shadowing

Phương pháp luyện nghe nói tiếng Nhật bằng phương pháp Shadowing hiệu quả

Bạn rất giỏi ngữ pháp, hán tự bạn đều biết hết và bạn đọc hiểu cũng khá tốt. Tuy nhiên, bạn nói người Nhật lại không hiểu và bạn cũng không hiểu người Nhật nói gì. Làm thế nào để nghe nói tốt là một trong những vấn đề khó khăn nhất hiện nay với người học tiếng Nhật, hãy cùng giáo trình tiếng Nhật áp dụng phương pháp luyện nghe nói Shadowing, đảm bảo bạn sẽ nói đúng, nói chuẩn, nói hay và hiểu hết những gì mà người bản xứ nói ngay cả những ẩn ý bên trong.

Các bài viết gần đây : 

image?id=s 1GGTfbeNIR1b11T5pSVHw&rev=6&h=476&w=601&ac=1

Phương pháp luyện nghe nói Shadowing là gì?

Shadow theo tiếng Anh nghĩa là cái bóng, có thể hiểu nôm na Shadowing là đuổi theo cái bóng. Đây là phương pháp học tiếng Nhật như một đưa trẻ, nghe và lặp đi lặp đi lặp lại những gì mình nghe được một cách ý hết thì lập tức sẽ nghe được tất cả và nói được tất cả.

image?id=sE aVyH7u 5M59vtJpUppSA&rev=6&h=395&w=601&ac=1

Phương pháp luyện nghe nói Shadowing hiệu quả như thế nào?

– Tăng cường khả năng nghe một cách nhanh nhất

– Có thể diễn đạt được tất cả những gì mà mình muốn nói bằng tiếng Nhật

– Không những nói được mà còn nói hay, nói đúng ngữ điệu

– Khả năng phản xạ thật tốt khi gặp các tình huống tương tự

– Ngoài ra tuy vào mục đích khác nhau mà phương pháp Shadowing còn giúp bạn luyện phát âm, luyện nghe tiếng Nhật chuẩn hay tiếng địa phương, cách thể hiện ý nghĩa trong ngữ điệu …

Phương pháp luyện nghe nói Shadowing

                         

Cách thực hiện Phương pháp luyện nghe nói Shadowing:

Bước 1Hiểu rõ ý nghĩa

Trước khi shadowing, hãy nghe thử, hoặc đọc lời thoại, xác nhận trước nội dung hội thoại, ý nghĩa của từng từ, những chỗ chưa nghe được. Ngoài ra, hãy tự hình dung ra bối cảnh hội thoại, hình ảnh nhân vật, các mối quan hệ…

Bước 2Nắm bắt âm thanh

Hãy vừa nghe vừa dùng mắt dõi theo lời thoại. Phương pháp này gọi là “đọc đồng bộ”.  Lúc này, đùng nói gì cả. Hãy tập trung vào việc nghe và xác nhận từng chữ. Trong cùng một câu cũng có chỗ nhanh, chỗ chậm, chỗ nói to, chỗ lên giọng. Ngoài ra, vừa nghe, vừa kiểm tra và xác định rõ những điểm cần lưu ý như âm dài, âm ngắt. Sau đó hãy vừa nghe, vừa nhẩm lại trong đầu mà không phát âm. Phương pháp này gọi là “Shadowing câm”, rất phù hợp để luyện tập những bài hội thoại tốc độ nhanh hoặc có những mẫu câu bạn nói chưa quen.

Bước 3Tập nói

Hãy vừa nhìn lời thoại, vừa nghe và nhắc lại ngay sau đó. Phương pháp này gọi là “Shadowing cùng lời thoại”. Hãy thực hiện và kiểm tra xem thực tế mình đã nói được đúng và trôi chảy chưa. Việc luyện tập này là để nói với tốc độ tự nhiên. Hãy thực hiện và coi đó là để tập cho quen miệng. Sau đó, hãy lẩm nhẩm nhắc lại mà không nhìn lời thoại. Phương pháp này gọi là “shadowing nhẩm theo”. Vì chỉ nói như đang thì thầm, không cần mở to miệng nên dễ nhắc lại cả những câu khó.

Bước 4 Shadowing theo nhịp điệu

Hãy shadowing (nhái lại) một cách trung thực các âm thanh mà không nhìn lời thoại. Phương pháp này gọi là “Shadowing theo nhịp điệu”. Hãy luyện tập một cách triệt để trung thực, cùng tốc độ, cùng ngữ điệu, cùng cường độ âm thanh, cùng nhịp ngưng nghỉ. Mục tiêu của việc luyện tập này là sự lưu loát nên không cần ý thức về nội dung hội thoại.

Bước 5 – Luyện tập với ý thức về ngữ cảnh thực tế

Hãy vừa Shadowing vừa ý thức về nội dung ý nghĩa mà không nhìn lời thoại. Phương pháp này gọi là “Shadowing với nội dung”. Hãy Shadowing và đừng thay đổi ngữ điệu đã nhớ được khi Shadowing nhịp điệu ở bước 4, đồng thời hình dung ra tâm trạng của người nói. Ngoài ra, hãy luyện tập với sự tưởng tượng và ý thức về ngữ cảnh giao tiếp thực tế. Đặc biệt là với các bài phát biểu và thuyết minh, hãy tưởng tượng rằng đó là phát ngôn của chính mình.

image?id=sX5334qj4 jAJvvNd0RK05g&rev=10&h=378&w=601&ac=1

Tài liệu học theo Phương pháp luyện nghe nói Shadowing:

Hiện tại có 2 cuốn sách được biên soạn chuyên dùng cho phương pháp này đó là Shadowing Sơ trung cấp dành cho người mới học và Shadowing Trung thượng cấp dành cho người đã học một thời gian.

Tài liệu học Shadowing

Hãy luyện Shadowing 10 phút mỗi ngày. Có thể vào sáng sớm, cũng có thể vào cuối ngày. Dù thời gian ngắn, nếu luyện tập shadowing hàng ngày thì sẽ rất hiệu quả. Hãy chinh phục Shadowing để tự tin với tiếng Nhật nha các bạn!

Nguồn: Báo Nhật

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.