Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đào tạo công nghệ cao

Chiều ngày 4/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) Phùng Xuân Nhạ đã tiếp xã giao ông Hase Hiroshi – Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản.

TIN LIÊN QUAN

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi cởi mở về những vấn đề hợp tác liên quan.

Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ bày tỏ sự đón tiếp nồng hậu dành cho ông Hase Hiroshi. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện, trong đó giáo dục và đào tạo giữa hai quốc gia có quan hệ đặc biệt, đã có nhiều kết quả tốt đẹp. Trong buổi đón tiếp, ông Hase Hiroshi đã chúc mừng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trên cương vị mới và bày tỏ trên cương vị mới hy vọng sự hợp trong giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản được đẩy mạnh hơn nữa.

1npyGz2dg0RwjQzasxZuvj3879jYRh iWBTU2iKWc7G2ArC1N3rlhZrjqXEsJQC1iJUIiMdgs3YqbWMNHECqgIGdhV7ZKKhGvpB3qsJ6pJis6JyaXdd1m5WJfoys2I 6vPwEZqKw

Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phùng Xuân Nhạ tiếp xã giao ông Hase Hiroshi – Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Ảnh: Lê Vân.

Đối với trường Đại học Việt Nhật, các doanh nghiệp Nhật Bản thông qua Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản mong muốn giúp Việt Nam xây dựng Trường Đại học Việt Nhật, địa điểm dự kiến tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Trường Đại học Việt Nhật được Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập từ tháng 7 năm 2014. Hiện nay, trường đã bắt đầu đào tạo bậc Thạc sỹ và tiếp nhận hỗ trợ kỹ thuật từ Nhật Bản, đang giải phóng mặt bằng và xin vốn vay ODA.Căn cứ vào các văn bản chính đã ký kết về giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, Việt Nam và Nhật Bản đã hợp tác nhiều nội dung quan trọng. Trong đó hợp tác xây dựng Trường đại học xuất sắc và nâng cấp các trường đại học ở Việt Nam. Cụ thể, nâng cấp trường Đại học Cần Thơ. Mục tiêu làn nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc, được quốc tế công nhận trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường và các lĩnh vực liên quan, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, gia tăng giá trị nông nghiệp, thủy sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long; Tăng cường năng lực để Trường Đại học Cần Thơ có thể cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao khả năng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản và môi trường và các lĩnh vực liên quan.

Hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực, phía Nhật Bản cho biết, hiện tổng số lưu học sinh Việt Nam năm 2015 là 38.882 người, gồm cả du học tự túc, học tiếng và học bổng chính phủ hai nước. Bộ GD- ĐT Việt Nam khuyến khích du học Nhật Bản bằng việc tăng chỉ tiêu đào tạo tại Nhật Bản. Bộ GD- ĐT đã tích cực đàm phán, ký kết các thỏa thuận với các cơ sở đào tạo của Nhật Bản để miễn giảm học phí, hỗ trợ một số điều kiện khác nhằm thu hút lưu học sinh đi học tại Nhật Bản.

Năm 2016, Bộ GD- ĐT dự kiến tuyển 130 giảng viên đi học tiến sĩ tại Nhật Bản theo Đề án 911) để thực hiện kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đào tạo 1.000 tiến sỹ tại Nhật Bản đến năm 2020.

BraHlgd4KhpRzUTZ2JP91BEQyF0FvbrttuMdBGSIsVEvSpT 787c2fsZdmKeic 35dxrxRWZbwa I6PZ5

Bộ trưởng Hase Hiroshi dự một giờ học tiếng Nhật tại trường chuyên ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Ảnh: Lê Vân.

Trong buổi sáng cùng ngày, Bộ trưởng Hase Hiroshi đã đến thăm trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Tại đây, ông đã dự một lớp học tiếng Nhật, trường Chuyên ngoại ngữ, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội.Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên sẽ tiến hành đào tạo theo dự án. Trong đó Dự án Hỗ trợ phát triển đào tạo đại học và sau đại học về Công nghệ Thông tin và Truyền thông (HEDSPI) từ năm 2006 đến năm 2014: Dự án này vay vốn ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư 6.914.243.000 JPY (tương đương 62.000.000 USD). Ngoài ra, Đề án dạy thí điểm tiếng Nhật trong trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Việt Nam cũng được hai bên quan tâm. Năm học 2012-2013 đã kết thúc 10 năm Thỏa thuận Chương trình dạy tiếng Nhật thí điểm trong trường trung học cơ sở và trung học phổ thông Việt Nam, Chương trình này được đánh giá thành công và việc giảng dạy tiếng Nhật vẫn tiếp tục được thực hiện ở bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông.
Nguồn: baotintuc.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: