ky ket nhạt viet

Nhật viện trợ gần 21 tỷ yên cho Việt Nam cải thiện môi trường nước

TPO – Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sáng ngày (6/5/2016), chứng kiến lễ ký công hàm viện trợ 20,967 tỷ Yen của chính phủ Nhật trong năm tài khoá 2015 cho giai đoạn 2 của dự án cải tạo môi trường nước TP.HCM.

Các bài viết liên quan :

IwMemPVLE6OD kZFtb7MDhdpRV5NmtkEh1q6orNpGpRJUnaFYC67UNe0z8EXLo rUAgnTYvTwLoDoQ3bk5 6LCPAj2ywIvyzX1EIy3O cyUE uG2uUhbdemF

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida tại lễ ký các công hàm viện trợ ODA. Hai bên cũng ký kết công hàm cho khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 500 triệu yen hỗ trợ các nước đang phát triển và doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư ở nước ngoài.

Ngoại trưởng Kishida và Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng ký công hàm viện trợ 390 triệu yen cho dự án phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, trong cuộc hội đàm hôm qua và cuộc họp lần thứ 8 của Ủy ban hỗn hợp Việt Nhật hôm nay, ông và Ngoại trưởng Kishida trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực và bàn bạc các nội dung cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang Nhật dự Hội nghị thưởng đỉnh mở rộng của G7 trong tháng này và hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe.

"Tôi khẳng định Việt Nam coi Nhật là đối tác hàng đầu của Việt Nam, và điều này được xác định trong chính sách ngoại giao của Việt Nam", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Việt Nam cảm ơn Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam 2,5 tỷ USD cho Việt Nam trong năm tài khóa 2015 và đề nghị Nhật Bản tiếp tục viện trợ ODA mức cao cho Việt Nam trong năm 2016 cho các lính vực cơ sở hạ tầng, đào tạo nhân lực…

Hai bên nhất trí thúc đẩy các dự án lớn của Nhật tại Việt Nam như dự án đường cao tốc Bắc Nam, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận 2…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật tạo điều kiện thuận lợi cấp visa cho người Việt để thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Việt Nam đánh giá cao Nhật Bản sẽ nghiên cứu giúp Việt Nam ứng phó hạn hán xâm nhập mặn. Ngoại trưởng Nhật khẳng định Nhật sẵn sàng ứng phó nếu vn có yêu cầu cụ thể về ứng phó với hạn hán và biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Kishida cho biết, hai bên cũng cam kết sẽ nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hướng tới mở rộng đầu tư của doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam. Hai bên sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng về cả lượng và chất thông qua sáng kiến hạ tầng chất lượng cao.

Ông Kishida nhấn mạnh, trong chuyến thăm 4 nước châu Á lần này, ông nhấn mạnh tính kết nối của ASEAN. Việt Nam đánh giá cao và ủng hộ sáng kiến này.

zYN46r9

Hai bên trao đổi thẳng thắn về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, nhất trí phối hợp cùng thúc đẩy thống nhất trong ASEAN, thúc đẩy Hội nghị cấp cao Đông Á và hỗ trợ Lào đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch ÁEAN năm nay.

Hai bên cùng chia sẻ sự quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với tình hình biển Đông thời gian gần đây; nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Các bên liên quan không được có những hành động thay đổi nguyên trạng, gây phức tạp, mở rộng tranh chấp trên biển Đông. Cần giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông.

Nguồn : Báo Tiền Phong

ANH10

 CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.