Những nguyên tắc khi đăng tin Facebook ở Nhật

FACEBOOKThống kê thường niên về thế giới mạng cho thấy, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia “nghiện” Facebook nhất thế giới. Nguồn khảo sát từ GlobalWebIndex.

TIN LIÊN QUAN:

Điều đó để nói lên rằng việc dùng Facebook là một thói quen khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay. Bạn có thể đăng bất cứ thứ gì bạn muốn lên Facebook để chia sẻ cho bạn bè, người thân và đó là quan điểm nằm sâu trong tâm thức của Người Việt Nam đối với việc sử dụng Facebook.

Cộng đồng người Việt nam ở Nhật cũng vậy. Facebook được dùng như một nguồn liên lạc chính và phổ biến. Tuy nhiên ở Nhật việc dùng Facebook có rất nhiều quy phạm khác so với khi ở Việt Nam. Nếu không biết điều đó các bạn sẽ trở thành tội phạm lúc nào mà không hay.

Dưới đây là một số điều cần biết khi sử dụng Facebook tại Nhật:

肖像権(しょうぞうけん)Quyền hình ảnh cá nhân

Quyền hình ảnh cá nhân là Quyền bảo vệ hình ảnh cá nhân trên các phương tiện truyền thông. Việc chụp ảnh người khác, sử dụng hình ảnh của người khác công khai trên các phương tiên truyền thông khi chưa có sự đồng ý của thân chủ đều là các hành vi vi phạm pháp luật.

Ví dụ: Khi đi du lịch bạn chủ định chụp cảnh nhưng vô tình chụp một người lạ mặt vào trong ảnh. Sau đó bạn up hình ảnh đó lên Facebook trên trang cá nhân của mình. Đây là một dạng vi phạm luật Quyền hình ảnh cá nhân. Cụ thể là:

1/ Tự ý chụp ảnh của người khác khi chưa được phép

2/ Đăng tải hình ảnh người khác trên các phương tiện truyền thông: Facebook khi chưa có sự đồng ý của thân chủ.

Facebook là một mạng cộng đồng lớn chỉ đơn giản với một nút “chia sẻ” thông tin bạn đăng sẽ được phát tán rộng rãi đến cộng đồng. Và nếu người lạ mặt trong ảnh vô tình thấy hình ảnh của mình đang bị phát tán rộng rãi trên mạng sẽ có thể kiện bạn – người đã chụp ảnh và đăng hình.

Đặc biệt với các bạn Du học sinh, tu nghiệp sinh… người nước ngoài đang sống ở Nhật nên biết ở Nhật các vấn đề liên quan đến cá nhân: thông tin cá nhân, hình ảnh cá nhân được pháp luật bảo hộ rất nghiêm ngặt dưới rất nhiều các loại hình luật. Do dó cần hết sức chú ý đến vấn đề nhạy cảm này.

Ở Nhật có các quy tắc ứng xử riêng khi đăng các thông tin, hình ảnh trên các phương tiên truyền thông như sau:

  1. Nhận thức rằng việc phát ngôn trên Facebook là việc ai cũng có thể nhìn và đọc được.
  2. Cho dù là sử dụng tài khoản cá nhân cũng cần chú ý các phát ngôn trên Facebook.
  3. Trước khi đăng các thông tin liên quan đến người khác cần phải nhận được sự đồng ý của người đó
  4. Các phát ngôn và thông tin đăng tải của mình sẽ được dễ dàng phát tán trên mạng xã hội và người chiu trách nhiệm trước pháp luật về các phát ngôn, thông tin đó chính là mình do đó cần cân nhắc kỹ trước khi đăng tải.
  5. Tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn các chức năng phù hợp trên Facebook. Ví dụ với các thông tin mang tính cá nhân nên gửi messege thay vì đăng status. Tuy vậy có thể phòng tránh việc dò rỉ thông tin 100% là không có. Do vậy cần hết sức cẩn thận.

Trước khi đăng các phát ngôn hay các thông tin cần kiểm tra các nội dung sau:

Điều 1: Thông tin sẽ đăng có liên quan đến thông tin cá nhân của người khác không?

Điều 2: Thông tin sẽ đăng có trái với đạo đức xã hội hoặc các quy tắc chung không?

Điều 3: Thông tin sẽ đăng có dùng để chỉ trích hoặc tấn công đích danh vào một ai đó không?

Điều 4: Thông tin sẽ đăng đã được xác nhận chưa? Có mang tính chính xác không?

Điều 5: Thông tin sẽ đăng có liên quan đến hình ảnh, thương hiệu của các công ty, xí nghiệp, nhà hàng, cửa hiệu… hay không? Nếu có nên tránh vì hình ảnh thông tin bạn đăng có thể làm giảm uy tín, thương hiệu thậm chí dẫn đến phá sản một công ty, nhà hàng, thương hiệu… Rất nhiều du học sinh Việt nam đăng ảnh chụp khi đang làm thêm và mặc nguyên đồng phục của công ty, nhà hàng, nhà máy…

o lsEqSI5UGchnz6evE7DEx5qLMm57VzvhVqaeKW8HvPVA1uqimMW

Bạn có biết 90% người Nhật được hỏi đều trả lời là không thấy thoải mái khi hình ảnh hoặc thông tin của mình bị đăng trên các trang cộng đồng mạng mà chưa được hỏi qua ý kiến.

PYlSk 2kfP7CrIvph im6s552WilGl2zy5ZFVa2l0dRHnOlYPCHYj 4BZ8kp“Vì là người nước ngoài không hiểu Luật nên bạn có thể vô tình phạm phải lỗi trên và nếu gặp phải Người Nhật xấu họ có thể dùng việc này để ép bạn phải làm những việc theo ý muốn của họ” – Chia sẽ từ một bạn Du học sinh.

Và một hiện trạng hiện nay là việc đăng tải các thông tin cá nhân một cách bừa bãi trên các trang mạng cộng đồng, các group… Vô tình chính các bạn đang làm hại chính mình mà không hay.

Với các thông tin cá nhân được tung lộ liễu trên mạng. Kẻ xấu có thể lợi dụng các thông tin này để làm các việc xấu như mua bán trái phép trên mạng, lừa đảo… Và một lúc nào đó người chịu hậu quả lại chính là các bạn.

Hiện tại Chế độ My number – Mã số cá nhân đã bắt đầu đi vào hoạt động. Vì tính chất nghêm trọng của My number nên những thông tin liên quan đến mã số này tuyệt đối không nên để lộ đặc biệt là không đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Nguồn: sekovn.com

đăng ký học tiếng nhật

Đăng ký học tiếng nhật miễn phí !!!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: