LICHTAU

Cách tra cứu giờ tàu bằng ứng dụng Yahoo! Norikae

Nhật Bản là đất nước có hệ thống giao thông công cộng vô cùng phát triển. Mạng lưới giao thông dày đặc cùng với nhiều loại hình phương tiện giao thông khác nhau có thể đưa bạn tới bất cứ đâu trên nước Nhật. Tuy nhiên, đối với những người mới đến Nhật thì chính sự đa dạng này lại trở thành một trở ngại lớn. Bạn có thể mất khá nhiều thời gian tìm hiểu đường đi, phương tiện, giá cả…Tuy nhiên, mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều với ứng dụng Yahoo! Norikae. Mìnhi sẽ hướng dẫn các bạn trình tự các thao tác tìm kiếm kèm theo hình ảnh minh họa.
– Nếu bạn dùng máy tính, bạn truy cập link http://transit.loco.yahoo.co.jp/. Nếu bạn sở hữu smartphone thì bạn có thể tải ứng dụng cho iPhone tại https://itunes.apple.com/jp/app/id291676451?mt=8 và cho Android tại https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.co.yahoo.android.apps.transit&hl=ja . Mình sẽ chọn giới thiệu thao tác trên smartphone, các bạn có thể làm tương tự trên máy tính.
Khi bạn chọn ứng dụng trên smartphone, màn hình của bạn sẽ hiện ra như hình sau:
1qznILấy ví dụ bạn muốn đi từ ga JR Shinjuku đến JR Tokyo. Vậy thì:
– Trong khung 出発 (しゅっぱつ – shuppatsu) bạn cần nhập địa điểm xuất phát. Ở đây bạn sẽ điền vào Shinjuku .
– Trong khung 到着 (とうちゃく – touchaku) bạn nhập địa điểm muốn đến. Ở đây bạn sẽ điền Tokyo.
– Nếu bạn muốn đi ngược lại từ ga JR Tokyo đến ga JR Shinjuku, bạn không cần phải nhập lại từ đầu mà chỉ cần chọn nút mũi tên ngược nhau giữa hai khung.
Để chọn thời gian xuất phát hoặc thời gian đến, bạn bấm vào 現在時刻 (げんざいじこく – genzaijikoku). Màn hình như sau sẽ xuất hiện.
lPWbJnyqj4xjmdOw5F8Wxw4Efk1M2YRkclh3n684 mv2LqHl9rqYNaL9nEdL4mllRAorinSLfgH0Hcegv2ykY5Le4TGq35MVyFXUMSwNt4LmnVfJA7nI1yEI80TJ3EpujxTU9 ym
Nếu bạn muốn dò giờ tàu ở hiện tại, bạn bấm vào nút 現在時刻, hệ thống sẽ tự động chuyển về giờ hiện tại cho bạn. Nếu bạn muốn dò giờ xuất phát của tàu vào một thời điểm nhất định nào đó, bạn chọn ngày, giờ và phút. Ví dụ như hình trên, bạn đang dò giờ tàu vào ngày hôm nay (今日), thứ hai, 3 tháng 11, lúc 19 giờ 16 phút, nghĩa là hệ thống sẽ đưa ra các kết quả giờ xuất phát tàu bắt đầu từ 19 giờ 16 phút trở đi.
Nếu bạn muốn tra giờ tàu đến một nơi nào đó, thay vì chọn 出発 như hình trên, bạn hãy chọn 到着. Ngoài ra bạn cũng có thể tra giờ tàu sớm nhất nếu bấm vào 始発 (しはつ – shihatsu), hoặc giờ chuyến tàu cuối của ngày nếu bấm vào 終電 (しゅうでん – shuuden). Khi đã chọn xong, bạn bấm vào nút 完了 (かんりょう – kanryou). Màn hình sẽ chuyển về trạng thái bạn đầu.
Tiếp theo, bạn chọn phương tiện di chuyển. Nếu bạn chỉ di chuyển trong nội thành thì bạn không cần để ý đến bước này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi từ tỉnh này sang tỉnh khác, bạn nên chọn phương tiện di chuyển hợp lí nhất. Để chọn phương tiện di chuyển, bạn bấm vào nút 条件設定あり (じょうけんせっていあり – joukensetteiari). Màn hình sẽ hiện ra như sau.
Poc78bzwwGPBKjhtmwQOqJ7P7sQLdg8xt2gyLVofabKVi51DSHUMFV0GjlkkfwntE6p9GE Zya5QPi5SrCfDWCZY0FSoPLTBZV3K5ociKgDmmtMG3XnjNzE

