qa

Đố bạn trợ từ Wa (は) nằm ở đâu trong các câu sau

Nhiều bạn học sơ cấp cảm thấy khó chịu khi thấy nhiều Kanji xuất hiện trong văn bản, nên mình đưa ra các ví dụ này để thuyết phục các bạn sơ cấp rằng, nếu không có Kanji văn bản trở nên cứ y chang nhau, rất khó xác định nghĩa bằng mắt khi đọc:

Các bài viết gần đây : 

Như các bạn đã biết, một trong những ý nghĩa đầu tiên được học về trợ từ は (đọc là Wa) là nó xác định chủ thể/chủ đề cho câu. Trong các câu sau đây, vì lý do trợ từ này trùng cách viết nhưng khác cách đọc của tiếng Nhật, nên việc xác định được nó cũng sẽ khá khó khăn với các bạn mới học, thoạt nhìn ban đầu, tưởng chừng như một loạt các âm thanh tương tự nhau, bạn thử xem sao nhé, giả sử bạn tưởng tượng nếu trợ từ は không đọc là Wa mà vẫn đọc là Ha thì việc xác định nó trong lúc nghe sẽ khó khăn hơn vô cùng.

1. ははははちじはんにはしってかいしゃにいきます。

2. このはこにははなははいっていません。

3. たばこのはいははいざらに。

4. ははのははははくはつです。

5. はちははなにとまっています。

6. はとはぐきははぶらしでみがきましょう。

7. きのはははいいろです。

8. ははははりといととはさみをかいました。

Nhiều bạn cảm thấy khó chịu khi lần đầu tiếp xúc với Kanji và cảm thấy mất cảm tình với nó, thế nhưng quả thật, tiếng Nhật mà không có Kanji văn bản trở nên rối tung vì bạn khó mà xác định được từ vựng, trợ từ, các yếu tố ngữ pháp kèm theo, bạn cùng xem lại các ví dụ trên mà có xuất hiện đầy đủ Kanji nhé, trợ từ は cũng từ đó dễ dàng xác định được ngay:

1. 母はは 8時半はちじはん に 走はしって 会社かいしゃ に 行きます。

2. この箱こに花はなは入はいっていません。

3. タバコ の 灰はい 灰皿はいさらに。

4. 母ははの母はは 白髪はくはつです。

5. ハチ 花はな に とまっています。

6. 歯 と 歯茎はぐき 歯はブラシ で 磨みがきましょう。

7. 木き の 葉 灰色はいいろ です。

8. 母はは 針はり と ハサミ を 買かいました。

Ở đây mình chỉ xét đến sự quan trọng của việc xuất hiện Kanji trong văn bản ở góc độ người mới học tiếng Nhật, chứ còn Kanji mang nhiều ý nghĩa đáng nói hơn nhiều. Xét cho cùng, Kanji xuất hiện nhiều hơn cả Hiragana và Katakana, thế nên bạn nên tập dần với việc đọc Kanji và đừng nản nhé, đã học tiếng Nhật, không thể không đối diện với Kanji. Chúc bạn học được nhiều chữ Kanji.

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.