Phong tục đón Năm mới của người Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia hiện đại nhất trên thế giới. Nhưng điều đó không có nghĩa là người Nhật không duy trì những nét truyền thống lâu đời, cổ xưa của mình. Và một trong những phong tục lâu đời tốt đẹp còn được người Nhật gìn giữ tới tận ngày nay chính là phong tục đón Năm mới của người dân xứ hoa anh đào!

Các bài viết gần đây : 

Người Nhật hiện đón Năm mới vào ngày 1/1 dương lịch chứ không ăn Tết Nguyên Đán như một số nước phương Đông khác. Đối với người Nhật, Năm mới là một dịp đặc biệt để nhìn lại một năm đã qua cũng như cầu chúc những điều tốt đẹp cho một năm mới sắp đến.

Chuẩn bị trước Năm mới

Trang hoàng lại nhà cửa

Cũng giống với hầu hết người Việt Nam, người Nhật cũng thường vệ sinh lại nhà cửa vào ngày 31/12 hoặc ngày 28/12 (kiêng ngày 29/12). Họ lau dọn, trang hoàng lại nhà cửa sao cho thật tươm tất, đầm ấm. Cùng với lâu dọn, người Nhật cũng chọn cách trang trí nhà cửa với Kadomatsu (cành thông và 3 ống tre tươi), Shimekazari (có tác dụng trừ tà). Lau dọn nhà cửa thật tươm tất, sạch sẽ là cách đón những may mắn, tài lộc của người Nhật.

Phong tục đón Năm mới ở Nhật Bản

Kadomatsu

Gửi thiệp chúc mừng Nengajo

Nhật Bản là một trong những quốc gia phát hành thiệp chúc mừng Năm mới nhiều nhất thế giới. Đây là cách để họ thể hiện tình cảm với người thân, bạn bè trong dịp đầu xuân năm mới. Bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng người Nhật cũng đã có những cải biên sao cho phù hợp với văn hóa quốc gia mình đó là những gia đình có người mất trong năm đó thì kiêng không gửi thiệp trong năm mới.

Phong tục đón Năm mới ở Nhật Bản

Nengajo

Những tập tục trong Năm mới

Chuẩn bị những món ăn may mắn

Người Nhật rất coi trọng ẩm thực. Họ luôn rất cầu kỳ, tinh tế và coi rằng bữa ăn cũng đem lại ý nguyện về sự may mắn, tài lộc. Thông thường người Nhật thường ăn món mỳ Trường Thọ Toshikoshi Soba để cầu sức khỏe, tuổi thọ cho mọi người. Cùng với đó là món bánh Tết Mochi với nhiều màu sắc, hình dạng khác nhau nhưng đều là những gam màu tươi vui để cầu cho một Năm mới nay mắn, nhiều thành công.

Nghe 108 tiếng chuông Joya no Kane

Tại Nhật, vào đêm Giao thừa, khắp các ngôi chùa tại Nhật Bản đều gióng lên 108 tiếng chuông. Theo quan niệm của Phật Giáo 108 tiếng chuông này đại diện cho 108 mong muốn phàm tục của con người, xua đuổi 108 điều không may mắn. Tiếng chuông ngân nga là lúc mọi người chúc nhau những lời chúc tốt đẹp. Với một số gia đình ở gần chùa có thể trực tiếp nghe tiếng chuông nhưng với nhiều người ở xa, họ có thể theo dõi sự kiện nay qua ti vi vì đài NHK của Nhật tường thuật trực tiếp sự kiện này trong đêm giao thừa.

Phong tục đón Năm mới ở Nhật Bản

Nghe 108 tiếng chuông

Đi lễ tại các đền chùa dịp đầu năm

Nhật Bản cũng là quốc gia theo Phật giáo nên người Nhật thường xuyên có tập tục là đi lễ đầu năm. Họ coi việc đi Lễ để tĩnh tâm, cầu chúc những điều may mắn cho người thân, gia đình và đất nước Nhật Bản. Vì thế, hầu hết những ngôi chùa tại Nhật trong thời gian này đều luôn đông đúc và đầy ắp người đi lễ chùa. Sau khi lễ chùa thì người Nhật thường rút quẻ. Nếu đươc quẻ lành thì người đó thường mang về nhà còn nếu là quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa sẽ hành động theo lời khuyên của các vị thần.

Phong tục đón Năm mới ở Nhật Bản

Đi lễ đầu năm mới

Tặng tiền lì xì đầu năm

Ở Nhật cũng có tập tục lì xì đầu năm của người lớn với trẻ em. Hầu hết các phong bao lì xì đều có màu đỏ như một dấu hiệu của sự may mắn. Với những người buôn bán, họ thường tăng nhau thêm một món quà (thứ mà họ buôn bán).

Phong tục đón Năm mới ở Nhật Bản

Bùa may mắn là một đặc trưng của Nhật Bản

Khám phá đất nước Nhật Bản thông qua những phong tục Năm mới của họ sẽ có rất nhiều điều thú vị với du khách. Và trải nghiệm những điều này tại đất nước mặt trời mọc, du khách sẽ thấy yêu thêm đất nước Nhật Bản thêm rất nhiều.

Nguồn: Báo Nhật

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: [email protected] Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

 

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

%d bloggers like this: