phong vấn

Lý do vì sao bạn trượt phỏng vấn

  • Updated
  • Posted in Tin Tức
  • 25 mins read

Trượt phỏng vấn có lẽ là nỗi buồn, điều mà không ai mong muốn. Nhưng không thể phủ nhận, đặc biệt với những nhà tuyển dụng Nhật Bản khắt khe, có những lỗi sai có thể khiến bạn trượt ngay từ vòng thi này.

Vậy đâu là những lỗi sai cần lưu ý ? Những tips nào giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng Nhật Bản. Cùng theo dõi bài viết về chủ đề kinh nghiệm phỏng vấn để tìm hiểu những điều bổ ích được chúng mình chia sẻ bạn nhé!

Các bài viết gần đây : 

ZtfzBAQvKVk6fzP8F23NWj527pRnlmsAkmIWrnrF7cF2ta4CcGfYQ1dqVW6i7Y

Rất nhiều bạn thực tập sinh, nhân viên từng có cơ hội làm việc cho những doanh nghiệp Nhật chia sẻ: Sau một thời gian có lẽ điều họ thu nhận được không chỉ là những kĩ năng trong công việc. Mà hơn cả là một phong cách, tác phong làm việc nghiêm túc, chỉn chu của người Nhật.

Người Nhật nhìn chung thường có cảm giác không thoải mái khi phải làm việc trong môi trường có nền văn hóa khác biệt. Bởi vậy, là một ứng viên đến phỏng vấn hãy cho họ thấy bạn là người tôn trọng phép tắc, lễ nghĩa cũng như tôn trọng văn hóa công sở Nhật Bản.

Tìm hiểu về quy trình phỏng vấn của người Nhật để có một buổi phỏng vấn suôn sẻ cũng như để lại những ấn tượng tốt đẹp bạn nhé!

ambtubRzVveSuudHJ Qyd1K9rMe6aT4eC 4QaH2 GXZL c3QuNwnKd pukhlLovrTkcoXfiFIr1a5Kg7d XB1dGn QtlJQelh

1: Gõ cửa trước khi vào phỏng vấn.

Đây là một trong những quy tắc trong giao tiếp mà các bạn ứng viên cũng nên cần chú ý. Khi đến buổi phỏng vấn, nếu cửa đóng bạn nên gõ cửa hai lần, đồng thời nói rõ ràng:

失礼します / しつれいします ( Xin thất lễ )

2: Sau khi nghe thấy nhà tuyển dụng mời vào – [ どうぞ ] , đầy cửa nhẹ nhàng bước vào phòng.

3: Chào hỏi, giới thiệu bản thân ngắn gọn và cúi chào.

Sau khi bước vào phòng, các bạn ứng viên lưu ý đóng cửa, sau đó chào hỏi người phỏng vấn, giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn.

Bạn có thể tham khảo mẫu câu sau:

今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします.

[ Xin chào ! Tên tôi là ….. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý anh chị ]

RTuA9URDXupXTYqCwjRZ1ijmNE841CB6oA6TPMN64yE7xqmHpEQpcxPMpjvAIeCR2sRsEhWwWbNbiEoZQL MtKsC4t8O uWm9xJLMEagAM Lgo H9w6mhKCveUdiEm otogWOF0

Trong lúc giới thiệu bản thân một cách to, dõng dạc, bạn cũng đồng thời cúi chào về phía nhà tuyển dụng. Với người Nhật, cách cúi chào cũng trở thành một nghi lễ giao tiếp rất được chú ý.

Cúi chào đúng theo chuẩn của người Nhật là một chi tiết nhỏ nhưng lại ghi điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Không chỉ là sự tôn trọng đối phương mà cũng thể hiện sự khiêm nhường, đúng mực của bản thân bạn.

4:Luôn giữ gương mặt tươi sáng và nở nụ cười tự nhiên

Sau khi kết thúc phần chào hỏi và giới thiệu ngắn gọn về bản thân, các bạn ứng viên đứng nghiêm túc, ngay ngắn chờ nhà tuyển dụng mời về vị trí chỗ ngồi phỏng vấn.

Giữ tinh thần thoải mái là một trong những yếu tố quan trọng khiến buổi phỏng vấn thành công. Bởi vậy, hãy hít thở sâu, nở một nụ cười tươi tắn để chuẩn bị bước vào chinh phục nhà tuyển dụng bạn nhé!

