làm thêm

Kinh Nghiệm Về Việc Làm Thêm Và Mức Lương Của Du Học Sinh Nhật

  • Updated
  • Posted in Tin Tức
  • 13 mins read

Sen Quốc Tế chia sẻ một số thông tin quan trọng về vấn đề tiền lương và việc làm thêm của du học sinh Nhật Bản trong những năm gần đây.

Các bài viết gần đây : 

4rBWr oVl7yEMEzVJt1io6OhFDWcYXvu BjZFiXX303he2ShRYwVebul17c9N9QX pKTM kjUvoSeCQJaRi3wdCuUyvOj PQR6ZVe6MjcL4guTP6seKGPYzdZsAGwWr3LISk3jfh


Xin việc làm thêm ở Nhật khó hay dễ?

Câu trả lời là vừa dễ và vừa khó. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Có ai giới thiệu việc làm cho bạn không?
  • Trình độ tiếng Nhật của bạn có tốt không?
  • Kinh nghiệm làm việc của bạn ra sao?
  • Nơi bạn sống là vùng nào?….

Ở những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Chiba… thì tất nhiên việc làm thêm dành cho bạn sẽ nhiều hơn các khu vực khác. Tương tự, khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ quyết định bạn có thể tìm được việc làm thêm (Arubaito) phù hợp không và với mức lương bao nhiêu? Kinh nghiệm cho thấy, công việc càng ít đòi hỏi tiếng Nhật thì du học sinh Việt càng dễ xin việc.

s9Ste7JF3l10BgGekorr6mNG8vIjG2TELmlRpNX7yrERmc4 Y8Zl564k1PL85gYiybGFMUjUVDhVEmAjWDQ5Vksb4l 0yriHoTVyMbq vmDLAMRrzJ5SdP8o XJLzVVdq3UTLmu0

Việc làm thêm cho du học sinh Việt tại Nhật Bản

Hầu như các bạn du học sinh đều muốn làm thêm để có thể trang trải bớt phần nào cho chi phí sinh hoạt hằng tháng. Thậm chí là tiết kiệm tiền để chia sẻ với bố mẹ tiền học phí cho kỳ sau. Có bạn vì gia đình điều kiện khó khăn, phải vay mượn để có tiền đóng học phí ban đầu thì đi làm thêm còn là cách để gửi tiền về trả nợ giúp gia đình. Đây là những trường hợp chúng tôi muốn đề cập tới.

Làm cách nào để tự lo chi phí du học, tự kiếm tiền trả nợ?

Trên thực tế, tự lo học phí và kiếm tiền trả nợ không phải là không thể. Nhưng đó là một khoản tiền lớn, bạn phải làm ít nhất là 2 công việc/1 tuần mới đủ. Khi đó, thời gian làm việc trong tuần của bạn sẽ tăng lên ít nhất 50 giờ/1 tuần. Trong khi quy định của Nhật Bản, bạn chỉ được làm thêm 28 giờ/1 tuần. Điều này nói lên mức độ rủi ro dành cho bạn sẽ khá cao. Nếu bị phát hiện làm quá giờ, bạn sẽ bị tịch thu giấy phép hoạt động ngoại khóa – loại giấy phép bạn phải có để đi làm thêm.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, mức lương các bạn học sinh làm thêm nhận được khoảng 800-1200 Yên/1 giờ. Nếu bạn chỉ làm 28 tiếng/1 tuần, mức lương nhận được vào khoảng 120.000 Yên. Vào các kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ, số giờ làm việc hợp pháp tăng lên 40-50 tiếng/1 tuần. Khi đó, 1 tháng bạn có thể kiếm được khoảng 220.000 Yên. Đây là tôi đang giả sử bạn đang ở Tokyo, việc làm thêm nhiều nhưng cũng chi phí cũng cực kỳ đắt đỏ.

Mỗi công việc khác nhau sẽ nhận được mức lương khác nhau, tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật và năng lực hay kinh nghiệm của bạn. Ở Nhật, họ trả lương chủ yếu qua Ngân hàng, đôi khi cũng trả tiền mặt trực tiếp. Theo nhiều bạn du học sinh chia sẻ, trả theo hình thức tiền mặt trực tiếp sẽ không ai biết bạn làm bao nhiều giờ 1 tuần, an toàn với những bạn làm quá giờ lại không phải nộp thuế thu nhập khi mức lương vượt quá 80.000 Yên/1 tháng.

RoJ5p1Uj56JCQmrgp7 apr2rhzu1mXKBGgSm2De4ibLxz2DwctvFGTr9 E8ueIfwmEACUtqJ2c96jlMzNJe0nw5hr WqBOgwweU iBk UJLQ1 LswOwMZMhNucDs7bYrKpeLeU5f

Mức lương cho sinh viên đi làm thêm là bao nhiêu?

