Quy luật bất thành văn

Nhật Bản ngạt thở vì những quy định bất thành văn

Việc gò bó bản thân trong những khuôn khổ, quy tắc của người dân Nhật Bản đôi khi đã vượt quá sức chịu đựng của bản thân họ.

Các bài viết liên quan : 

Trên thực tế, không ít người dân cảm thấy rất bị ám ảnh vì những quy tắc cách xử sự trong xã hội, họ luôn phải cẩn trọng trong mọi vấn đề. Đặc biệt, nếu hỏi một người dân nước này về những quy tắc trong ứng xử chắc bạn phải mất hẳn một ngày để có thể hiểu rõ về nó. Thậm chí, có những điều luật khiến họ cảm thấy bị ngạt thở vì quá sức chịu đựng. Dưới đây là 10 điều khiến người dân Nhật phải lắc đầu ngao ngắn nhất mỗi lần nhắc đến.

Trẻ em không được xước hay thâm tím

Thực tế, chẳng phụ huynh nào muốn con đi học về với những vết bầm tím hay cào xước trên cơ thể, thế nhưng đó lại là chuyện khá vặt vãnh ở lứa tuổi đang ăn và chơi ấy. Thậm chí, từ những trải nghiệm đó trẻ có thể học được rất nhiều bài học giá trị cho bản thân.

SeUuQoD8JjG9ZVSWWKP8Rqlz5lWal9zCrOhHr1GvcNMN5sbQ zbXNNSORR3r32nws9j2VV EjgnFwPbTIgtwhRaQHRhwrTLVOdUKgThKnVZutvmoGkfnw4V eER2SJUiApXVGwlV

 

Tuy nhiên với cha mẹ người Nhật, đây lại là điều cấm kỵ. Họ luôn quan điểm con cái phải còn toàn vẹn, khỏe mạnh cả ở nhà lẫn khi đến trường. Điều này khiến không ít người Nhật cảm thấy bất bình vì quy luật đang trở thành thứ áp đặt lên trẻ con.

Mặc dù ông bà, cha mẹ Nhật Bản luôn nổi tiếng vì những phương pháp dạy con hiệu quả và tiên tiến. Thế nhưng, việc bao bọc trẻ con như vậy liệu chúng có thực sự được phát triển toàn diện?

Tuyệt đối giữ im lặng trên tàu

Giữ im lặng trên tàu cũng là một quy tắc “bất thành văn” của nước này. Thêm nữa, nếu bạn không thể nhớ chính xác nơi nào mình cần giữ im lặng tuyệt đối thì tốt nhất bạn không nên nói gì ở bất cứ đâu, kể cả nhà ở của mình.

Phát ngôn của người nổi tiếng tuyệt đối không được phép sai

OY5cMadBwSnYIvfrigjPn129x1sCmLlRetYPyQ4BK ihy7binIqJcnt0R9RIni01Y91BFUy11UA0uXg5k5AXHS42oOFZ6lOprDahBA1zAmW6J70Ji7RN3C8EgV6bdwL9aUQHGMq2

Việc “lỡ miệng” với các phát ngôn gây sóng trong dư luận của người nổi tiếng không phải là hiếm gặp trên thế giới. Tuy nhiên tại Nhật Bản, nếu bạn là người nổi tiếng và có một phát ngôn tai hại, sự nghiệp của bạn có thể bị hủy hoại hoàn toàn. Bở vì họ quan niệm người của công chúng phải hoàn toàn chỉn chu trong ăn nói và phong thái, ngược lại bạn nên kết thúc sự nghiệp và nhưỡng lại chỗ đứng cho người khác.

Im lặng trong rạp chiếu phim

Nếu bạn hay cười thoải mái khi xme phim hài hước, hoặc phản ứng thái quá khi gặp các bộ phim kinh dị thì việc đi xem rạp chiếu phim tại Nhật Bản là điều hoàn toàn không nên. Mặc dù bản thân người dân tại đây cũng thấy khó chịu với quy tắc này, nhưng họ vẫn chấp nhận tuân thủ một cách tuyệt đối.

Không trò chuyện trong thang máy

VtuyXjPPqczc3ve1A6SA3iay5RAYjEANlUiyJUftvjovqgzvMxI10 yGdQ7Bat72DG6WSp JSQzq2zR79VnicXflZSsWNyzz4jqjB IXMQInp5mZebrG 9DBl8zaK

Tại xứ sở hoa anh đào, thang máy đóng lại cũng là lúc bản thân mỗi người phải hoàn toàn giữ im lặng dù có đang trò chuyện dở cũng phải dừng lại hoàn toàn. Đây là nỗi ám ảnh với không ít người trẻ trong nước, thậm chí họ cảm thấy mệt mỏi vì những câu chuyện quan trong đang trao đổi dù thang máy chỉ đi trong vài chục giây ngắn ngủi.

Trẻ phải chơi im lặng trong khu dân cư

Với một đất nước có cơ cấu dân số già, các khu dân cư trên hầu hết cả nước Nhật đều phần lớn là người cao tuổi. Họ rất cần sự yên tĩnh cho cuộc sống về già của mình. Tuy nhiên, trẻ con hiếu động nhưng phải chơi trong im lặng liệu có phù hợp?

Hạn sử dụng phải chính xác tuyệt đối

Hạn sử dụng trên hàng hóa chỉ nhằm mục đích thông báo cho người dùng biết thời điểm hợp lý để tiêu dùng sản phẩm. Tuy nhiên, việc sử dụng trễ hơn vài ngày vẫn có thể chấp nhận được.

Thế nhưng, người Nhật lại cho rằng cần phải tuân thủ theo hạn sử dụng một cách chuẩn chỉ và việc sai lệch cũng có thể khiến bạn nhập viện. Điều này đôi khi lại gây ra một hệ quả là làm lãng phí lượng thức ăn đã hết hạn mà vẫn còn chưa bóc tem.

Các chương trình truyền hình phải hấp dẫn

Tại nhiều nơi, chán các chương trình trên truyền hình bạn hoàn toàn có thể tắt đi hay chuyển sang kênh khác. Thế nhưng, khán giả Nhật sẽ la ó ngay lập tức nếu cảm thấy nhạt và không đủ hấp dẫn. Có lẽ, đó cũng là lý do vì sao các gameshow của Nhật Bản có phần nhạy cảm và hơi…quái dị.

Vệ sinh phải luôn được đảm bảo

Có thể thấy, ngay khi ra đường tất cả người dân Nhật Bản đều đeo khẩu trang, thậm chí là người đi bộ. Họ còn thường xuyên rửa tay nhiều lần trong ngày để tránh vi khuẩn. Nguyên nhân là do người dân luôn rất cẩn trọng đối với sức khỏe của mình khi họ nhìn đâu cũng thấy vi khuẩn.

ZF6hp9 0U0m24V6nRy zPv9ZO2OgdWfApB

Không thể phủ nhận bạn dễ mắc bệnh nếu không giữ vệ sinh sạch sẽ, nhưng việc đảm bảo vệ sinh như người dân Nhật hiện nay liệu có quá nghiêm trọng hóa vấn đề?

Phương tiện công cộng cần đúng giờ tuyệt đối

MyQrjoi8cewwLL

Việc trễ tàu hay muộn xe buýt là điều không ai mong muốn, tuy nhiên đôi khi khái niệm “đúng giờ” chỉ mang tính tương đối ở nhiều nơi. Tại Nhật Bản, nếu tàu điện ngầm chỉ cần tới muộn 1 phút thôi thì người dân cũng thấy khó chịu, thậm chí không ít người còn có phản ứng tiêu cực.

Nguồn: tourdulichnhatban

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.