5:Sau khi được nhà tuyển dụng mời ngồi, các ứng viên tiến về phía ghế ngồi.

Sau khi nhà tuyển dụng mời bạn ngồi [ どうぞ、座って下さい/ どうぞ、すわってください ], bạn cúi đầu cảm ơn [ありがとうございます ] đồng thời tiến về phía ghế ngồi phỏng vấn.

6: Lưu ý trong quá trình phỏng vấn luôn ngồi thẳng lưng, phần lưng không được tựa vào ghế.

XPADG1zakO4kWcblwrdQ18cMbBkkC8ymGhM8xzcGqgYyKAFDjJL0sI bXnwJF0CYXZfOwyM4I9dTQ8pYYATOO8neC5TIXeoZt

Bạn chú ý luôn ngồi thẳng, lưng không tựa vào ghế. Hai chân song song. Tay khép nhẹ đặt trên đùi. Bạn nên duy trì tư thế này trong suốt buổi phỏng vấn. Tuy có thể khá mỏi nhưng bạn cố gắng chú ý đừng đổi tư thế bởi với nhà tuyển dụng. Một tư thế ngồi phỏng vấn không nghiêm túc sẽ bị đánh giá rất thấp.

Có thể nói trượt phỏng vấn là điều không một ứng viên nào mong muốn bởi những ảnh hưởng tâm lý, sự tốn kém thời gian… và rất nhiều vấn đề khác mang lại. Tuy nhiên, như chúng mình đã chia sẻ, vòng thi phỏng vấn luôn là một vòng đầy bất ngờ, cam go. Đặc biệt với những nhà tuyển dụng khắt khe, vòng thi này là một thử thách thực sự với mỗi bạn ứng viên.

Rất nhiều bạn ứng viên chia sẻ, đôi khi họ cảm thấy phần phỏng vấn của mình rất khá, nhưng không hiểu sao lại không được tuyển dụng ?

Chắc chắn bạn đã mắc sai lầm ở một điểm nào đó rồi ?

Vậy đâu là những lý do khiến bạn trượt ngay từ vòng phỏng vấn ?

Không tôn trọng thời gian

4WKf8FKfnbvgT7KMB8eoyMVx6M5f9awEMYRSgUfh1LH8UXV

Đến muộn buổi phỏng vấn là điều tối kị với bất kì nhà tuyển dụng nào. Điều có có thể khiến họ nghĩ rằng : “ Bạn không thực sự quan tâm đến vị trí ứng tuyển ?”

Và tất nhiên, sẽ không có nhà tuyển dụng nào chấp nhận một ứng viên không dành sự quan tâm cho vị trí họ đang tìm kiếm.

Bỏ qua bước tìm hiểu về công ty ứng tuyển. Không có sự chuẩn bị, tập dượt trước ở nhà.

Ngày nay, các công cụ tìm kiếm internet trở nên rất phổ biến vì vậy bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin về công ty mà bạn ứng tuyển một cách rất dễ dàng. Thông thường trong buổi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ luôn có những câu hỏi liên quan đến công ty để đánh giá sự quan tâm, sự chuẩn bị của ứng viên trước buổi phỏng vấn.

Su9u8fmLf7ntacNcQW31NEdzlkKFsgX yZoFeR5dpI8plq3tN1R l77pK580yiRMURdKQjEv JnG0itfrB3fiSDC uo9OXO8o6bz3Hr7FiOkOwGoo2Z2ed6qNcy9fVJ6nj5FodY 

Tìm kiếm thông tin, tập dượt trước ở nhà để bạn không phải bỡ ngỡ, mất điểm trước những câu hỏi như: “ Bạn biết gì về công ty chúng tôi?”, “Bạn có biết những sản phẩm chính của công ty?”

Không trau chuốt vẻ bề ngoài

Một ứng viên với vẻ ngoài không chỉn chu, quần áo nhăn nhúm, tóc tai quá phá cách …., đặc biệt với các doanh nghiệp Nhật Bản, sẽ không bao giờ là một ứng viên tiềm năng.

Có thể nói, nếu bạn có cơ hội trở thành nhân viên chính thức, sau này bạn chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Vì vậy, trong các buổi phỏng vấn, hãy luôn chỉn chu vẻ bề ngoài, không chỉ là sự quan tâm tới chính bản thân mình mà còn thể hiện sự tôn trọng đối phương

Kĩ năng giao tiếp kém

Vòng thi phỏng vấn lâu nay vốn luôn được coi như vòng thi đầy thử thách với ứng viên. Bởi có thể bạn có một bản rirekisho nổi bật, một phần PR bản thân rất ấn tượng… Nhưng khi đối mặt với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn, bạn phải thể hiện nhiều hơn thế.

Đây có thể coi như cơ hội cho các ứng viên thể hiện thêm những kĩ năng khác mà bản CV chưa đề cập đến, nhưng vòng phỏng vấn cũng có thể khiến bạn bị lộ ra những khuyết điểm không thể che giấu.

Kĩ năng giao tiếp là một trong số đó. Có thể kể đến những lỗi sai mà các bạn ứng viên thường mắc phải trong giao tiếp như: gọi sai tên của người trực tiếp phỏng vấn bạn, cái bắt tay lúng túng không hề dứt khoát, hay sử dụng ngôn ngữ không phù hợp với hoàn cảnh.

Không trung thực, thái độ không tốt

Không trung thực trong bản CV, hay không trung thực trong buổi phỏng vấn là điều không nhà tuyển dụng nào chấp nhận ở các ứng viên. Điều đó có thể suy ra việc bạn không đủ năng lực nên phải thổi phồng thành tích, cố làm nổi bật để không thua kém mọi người…

2vgODmzdfUBnnnF2 Kgj98y1fSN9buSYwgRYOxIOzcyxrp5hqgKCj02mGTklWqAY4isXvcSeddCHhc7PGK7oPIwQHqvtQ9c mAuA18wBBAdTja9yczi26heTvmGVUNZzyBcK3nk

Doanh nghiệp Nhật Bản luôn quan niệm, có thể không thể tìm được người giỏi nhất nhưng sẽ luôn tìm những người phù hợp nhất với công ty. Một ứng viên với thái độ không tốt sẽ rất khó để hòa nhập. Nhất là làm việc trong môi trường công sở Nhật vốn rất nhiều quy tắc.

Không chào nhà tuyển dụng khi kết thúc buổi phỏng vấn

Có thể trong thực tế, rất nhiều bạn ứng viên không chú ý đến chi tiết

này, tuy nhiên điều này có thể khiến bạn mất điểm, bị đánh giá thấp trong mắt của nhà tuyển dụng.

Mỗi bất lợi với nhà tuyển dụng chính là những khó khăn rất lớn với các ứng viên.

Hãy luôn lưu ý cúi chào nhà tuyển dụng, cảm ơn họ vì đã dành thời gian, cơ hội cho bạn.

Những nguyên tắc cần nhớ khi phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật Bản

Trong phần trên của bài viết, chúng mình đã cùng bạn phân tích dựa trên kinh nghiệm phỏng vấn để tìm ra những lỗi sai khiến bạn mất điểm rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng.

Vậy với những doanh nghiệp Nhật Bản ,phải làm sao để có thể thành công vượt qua vòng thi đầy thử thách này?

Trước buổi phỏng vấn

Những điều cần nhớ để làm:

Sau khi nhận được email/ thông báo về buổi phỏng vấn từ công ty, các bạn ứng viên luôn nhớ gửi lại email… cảm ơn quý công ty đã dành cơ hội cho bạn. Đồng thời trong email trả lời lại, bạn cũng nên xác nhận rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn với người phụ trách thật rõ ràng để có sự chuẩn bị chu đáo nhất

Chuẩn bị lại hồ sơ xin việc, vật dụng cần thiết thật đầy đủ, hoàn chỉnh

Dành thời gian tìm kiếm thông tin, tập dượt trước để bản thân luôn cảm thấy tự tin nhất

Chuẩn bị trang phục chu đáo cho buổi phỏng vấn

Những điều cần lưu ý để hoàn thành thật tốt

Tìm kiếm thông tin: Ngày nay với sự phát triển của mạng internet, các bạn ứng viên hoàn toàn có thể tìm kiếm các thông tin về doanh nghiệp một cách dễ dàng. Bạn nên chú ý ghi nhớ một số thông tin sau về công ty: năm thành lập, những cột mốc chính, lĩnh vực hoạt động, thành tựu đạt được…Có thể trong buổi phỏng vấn, khi nhà tuyển dụng không hỏi bạn nhưng ứng viên có thể hoàn toàn chủ động lồng ghép các thông tin trên vào câu trả lời một cách tự nhiên nhất.

Kinh nghiệm phỏng vấn Kinh nghiệm phỏng vấn

Trang phục: Nét đặc trưng của văn hóa công sở Nhật Bản cũng được thể hiện phần nào qua trang phục. Tuy không có quy định bắt buộc nào, tuy nhiên người Nhật luôn có những quy định ngầm hiểu cho trang phục của nhân viên công sở nói chung.

Trong buổi phỏng vấn:

Tuyệt đối đúng giờ: Đối với các buổi phỏng vấn nói chung, không chỉ là tôn trọng chính xác thời gian, các ứng viên nên đến sớm khoảng 10-15 phút để có sự chủ động đồng thời thể thiện sự nghiêm túc của bản thân.

Chào hỏi to, dõng dạc

Ngôn ngữ sử dụng:

Với các buổi phỏng vấn của doanh nghiệp Nhật, bạn lưu ý luôn sử dụng từ ngữ lịch sự: tôn kính ngữ, khiêm nhường ngữ và từ lịch sự. Lựa chọn ngôn ngữ trang trọng, phù hợp với hoàn cảnh buổi phỏng vấn.

Thái độ trong buổi phỏng vấn: Trung thực, biết lắng nghe.

Người Nhật coi trọng sự trung thực, chữ tín hơn bất cứ điều gì. Doanh nghiệp Nhật Bản sẵn sàng tuyển dụng một sinh viên vừa mới tốt nghiệp. Có thể lĩnh vực học không hề liên quan đến lĩnh vực hoạt động của công ty. Nếu nhà tuyển dụng nhìn thấy ở bạn sự thành thật, một thái độ tốt và tinh thần cầu tiến ham hỏi học.

Vì vậy, có bất kì điều gì còn băn khoăn, chưa hiểu rõ bạn không nên vội trả lời. Bạn có thể thành thật bày tỏ suy nghĩ của bản thân đồng thời hi vọng nhận được sự chỉ dạy….

Những câu hỏi thường gặp

tS Jagv6G1ksaVEZ JcsBFOs9UU50zkaTqRov5i4m7YqVG d MYxSiTm SiyAd J6DJ PdXJQiJfAahXGSZ0yQ4o DZ7IYwYgTS85dzcHEGh4AB7i8JXezV n qvDse5ojF3j 0

Trong khuôn khổ bài viết, chúng mình cùng bạn liệt kê một số câu hỏi thường gặp trong các buổi phỏng vấn với doanh nghiệp Nhật.

Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

[ Tên công ty について何を知っていますか/についてなにをしっていますか].

Công ty chúng tôi làm về lĩnh vực gì? Gồm những loại sản phẩm, dịch vụ nào?

[ Tên công ty がどの様な製品を作っているか、どんな製品に使われているかご 存知ですか/ tên công ty がどのようなせいひんをつくっているか、どんなせいひんにつかわれているか ごぞんじですか ]

⇒ Gợi ý: Bạn có thể trả lời ngắn gọn về những thông tin đã tìm hiểu về công ty. Các thông tin này bao gồm lịch sử hình thành và phát triển, lĩnh vực hoạt động chính, thành tựu đạt được ….. Am hiểu dịch vụ, sản phẩm của công ty chắc chắn là một điểm cộng dành cho bạn.

“Bạn biết gì về vị trí bạn ứng tuyển?”

[今回お申し込みのポジションについて、どう理解していますか]

“Hãy cho chúng tôi biết lí do bạn ứng tuyển vào vị trí này?”

[ 応募動機を教えて下さい/おうぼどうきをおしえてください].

⇒ Gợi ý: Với những câu hỏi đề cập đến vị trí và lý do ứng tuyển nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm những ứng viên thực sự phù hợp.Vì vậy, khi trả lời, bạn hãy nhấn mạnh những kỹ năng và kinh nghiệm bạn có. Những kinh nghiệm này đáp ứng yêu cầu công việc bạn đang ứng tuyển như thế nào.

Một số câu hỏi khác như:

Nếu bạn được lựa chọn vào vị trí này, bạn muốn đạt được điều gì?

[あなたがもしこのお仕事に採用されたら、行いたいことを教えて下さい/あなたがもし このおしごとにさいようされたら、おこないたいことをおしえてください].

⇒ Gợi ý: Để trả lời câu hỏi này, bạn phải hiểu rõ công việc này làm về gì và bạn có thể làm gì cho công ty.

