1 8

Điều gì khiến Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới?

Đối với những người chưa từng sống ở Nhật thì họ sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu được Nhật an toàn như thế nào. Tỷ lệ tội phạm và giết người ở Nhật thường xuyên thấp gần nhất thế giới. Năm 2013, với khoảng 100 nghìn người dân chỉ có 1 người bị giết.

TIN HOT

Có thể có người cho rằng sự an toàn của Nhật bắt nguồn từ văn hóa tránh thể hiện cảm xúc trước đám đông, ngoài ra là văn hóa giữ thể diện khi mà người Nhật rất sợ mất mặt nếu làm điều gì đó sai hoặc bởi chính phủ Nhật đưa ra những án phạt quá khắt khe.
Mỗi người có quyền có quan điểm riêng, tuy nhiên theo nhận định của nhiều chuyên gia an ninh, dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất đã giúp mang đến một xã hội Nhật an toàn, theo một bài báo mới đây trên Youmiuri Shimbun.
Chính phủ Nhật đặt sự an toàn của người dân lên trên cao hết tất cả những yếu tố khác, chính vì vậy có thể ai đó sẽ chỉ trích chính phủ Nhật về chính sách hạn chế nhập cư hay những yêu cầu quá khắc nghiệt thì họ cũng chấp nhận bởi đó là quan điểm lãnh đạo riêng. .Và đối với người nước ngoài, đơn giản, “nhập gia phải tùy tục”.
1. Máy ATM
Ở nhiều nước trên thế giới, máy ATM thường đặt ở ngoài trời, dù điều này rất thuận tiện cho việc rút tiền của người dân nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt khi trời tối.
Trong khi đó ở Nhật, máy ATM thường được đặt bên trong các tòa nhà hoặc ngân hàng. Người dân sẽ phải đi vào trong mới rút được tiền, họ có thể cảm thấy không thoải mái thế nhưng thực tế cách bài trí máy ATM như vậy mang đến môi trường an toàn và riêng tư nhất cho người sử dụng.
2. Cửa hàng tiện lợi
Tại tất cả các cửa hàng tiện lợi ở Nhật, sẽ không bao giờ bạn chứng kiến việc chỉ có một người duy nhất làm việc trong một cửa hàng tiện lợi, trạm xăng hay bất kỳ nơi nào dễ trở thành mục tiêu của kẻ cướp.
Sẽ luôn có một nhân viên bán hàng cùng, hoặc dọn kho, dọn hàng ở đâu đó phía trong. Chắc chắn rằng công ty tốn thêm khá nhiều chi phí để tuyển thêm một người, tuy nhiên sự an toàn của nhân viên cũng như cửa hàng và khách hàng là điều được ưu tiên nhiều nhất.
3. Nhân viên bãi đỗ xe
Ở nhiều bãi đỗ xe bạn sẽ nhìn thấy có nhân viên hỗ trợ trong khi bạn cảm thấy điều đó không thực sự cần thiết. Thế nhưng người Nhật đã tính toán nó một cách cẩn thận, họ muốn có người ở đây để đảm bảo lái xe trong bãi không bao giờ bị rơi vào tình trạng chỉ có một mình và dễ bị kẻ xấu tấn công
4. Nhân viên an ninh
Nhiều ngân hàng tuyển người già về hưu làm việc bán thời gian ở bên ngoài sảnh để chào khách, hỗ trợ khách sử dụng máy ATM hoặc các dịch vụ ngân hàng. Ngoài ra, những người này cũng có trách nhiệm cảnh giới cho những nhân viên với hàng núi tiền ở phía trong về những rủi ro có thể đến.
5. Nhật cấm sở hữu súng đạn
Ở Nhật, chính phủ không cấp phép cho người dân sở hữu súng đạn và hành vi buôn bán vũ khí bị phạt rất nặng. Chỉ cần bị phát hiện có sở hữu súng mà chưa gây ra hành vi tội phạm nào người đó cũng sẽ có thể phải ngồi tù đến 7 năm. Năm 2013 ở Nhật chỉ có 45 vụ bắn nhau khiến 8 người thiệt mạng. Trong 45 vụ bắn nhau trên có 33 vụ do các gangster Nhật (yakuza) tiến hành.
6. Cấm hoàn toàn các chất gây nghiện
Rất nhiều người nổi tiếng đã bị từ chối nhập cảnh vào Nhật với lý do có tiền sử sử dụng các chất gây nghiện. Ca sỹ Paris Hilton, ban nhạc Rolling Stones và nhạc sỹ Paul McCartney đều đã bị từ chối nhập cảnh vào Nhật bởi từng sử dụng ma túy.
Tất cả những người làm việc trong ngành giải trí Nhật, kể cả giới người mẫu, sẽ phải xin phép người hâm mộ trên truyền hình quốc gia nếu họ sử dụng chất gây nghiện.
Như vậy có nghĩa là đối với người Nhật, dù họ cho phép bạn tự chọn cách sống mà bạn muốn, họ không chấp nhận những quyết định vô trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Nhiều nước trên thế giới đã hợp pháp hóa cần sa nhưng chắc chắn sẽ còn rất rất lâu mới có thể nghĩ đến một điều tương tự trên đất Nhật.
7. Uống rượu trước khi lái xe bị phạt nặng
Ở Nhật, khi một cá nhân đã uống rượu thì sẽ hoàn toàn không được phép lái xe bởi sẽ gây nguy hiểm cho bản thân và cả những người xung quanh. Chính vì vậy, dịch vụ taxi chuyên phục vụ những người say rất phát triển ở mọi khu vực đô thị.
8. Đồn cảnh sát
Người ta có thể nhìn thấy đồn cảnh sát ở khắp nơi trên đất nước Nhật, nhiều khi đó chỉ là một căn phòng nhỏ với một cái bàn và vài chiếc ghế. Thế nhưng vị trí của đồn cảnh sát được lựa chọn để không một khu vực dân cư nào thiếu sự bảo vệ, người dân có thể tìm đến một chỗ trú an toàn, báo cáo điều gì đó đáng nghi ngờ hoặc hỏi đường khi bị lạc. Ngoài ra, đó cũng là nơi người dân sẽ nộp lại đồ mà họ nhặt được để cảnh sát trả về cho chủ nhân.
9. Phân vùng khu vực
Sự tồn tại của bất kỳ một cửa hàng tiện lợi ở địa điểm nào đó của Nhật đều được tính toán rất cẩn thận. Ví dụ như ở những khu vực có nhiều nhà riêng thường sẽ có một cửa hàng tiện lợi. Việc có một cửa hàng trong khu vực sẽ có thể gây ra chút ồn ào, thế nhưng khi có nhiều người qua lại từ sáng tới tối, an ninh sẽ tốt hơn.
10. Chính sách hạn chế nhập cư ngặt nghèo
Cho đến nay, Nhật đã nhận rất nhiều chỉ trích về chính sách nhập cư của mình, thế nhưng rõ ràng chính sách đó đã giúp Nhật trở nên an toàn hơn. Khi không quá cởi mở với nhiều nền văn hóa khác, Nhật giữ được bản sắc, văn hóa và sự an ninh của riêng mình.

Theo TRÍ THỨC TRẺ
Nguồn: isenpai.jp

ANH10

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.