Tân Nhật Hoàng đăng cơ, chính thức trở thành vị Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản

Kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành). Lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito đánh dấu sự bắt đầu của triều đại Reiwa (Lệnh hòa)

Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito, Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
Vào 8h30 sáng 1/5 (giờ Việt Nam), Tân Nhật hoàng Naruhito đã chính thức bước lên “Ngai vàng Hoa cúc”, thay thế cho cha mình là Thượng hoàng Akihito vừa thực hiện nghi lễ thoái vị một ngày trước đó.

Theo CNN, trong buổi lễ trang nghiêm tại hoàng cung ở Tokyo sáng 1/5, ngài Naruhito đã chính thức trở thành Hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản. Theo nghi lễ truyền thống, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, đã tiếp nhận những vật tượng trưng cho hoàng vị như kiếm, bảo ngọc, quốc ấn và triện hoàng đế.

pub?w=1200&h=628
Lễ đăng cơ của Nhật hoàng Naruhito diễn ra trang trọng tại Hoàng cung ở Tokyo. Nguồn: CNN

Chỉ có các thành viên nam giới của Hoàng tộc mới được phép tham dự buổi lễ đăng quang theo nghi thức truyền thống này, ngoại trừ nữ nghị sĩ trong nội các chính phủ Nhật Bản là bà Satsuki Katayama.

Lễ lên ngôi của Nhật hoàng Naruhito đánh dấu sự bắt đầu của triều đại Reiwa (Lệnh hòa), kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành).

Tân Nhật hoàng và Hoàng hậu sẽ tham dự nghi lễ triều kiến sau khi đăng cơ. Tuy nhiên, phải đến tháng 10/2019, lễ đăng cơ chính thức của ngài Naruhito mới được tổ chức với sự tham dự của các quan khách trong và ngoài nước.

pub?w=1200&h=628
Tân Nhật hoàng Naruhito. Nguồn: CNN

Trong bài phát biểu đầu tiên sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito tuyên bố sẽ luôn hành xử theo đúng hiến pháp và hoàn thành nhiệm vụ làm biểu tượng của đất nước.

“Kế thừa ngai vàng, tôi xin thề noi theo tấm gương mà Thượng hoàng gây dựng nên, luôn giữ trong tâm trí mình con đường của những tiền nhân và toàn tâm cải thiện chính mình”, nhà vua Naruhito phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp, trước các lãnh đạo của chính phủ, quốc hội và tòa án Nhật Bản cùng những thành viên hoàng thất.

“Theo đúng hiến pháp, tôi xin thề sẽ hoàn thành những nghĩa vụ của mình với tư cách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của nhân dân, đồng thời chân thành cầu mong nhân dân được hạnh phúc, đất nước được phồn thịnh và thế giới hòa bình”, Nhật hoàng Naruhito trang trọng tuyên bố.

Lễ đăng cơ cũng đánh dấu lần đầu tiên một Nhật hoàng lên ngôi sau sự thoái vị của một Nhật hoàng khác trong hơn 200 năm. Thượng hoàng Akihito, cha của ngài Naruhito chủ động nhường ngôi cho con trai vì lý do tuổi tác và sức khỏe, với nghi lễ ngắn gọn, đơn giản diễn ra một ngày trước.

nguồn: 24h.com.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ.

Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản – Biên phiên dịch tiếng Nhật

Số 01(hoặc 58) Cao Văn Bé, P.Vĩnh Phước, Tp.Nha Trang, Khánh Hòa

Tel/Fax: 0258.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)

Email: info@senquocte.com. Website:https://senquocte.com

Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.