Bạn có động lực để làm những công việc nào?

[ どどのような仕事があなたのやる気を喪失 のような仕事があなたのやる気を喪失 ささせますか せますか]

⇒ Gợi ý: Để trả lời được câu hỏi như trên, bạn cần tự hỏi và trả lời bản thân mình trước. “Việc gì mà mình thích và mình muốn làm?”. Ngoài ra bạn cần lưu ý thêm, những gì bạn muốn làm phải liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào muốn trao cơ hội cho những ứng viên không hề dành sự quan tâm cho công việc.

Nếu bạn gặp phải vấn đề trong khi làm việc, bạn sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào

[ 仕仕事上問題が発生したら、どう解決しますか 事上問題が発生したら、どう解決しますか]

⇒ Gợi ý: Khó có thể có mẫu câu trả lời chung nào cho câu hỏi dạng như thế này. Mình nghĩ, sẽ là hữu ích nhất nếu ban có thể kể lại một trường hợp cụ thể bạn từng gặp phải và cách giải quyết trong tình huống đó. Câu chuyện bạn chia sẻ không chỉ thể hiện được kinh nghiệm của bản thân mà còn giúp nhà tuyển dụng nhìn ra thêm những kĩ năng của chính bạn.

Bạn có thể cho chúng tôi biết về điểm mạnh/điểm yếu của bạn?

[ ああなたの長所・短所を教えて下さい なたの長所・短所を教えて下さい]

Bạn có nghĩ kỹ năng, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc này?

[ ああなたのスキルのどんなことを生かせると思います なたのスキルのどんなことを生かせると思います かか]

⇒ Gợi ý: Với những câu hỏi dạng trên của nhà tuyển dụng, các bạn ứng viên cần lưu ý liệt kê những điểm mạnh, khả năng của bản thân phù hợp với yêu cầu công việc. Hiểu rõ bản thân mình cũng là một điểm cộng rồi đó bạn.

Cách đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Một điều chắc chắn rằng ứng viên chỉ nghe và trả lời câu hỏi sẽ không được đánh giá cao bằng ứng viên biết đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng. Việc bạn biết đặt câu hỏi luôn thể hiện được sự chủ động trong buổi phỏng vấn. Không những vậy, nó còn thể hiện được sự sắc sảo của bản thân bạn.

Nếu nhà tuyển dụng có đề nghị“Bạn có câu hỏi nào không?” Hãy tận dụng tốt cơ hội này và tham khảo một số mẫu câu ví dụ của chúng mình:

Anh/chị có thể cho tôi biết lí do nào mà vị trí này trống không?

Anh có thể cho tôi biết kỷ năng nào mà anh đang tìm kiếm cho vị trí này?

Anh có thể cho tôi biết những ưu điểm và khuyết điểm của người từng làm ở vị trí này được không?

Những bước tiếp theo trong quy trình phỏng vấn này là gì?…

Cúi chào, cảm ơn nhà tuyển dụng

fn Fvxamqqh zrsDp5XagC12KAPQQk9NpIOASZjBI YV6B5rNl9F0ZXfGnALgUX0tB0XVBJ OnFRHwyTn9kAv303jSlZJ17Pu6a2ud w9U0wz6S0ItK0q3SzzYWitSsJtsn4OmE

Sau khi vượt qua những câu hỏi khó nhằn, hãy để bản thân được thư giãn thoái mái đón chờ những cơ hội cho bản thân bạn nhé. Luôn ghi nhớ gửi lời cám ơn tới nhà tuyển dụng đã dành cơ hội cho mình.

[ どどうも あ り が と う ご ざ い ま し た ]

Sau buổi phỏng vấn

Lưu giữ cẩn thận những danh thiếp ( có thể ) bạn đã nhận được trong buổi phỏng vấn

Gửi email cảm ơn nhà tuyển dụng đồng thời nhấn mạnh nguyện vọng làm việc của bản thân

Trên đây là bài viết về chủ đề kinh nghiệm làm việc. Không chỉ là những lưu ý để ứng viên không bị mất điểm mà còn là những tips để lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Hi vọng các bạn độc giả đã có được bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng của riêng mình.

Xin gửi tới các bạn độc giả thân yêu lời chúc một ngày thật nhiều năng lượng và những niềm vui!

nguồn: morningjapan

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +84258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.