Chính phủ Nhật cho thoải mái lựa chọn việc làm thêm. Miễn phù hợp là đều có thể làm, miễn là bạn đủ sức và không làm việc bị chính phủ cấm, không phân biệt tuổi tác, nam nữ.

Mức lương trung bình cũng chỉ được ước tính, không thể đưa ra con số chính xác bởi mỗi vùng, mỗi công ty sẽ có chế độ khác nhau. Tuy nhiên, có thể khẳng định, khả năng tiếng Nhật của bạn càng cao thì mức lương sẽ càng cao.

Tuy nhiên các bạn cũng phải nhận định rằng, mức lương ở trên mới chỉ là tiềm năng, thực tế chưa chắc bạn đã tìm được công việc phù hợp với mức lương như vậy. Nhất là đối với các bạn học sinh mới, chưa có kinh nghiệm làm việc và khả năng tiếng Nhật cũng chưa cao. Nếu không có ai giới thiệu thì việc vài tháng thất nghiệp là điều bình thường, gọi điện thoại hoặc xin việc ở vài chục chỗ đôi khi cũng chưa ăn thua.

Để có thể cân bằng tốt giữa chuyện học và làm, bạn cần phải có sự cố gắng, kiên trì và thể lực tốt. Tất nhiên bạn cũng phải là người biết hi sinh các thú vui bản thân bởi khi làm việc với công suất như vậy, tính đơn giản thôi, bạn sẽ phải học khoảng 5 buổi 1 tuần, như vậy 1 tuần sẽ dành 30 giờ để đi học, làm thêm 50 giờ, bạn sẽ thấy 1 tuần xấp xỉ 100 tiếng cho vừa học vừa làm, chưa kể những thói quen sinh hoạt khác. Thiết nghĩ việc này không thể phù hợp với những bạn có sức khỏe yếu. Ngoài sức khỏe, lòng kiên trì và một tinh thần thép là yếu tố tiên quyết để bạn có thể tự lập nơi đất khách quê người.

Các bạn cũng đừng quá lo lắng về cuộc sống mới tại Nhật Bản. Ở đây chỉ là trường hợp dành cho các bạn du học nhưng không nhận được hoặc rất ít sự hỗ trợ từ phía gia đình. Còn bình thường, các bạn làm gì thì cũng nên đặt việc học lên hàng đầu, đừng để bất cứ chuyện gì làm ảnh hưởng, bởi nói cho cùng, mục đích cuối cùng của chúng ta là đi du học.

Một số mức lương điển hình của sinh viên Việt tại Nhật Bản

Dưới đây là các mức lương chúng tôi tham khảo từ các bạn làm việc tại các doanh nghiệp, cửa hàng. Còn đối với các bạn tự kinh doanh, buôn bán hoặc làm dịch vụ riêng thì mức lương đều ẩn, không thể xác định cụ thể được.

  • Mức 1: Làm việc 28 tiếng/1 tuần. Lương 8-12 man/1 tháng (~ 24 triệu vnd).
  • Mức 2: Làm 2 công việc. Lương 15-20 man/ 1 tháng (40 triệu vnd).
  • Mức 3: Làm 3 công việc. Lương 20-28 man/1 tháng (56 triệu vnd).

KP YcW0iDmuM1xRksjT4wLFNxtv1Jph6meK76MKlNegFG57xxWHBWXCbFTb6ShZKLoLgIRkgxCQ0Kk UPATWGnKKN1V8ipCT2

Khảo sát mức lương điển hình của sinh viên

Tóm lại

Để không làm ảnh hưởng đến việc học hay rơi vào vòng luẩn quẩn của chuyện tiền bạc khi sang Nhật, bạn nên lập kế hoạch rõ ràng và cụ thể. Xác định thời gian, mục tiêu cho từng thời điểm trong thời gian du học. Ước lượng số tiền cần và đủ, xem xét sức khỏe bản thân có thể chịu được áp lực từ những thử thách hay không?

Làm ra đồng tiền rất khó, các bạn nên tiết kiệm tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe và việc học của mình. Bởi nếu không thể đảm bảo tiến độ học tập, bạn sẽ chẳng còn lý do để gia hạn Visa ở Nhật, khi đó sẽ bị trục xuất về nước, như vậy thì thật phí công.

Nói chung, điều quan trọng nhất khi sang du học chính là năng lực tiếng Nhật. Bất kể cho việc học hay việc làm thêm, nó đều là chìa khóa thành công, giúp bạn hòa nhập cuộc sống mới tốt hơn.

Nguồn: duhocuytin

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.