Những điều cấm kỵ đối với phụ nữ tại Nhật Bản

Trong xã hội văn minh hiện đại hiện nay, các vấn đề về phân biệt giới tính, những phong tục, tập quán tại Nhật Bản không còn quá nặng nề. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những điều kiêng kỵ nhất định mà các du học sinh, lao động tại Nhật Bản nên đặc biệt chú ý.

TIN LIÊN QUAN

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về những điểu cấm kỵ cho phụ nữ tại Nhật Bản, chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé:

1. Cấm leo lên đỉnh núi Omine

Lý do: Phụ nữ làm ” mất sự tập trung “

Nếu là phụ nữ và từng có mong muốn chinh phục đỉnh núi Omine ở tỉnh Nara (chính thức được gọi là núi Sanjo, thì tốt nhất bạn nên suy nghĩ lại. Từ ngày xửa ngày xưa, theo đạo Shinto đã cho rằng sự quyến rũ của người phụ nữ sẽ làm những người hành hương nam lạc đường khỏi con đường của họ. Hiện nay, quan niệm này cũng đang được thây đổi dần, tuy nhiên nó dường như đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân Nhật Bản.

Nhưng có một phần của ngọn núi, gọi là Inamura (稲 村 ヶ 岳) dành riêng cho phụ nữ.

2. Cấm Bước vào vòng sumo, tham gia vào các cuộc thi sumo

Lý do: phụ nữ làm mất sự tinh khiết của vòng sumo

Hiệp hội Sumo Nhật Bản đã tuyên bố rằng tất cả phụ nữ không được phép tham gia vào các hoạt động sumo, quy định này đã được thi hành nhiều thập kỷ qua. Thậm chí phụ nữ còn không được bước vào vòng sumo để bê khay lễ bày giải thưởng cho các đô vật.

Hiện nay, những quy định này cũng được nới lỏng phần nào, khi mà đã có những trận thi đấu sumo giành riếng cho nữ, nhưng rất hiếm.

3. Hạn chế: Ở trong khách sạn “viên nang”

Lý do: Khách hàng chính, chủ yếu của khách sạn là doanh nhân nam

Có thể bạn đã được nghe rằng những khách sạn Capsule – khách sạn con nhộng chỉ phục phục khách hàng nam. Điều này hoàn toàn sai sự thật, vì vẫn có một số khách sạn kiểu này cho phép phụ nữ vào. Nhưng sẽ có đến 99% khách hàng nữ sẽ bị các khách sạn capsule từ chối cho thuê phòng.

Nhìn bề ngoài thì khách sạn này giống như một cái tổ ong, có giá cả bình dân, phù hợp với rất nhiều người, các khách hàng ở đây chủ yếu là doanh nhân nam đi uống rựu bia về muộn, nhỡ chuyến tàu xe,…

Dường như, một số khách sạn capsule cũng đang nhận thấy rằng phụ nữ cũng có những công việc phải về muộn, nhỡ các chuyến tàu xe, nhà xa,…nên một số ít khách sạn đã xây dựng thêm những tầng dành riêng cho phụ nữ.

4. Hạn chế: Trở thành đầu bếp sushi

Lý do: bàn tay của phụ nữ là quá ấm, như vậy có thể làm hỏng hương vị của sushi.

Chủ đề này đã được thảo luận khá nhiều trên các phương tiện truyền thông Anh và Mỹ với thiên hướng kiểu như ” khám phá điều kỳ lạ không có thật”. Nhưng trên thực tế, nhiều người dân Nhật Bản tin rằng phụ nữ không nên làm đầu bếp sushi. Vì vậy chúng ta chỉ có thể bắt gặp những người phụ nữ làm sushi ở nhà.

Một chủ nhà hàng cao cấp tại Nhật lại cho rằng: “Để trở thành một đầu bếp sushi chuyên nghiệp bạn cần duy trì khả năng xác định hương vị ổn định của các loại nguyên liệu, thực phẩm,…, nhưng vì các ngày phụ nữ ” đến tháng” có thể dẫn đến việc cảm nhận hương vị thay đổi, đó là lý do tại sao phụ nữ không nên làm đầu bếp sushi, kể cả họ khi đã qua tuổi sinh đẻ”.

Nguồn: nguoivietxaxu.org

đăng ký học tiếng nhật

Đăng ký học tiếng nhật miễn phí !!!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: