Visa kỹ năng đặc biệt

Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với Visa kĩ năng đặc biệt 特定技能

 

Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với Visa kĩ năng đặc biệt 特定技能

Từ 1/4/2019, Cục quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản chính thức tiếp nhận hồ sơ xin visa kĩ năng đặc biệt 特定技能 ( Tokutei Gino).

Các bài viết liên quan : 

Cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật Bản với Visa kĩ năng đặc biệt 特定技能

Nhiều năm trở lại đây, do dân số của Nhật Bản ngày cảng giảm nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ thiếu hụt sức lao động nghiêm trọng gây ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế của đất nước. Chính vì vậy Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa thêm một loại visa mới tạm gọi là “ Visa Kỹ năng đặc định” và chính sách mới cho người lao động nước ngoài.

Nhằm mục đích tạo công ăn việc làm cho những người có trình độ tiếng Nhật tốt. Đồng thời Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung bảo hộ người lao động và tuyệt đối ngăn chặn những người lưu trú bất hợp pháp nhằm mục tiêu tạo ra xã hội công bằng bình đẳng cho người lao động nước ngoài.

Bắt đầu từ 1/3/2019, cục Xuất nhập cảnh sẽ tiến hành cung cấp các mẫu xin visa và hướng dẫn cách làm hồ sơ xin visa này.

BIRy JJG7AYNC7I2nrZ8eOYkjiztEWYFDmxxQmd5nSECrXcLbdsaap8KdsV5i1R 9fcXt0m9FmWJTcgI 6AnKcWBY2R0ZKnRyfkKrIp6MVGLia6cWaXUYX4VAnhEJVtIVk44ZEKE Visa kỹ năng đặc định loại 1 特定技能1号 (Tokutei Gino 1) : Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa Thực tập sinh thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật.

Thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản về công việc, đời sống do cơ quan chính phủ qui định. Thực tập sinh hoàn thành chương trình thực tập 3 năm, đã thi nghề bậc 3 sẽ được miễn kỳ thi này và có thể xin chuyển qua tư cách lao động mới với thời hạn tối đa 5 năm, gia hạn từng năm; không thể bảo lãnh vợ-chồng, con.

pub?w=957&h=675

BIRy JJG7AYNC7I2nrZ8eOYkjiztEWYFDmxxQmd5nSECrXcLbdsaap8KdsV5i1R 9fcXt0m9FmWJTcgI 6AnKcWBY2R0ZKnRyfkKrIp6MVGLia6cWaXUYX4VAnhEJVtIVk44ZEKE 14 ngành nghề được xét visa tư cách đặc định loại 1 là:

1) Xây dựng

2) Công nghiệp chế tạo tàu biển

3) Sửa chữa ô tô

4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay

5) Nghiệp vụ khách sạn

6) Chăm sóc người già

7) Vệ sinh tòa nhà

8) Nông nghiệp

9) Ngư Nghiệp

10) Chế biến thực phẩm

11) Dịch vụ ăn uống, nhà hàng

12) Gia công nguyên liệu

13) Gia công cơ khí

14) Cơ điện, điện tử

Bet7udcc0Hh5aHhogDVFhNe6FvtvUzjtTQGUJ6iHF 1CZsmQZ38nsBcSSxk xAPiXL9BF8iau6SHB Visa kỹ năng đặc định loại 2 特定技能 2号 (Tokutei Gino 2) : Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được.

Thực tập sinh phải có kinh nghiệm công việc với trình độ chuyên môn, bằng tiếng Nhật tương đương, qua kỳ thi do cơ quan chính phủ qui định. Chính phủ Nhật không qui định rõ, tuy nhiên theo những người am tường trong lãnh vực tư vấn lao động, trình độ chuyên môn, có nghĩa là bằng nghề BẬC 2 . Các bạn thực tập sinh trong thời gian gia hạn 2 đến 5 năm, nếu lấy được bằng nghề này, có thể đổi sang tư cách nói trên.Tư cách này tương đương với kỹ thuật viên. Được bão lãnh vợ-chồng, con. Visa gia hạn 1, 3, hay 5 năm. Sau đó có thể xin vĩnh trú nếu đạt đủ điều kiện.

Đối với các bạn thực tập sinh đã về nước mà chưa thi nghề bậc 3 hay các bạn chưa từng đi làm việc ở Nhật vẫn có thể xin tư cách này nếu các bạn có điều kiện xin qua Nhật theo Visa nào đó và tham gia kỳ thi bằng nghề tại Nhật với điều kiện có công ty hay cơ quan đăng ký giúp cho các bạn. (Bằng tiếng Nhật thì có thể thi ở Việt Nam).

BIRy JJG7AYNC7I2nrZ8eOYkjiztEWYFDmxxQmd5nSECrXcLbdsaap8KdsV5i1R 9fcXt0m9FmWJTcgI 6AnKcWBY2R0ZKnRyfkKrIp6MVGLia6cWaXUYX4VAnhEJVtIVk44ZEKE 5 ngành nghề được xem xét tư cách Visa đặc định loại 2:

1) Xây dựng

2) Công nghiệp chế tạo tàu biển

3) Sửa chữa ô tô

4) Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay

5) Nghiệp vụ khách sạn

Các ngành nghề và số lượng TTS dự kiến tiếp nhận:

Hiện tại TTS trong 14 ngành nghề chỉ định mới có thể chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc định. Còn tùy theo mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực trong từng ngành nghề sẽ quyết định sẽ số lượng lao động sẽ được tiếp nhận. Các bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây.

Các ngành nghề và số lượng thực tập sinh Nhật Bản dự kiến tiếp nhận

Đối tượng được cấp visa kỹ năng đặc định là ai ?

Theo quy định, để được cấp visa kỹ năng đặc định thì lao động phải đáp ứng đủ 2 yếu tố dưới đây:

8PfVqLyN0 bTBnBNA9AOpVa2J9cy 5qP6zVj8OQn7 qMQOAgpDGl7kpAq4UzueRukYYBDxS7 1Q8w1FzZ2kIY52b34ntbHk5f ZMcZngPT1Aexgja977ldLOrgXN dZhJvwrb1Ht Đã kết thúc hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm.

seJB8YHyTwbieSK6TJOEIUj1PGpk4BE2 v PDqFWw rFrlSX3pSKmnrZSgXP6LKRHQYm4oGrL 8T1ZUEKE M5p3W1U89DJvzBBv0V8zEYF2C 1GDoy71HkkypAqgx0 Vs Rm9Rcf Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt.

Chi tiết về hình thức cấp visa được quy định như hình sau.

Mô hình cấp visa kỹ năng đặc định

                                                                     Mô hình cấp visa kỹ năng đặc định

Như vậy cơ hội dành cho các bạn Du học sinh cũng rất nhiều. Những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam nếu đang du học hãy học tốt tiếng Nhật để sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ có thể chuyển đổi visa đi làm luôn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về loại hình visa kỹ năng đặc biệt này. Sen Quốc Tế sẽ tiếp tục cập nhật thông tin thường xuyên thông tin từ Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản để các bạn có định hướng đúng và biết nắm lấy cơ hội để thành công.

Nguồn : Cập nhật từ cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản.

Mọi chi tiết xin liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật
Số 01(hoặc 58) Cao Văn Bé, P.Vĩnh Phước, Tp.Nha Trang, Khánh Hòa
Tel/Fax: 0258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com. Website:https://senquocte.com http:senquocte.edu.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/senquocte
Đặc biệt các bạn có thể học tiếng nhật online trên Website : https://senquocte.edu.vnCác bạn hãy Like, Share cho bài viết để động viên chúng tôi!

 


 

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.