùng xem nhưng yếu tố nào đã tạo nên nét đẹp tinh tế đó nào!

Các bài viết gần đây : 

1. Không hoàn hảo (Wabi-sabi)
Trong 9 quan niệm về cái đẹp của Nhật Bản thì Wabi-sabi có nghĩa là không hoàn hảo chiếm vị trí quan trọng nhất. Theo người Nhật mọi thứ đều có những khiếm khuyết nhất định và những khiếm khuyết ấy làm cho con người ta ngày càng phấn đấu để trở nên hoàn thiện hơn đó mới chính là vẻ đẹp thực sự và đôi khi sự hoàn hảo chỉ tạo nên sự nhàm chán.

VVpS6i qCmo5n TnP P5Azj4Zu4YYBO

2. Sang trọng (Miyabi)
Trong tiếng Nhật Miyabi có nghĩa là “thanh lịch” điều này có đồng nghĩa với việc loại bỏ tất cả những điều nhơ nhuốc, thô tục. Đã bao giờ bạn nghĩ rằng một bộ phim có xuất hiện lời chửi thề thô tục là hay không? Theo quan niệm về Miyabi thì không. Thế nên trong văn hóa của người Nhật việc xem thường, chửi rủa hay mạt sát người khác là một hành vi vô cùng thấp kém.

PjV0julRGsRYD wj0 GN aJTtjUw61DOMwM7z CYsdXOHz1vl5ySJIWjZ1QaBZAJuSCNS9bdws98EX SPgrG4vntO6lYmVs ct eZ1EYuif4NZr3c7Rv2

3. Tinh tế (Shibui)
Đơn giản, tinh tế, không phô trương chính là một trong các yếu tố quyết định vẻ đẹp của người Nhật Bản. Có thể nói Shibui sự tinh tế là một trong những tiêu chuẩn khó theo đuổi nhất bởi đơn giản để tạo nên vẻ đẹp chứ không phải đơn giản đến “xề xòa” ranh giới giữa hai điều ấy rất mong manh. Điều đó có nghĩa là mọi thứ đẹp khi bạn là chính mình. Shibui chỉ sự nhỏ nhắn dễ thương và những gì ở trên gương mặt mình thì đều được coi là đẹp.

8KHbYdn8G8Z8M1v6vgSrde5PIwgn2RbZp8JR2Wht7gR9jOqqRteuS36IIw8EkF74HdmHsXjcME8inMBPbvzLXhguSR yztvlDriejnyGp eQTicBPbab48cEJUvogSLlcrt25YQ

4. Độc đáo (Iki)

Iki là độc đáo (một sự độc đáo mang vẻ đẹp). Đôi khi sự độc đáo gắn liền với những sự tiêu cực và không thẩm mỹ và người Nhật không hoan nghênh điều đó. Với họ sự độc đéo phải mang vẻ đẹp cùng với sự tinh tế mới mang lại một vẻ đẹp đích thực.

zlOwpXgzl EZNw0RQzKjf2t1aiAkE TlBKzhwQVPZ1WaJe iKCo6WpIPD22FiovmWXu1rhxunBhCfwxijMldo0ggYa aEtJD4nfo a5f2zdVmvdT4P5WJjnvj5XFXdi5yoLcRc8

5. Chậm, tăng tốc, kết thúc (Jo-ha-kyu)
Jo-ha-kyu có thể hiểu là bắt đầu từ từ, tăng tốc và kết thúc đột ngột. Đây là quan niệm thẩm mỹ được áp dụng trong nghi lễ trà đạo truyền thống của Nhật Bản và được mở rộng sang lĩnh vực võ thuật. Ngày nay, một số các lĩnh vực nghệ thuật khác cũng sử dụng xu hướng Jo-ha-kyu như : Phim ảnh, âm nhạc, quảng cáo.

r0GOBCPM801Kky1niOCJsXjt5c k3yC2bBkOlzz7oW44c3T5 9XIir64GBkMlqL2YGAK0hd7hVBjX4eKDdveVIkONRekrl8CiBr1PVd5TY

6.Bí ẩn (Yugen)
Bí ẩn một quan niệm về vẻ đẹp mang tính trừu tượng và có phần khó hiểu. Trong văn hóa của người Nhật để tạo thêm phần thú vị cho cuộc sống đôi khi nên giữ riêng cho mình những bí mật, những sự bí ẩn để tạo sự lôi cuốn và điều đó góp phần tạo nên vẻ đẹp cho con người xứ sở mặt trời mọc.

BT0yJYT4SPMQ3xLFUFN fwfaO8KAFt7v7erckDyKe9sQ44OO4lZwAqdnSu0yClIoGAxVx9OVoVxfOEZXyTX

7. Kỉ luật và đạo đức (Geido)
Ở mỗi quốc gia có một quan niệm khác nhau để đánh giá vẻ đẹp của một con người. Nhật Bản một quốc gia nổi tiếng với sự tôn trọng, kỉ luật vào đạo đức rất cao thì chắc chắn những yếu đố đó cũng là một trong những tiêu chí và quan niệm tốt để đánh giá vẻ đẹp nhân cách của một người. Người Nhật quan niệm đạo đức và nghệ thuật làm nên sự cuốn hút.

8.Khoảng trống (Ensou)
Ensou là khoảng không gian thanh tịnh. Nó được đại diện bởi một vòng tròn, còn được hiểu là vô cực. Thật khó để diễn tả điều này. Có lẽ bạn cần dành thời gian và thiền định để hiểu được nó.

JwTdOiF2MbAlCdckTJ5cRkFBykLIM81ZBfqVvy3w7umP ngVrRQtuApF SPd o0ukl3Q47Pw

9. Dễ thương (Kawaii)
Dễ thương một yếu tố chưa được đánh giá cao trước đây. Tuy nhiên ngày nay giới trẻ Nhật Bản đã rất yêu thích và theo đuổi. Chính vì điều đó mà dễ thương dần len lỏi và trở thành một trong những yếu tố quan trọng, để đánh giá vẻ đẹp của một người.

bjFo1UlABBxb0QQ0dev 9nPPgwlMoS3hGMO9kjcLJYUUwgjsD0Et5V0Ky98Ts N7 ehbDnuDcY xhhQSkhUFbR BCIupWEY uZhKzKU5K8clwpacnaL6dZzpBEGwNvXaHdcDcYo

nguồn: monnhatban

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.