Ở đây có rất nhiều phương tiện để bạn lựa chọn, (từ trên xuống: tàu shinkansen, tàu tokkyu, máy bay, xe buýt tốc hành, xe buýt thường, phà). Nếu bạn muốn kết quả bao gồm những phương tiện nào, bạn chọn phương tiện đó. Nếu bạn không chọn bất kì phương tiện nào như hình trên, sẽ chỉ có kết quả của tàu điện bình thường xuất hiện.
– Sau khi hoàn thành các bước trên, bạn nhấn 検索 (けんさく – kensaku). Màn hình như sau sẽ hiện ra.
3fyCY8I0JsFwGg 2A5spQWVzWGmn2jwedKWnWwcjjBHVcyj9SVuulVrxp0sV0Uwj91nSsWFI VNGBBgFGn8E1FbU1iiWbSz9 py2ttM5FHqBX3MIPFn4hQoSG0ahD9WjIaV URod
Những nút bạn cần chú ý là:
– 乗換案内 (のりかえあんない – norikaeannai): trở về màn hình tìm kiếm ban đầu
– 一本前 (いっぽんまえ – ipponmae) và 一本後 (いっぽんご – ippongo): chọn giờ tàu sớm hơn một chút hoặc muộn hơn một chút, mà không cần phải chọn lại thời gian.
– Ba nút 早 (màu đỏ), 楽 (màu xanh), và 安 (màu vàng). Nếu bạn chọn 早 thì hệ thống sẽ cho ra những kết quả tàu đi từ nhanh đến chậm. Nếu bạn chọn 楽 thì hệ thống sẽ cho ra những kết quả có số lần chuyển tàu từ ít đến nhiều. Còn nếu bạn chọn 安 thì sẽ nhận được những kết quả tàu từ rẻ đến đắt.
Theo hình trên thì bạn đã chọn 早 và nếu bấm vào kết quả đầu tiên, màn hình sau sẽ hiện ra.
I1q19j3bz3Dk3645PBWsumKKZo2ZPnpJml6nQmC6 3eaf6BhiTl02Kxm6bpIPwAbC10zsw05sG85G9pVSEkQDkl1zvvPeLwefdGfOs6 MgRsUflpBc0LN679tqZa00MsR9OAdHzu
Một số điểm bạn cần lưu ý trên màn hình sau:
– Nút 戻る (もどる – modoru): trở về màn hình kết quả trước.
– Giờ tàu xuất phát và đến. Ở đây tàu sẽ xuất phát lúc 19:19 và đến nơi lúc 19:32.
– Số ga sẽ dừng lại. Ở đây tàu sẽ dừng lại ở bốn ga.
– Sân ga xuất phát và sân ga đến. Ở đây tàu sẽ xuất phát từ sân ga số 8 ga JR Shinjuku và đến sân ga số 2 ga JR Toyko.
– Giá tiền là 194 yên.
Ở đây bạn không cần phải chuyển tàu. Tuy nhiên nhiều trường hợp đòi hỏi bạn phải chuyển tàu, ví dụ như hình sau.
gFeJo6qaH4MTLp5TR8eFTR gVQ0d f KkMp 4FCEGxl6o69lJOY8OhSbsQowHME0SBphVxRaVpATj8bO4zYDfGs dMBsdAeK0hVnpvSgK0I wwI7koaZfyoXmlNTh1L dd7 2FfK
Ở đây bạn đi từ ga 渋谷 (Shibuya) đến ga 国分寺 (Kokubunji), và đổi tàu ở ga 吉祥寺 (Kichijouji). Bạn hãy chú ý đến số sân ga. Từ ga Shibuya bạn xuất phát ở sân ga số 1 và đến sân ga số 1 của ga Kokubunji. Sau đó, bạn xuống tàu, nhanh chóng chuyển sang sân ga số 3 để bắt tàu đi đến sân ga số 1 hoặc 2 của ga Kokubunji.
Ở Nhật có rất nhiều ứng dụng tra giờ tàu, tuy nhiên cách tra đều tương tự nhau. Nếu bạn cần một ứng dụng có thể đáp ứng nhu cầu tìm đường cơ bản, thì Yahoo! Norikae là một lựa chọn tốt. Hi vọng bạn có thể tìm được chuyến tàu mình cần đi một cách nhanh chóng và chính xác.

ANH9CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.