Một số câu hỏi thường gặp về Visa du học Nhật Bản

Các bạn du học sinh trước khi đi du học Nhật Bản luôn có những thắc mắc về các loại giấy tờ như visa, tư cách lưu trú…Mình xin chia sẻ những thông tin sau:

I. Điều kiện xin visa và giấy tở hành chính
1. Các giấy tờ cần thiết khi xin visa du học sinh là gì?
Trả lời: Visa du học sinh là loại visa dài hạn (trường hợp học trao đổi dưới 3 tháng thì sử dụng visa ngắn hạn). Visa dài hạn thì yêu cầu các tài liệu sau: hộ chiếu, đơn xin cấp visa, 1 ảnh 4.5cm x 4.5cm, giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật, tài liệu xác minh nhân thân.
2. Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật là gì?
Trả lời: Là chứng nhận của Cục quản lý xuất nhập cảnh của Nhật về tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật, bắt buộc khi bạn muốn ở Nhật trên 90 ngày. Tham khảo thông tin chi tiết về mẫu đơn xin cấp giấy và thủ tục ở link. Bạn có thể tự nộp đơn xin cấp giấy hoặc người đại diện cho bạn trong list này cũng có thể nộp giúp bạn. Xem quy trình ở ảnh dưới
Xin cấp tư cách lưu trú “Du học” sau khi có Giấy xác nhận tư cách lưu trú
uejlas02MZ 7lSMorrDFN2IC2IkMqGTU5FcSB3WA5d4oEMyp8HAzzduqGa3x3BtfPV1 n9l6att X8xjEOC3rmC3bF yErttM0O1zqXuyOL69MZ2hHAyp8Yp3GmYIHYWQfyfDWNZ
Xin cấp giấy phép lưu trú “Du học”bằng cách trực tiếp xin visa
3. Tài liệu xác minh nhân thân là gì?
Trả lời: Với visa du học sinh là giấy phép nhập học của một trường bên Nhật, là tài liệu bắt buộc phải có khi xin visa.
4. Thời gian, địa điểm làm việc của bộ phận cấp visa của đại sứ quán như thế nào?
Trả lời: Từ thứ 2 đến thứ 6 (trừ ngày lễ của Nhật). Sáng tiếp nhận hồ sơ từ 8h30~11h30. Chiều trả kết quả từ 1h30~4h45. Địa chỉ 27 Liễu Giai Hà Nội hoặc 12-17 Nguyễn Huệ, Thành phố Hồ Chí Minh.
5. Các tiêu chí xét hồ sơ du học là gì?
Trả lời: Gồm 4 tiêu chí Năng lực tài chính của người bảo hộ cho bạn, Năng lực học tập của bạn, Năng lực tiếng Nhật của bạn, Sơ yếu lý lịch và lý do du học hợp lý. Năng lực tài chính của người bảo hộ cho bạn cần chứng minh thu nhập hàng năm hơn 300 triệu đồng(trong hơn 3 năm) và sổ tiết kiệm có hơn 500 triệu đồng hoặc có hỗ trợ tài chính từ người hay tổ chức khác đủ để bạn sinh hoạt ở Nhật. Các tiêu chí về năng lực học tập và tiếng Nhật sẽ ảnh hưởng tới việc xét duyệt vùng bạn muốn đến (xét duyệt tới các thành phố lớn như Osaka, Tokyo đòi hỏi cao hơn). Nên có bằng tiếng Nhật từ N5 trở lên thì việc xét duyệt sẽ dễ dàng hơn. Những người đã tốt nghiệp hệ cao đẳng trở lên có thể nộp vào bất kỳ tỉnh nào ở Nhật. Những bạn đi bằng học bổng hoặc chương trình liên kết thì việc xin visa rất đơn giản. Tiêu chí cuối cung bạn cần có lý do du học hợp lý và nhất quán với sơ yếu lý lịch: một bạn tổng kết 5.5 và có học bạ không đẹp nhưng lại muốn thi vào đại học Tokyo thì sẽ rất khó được xét.
6. Thời hạn của visa du học sinh là bao lâu?
Trả lời: tùy từng trường hợp sẽ có độ dài khác nhau nhưng thường là nằm trong khoảng từ 3 tháng đến 4 năm 3 tháng.
II. Các quy định về visa du học sinh
1. Visa du học sinh có được làm thêm không?
Trả lời: Có. Nhưng chỉ được hạn chế tối đa 28 tiếng / tuần trong thời gian trong năm học. Bạn có thể bị mất tư cách visa du học sinh hoặc đưa về nước nếu bị phát hiện vi phạm.
2. Xin giấy phép lao động (làm thêm) của visa du học sinh thế nào?
Trả lời: Bạn có thể xin cấp ngay khi nhập cảnh tại cửa hải quan sân bay hoặc sau khi nhập cảnh bạn liên hệ với cục quản lý người nước ngoài ở địa phương để xin cấp giấy. Thường thì trường hợp sau phải chờ 1~2 tuần. Liên hệ với trường học của bạn để nắm rõ quy trình thủ tục hơn.
3. Có thể tiết kiệm được 1500 USD một tháng như được hứa hẹn không?
Trả lời: Nếu làm việc đúng pháp luật thì bạn sẽ khó đạt mức tiền như vậy. Nhân 28 tiếng một tuần với lương làm thêm trên dưới 900 yên một tiếng, bạn có thể kiếm được tối đa khoảng 900~1000 USD/1 tháng nếu có việc làm thương xuyên và mức lương hợp lý, ngoài ra thì chi phí sinh hoạt ở các thành phố lớn khá cao nên việc tiết kiệm được đến 1500USD một tháng là rất khó. Bạn cũng nên cân nhắc cân bằng thời gian làm thêm với thời gian đi học.
III. Chuyển đổi visa
1. Chuyển từ visa tu nghiệp sinh sang visa du học như thế nào?
Trả lời: Trước hết bạn phải xác nhận lại hợp đồng tu nghiệp có bắt buộc bạn về nước làm việc không. Bạn có thể chờ về nước rồi nộp lại hồ sơ xin visa du học hoặc nếu không muốn về nước bạn cần phải có một trường nhận bạn vào học mới xin được giấy chứng nhận tư cách lưu trú nên bạn phải thi đậu vào một trường cao đẳng đại học hay chọn một trường Nhật ngữ để nhập học. Sau đó bạn liên hệ với bộ phận hành chính của trường để làm chuẩn bị giấy tờ làm visa. Điều quan trọng nhất là bạn phải đảm bảo được chứng minh tài chính có thể sinh sống được ở Nhật trong thời hạn visa: có người bảo hộ tài chính hoặc có học bổng hoặc tài khoản ngân hàng có đủ tiền (cụ thể thì trường học sẽ cung cấp thông tin cho bạn). 
IV. Tham khảo thông tin
1. Tham khảo thông tin trưc tiếp ở đâu?
Trả lời: bạn nên liên hệ với tổ chức phụ trách việc đi du học của bạn hoặc với đại sứ quán. (Số điện thoại 84-4-3846-3000).
2. Tham khảo thông tin trên mạng ở đâu?
Trả lời: Website của Đại sứ quán Nhật, Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản

Nguồn: isenpai.jp

ANH7

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: