Ghế ưu tiên và những quy tắc cần biết khi đi tàu điện ở Nhật

Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia có nhiều quy tắc, chuẩn mực sống nguyên tắc vào bậc nhất thế giới.. Nếu đang có ý định du học tại đất nước Nhật Bản nhất định bạn phải nằm lòng những nguyên tắc của đất nước họ, để tránh làm phiền đến những người xung quanh. Giống như người Việt Nam ta có câu “ Nhập gia tùy tục “ – nghĩa là sống ở đâu thì phải theo đó .

Hôm nay Du học Sen Quốc Tế sẽ cùng các bạn tìm hiểu về những nguyên tắc cần biết khi đi tàu ở Nhật nhé , đặc biệt là vấn đề sử dụng ghế ưu tiên .

Các bài viết tham khảo :

Tàu điện là phương tiện giao thông phổ biến nhất ở Nhật. Người nước ngoài khi sang Nhật ai cũng phải sử dụng tàu điện ít nhất một lần. Để tránh làm phiền đến những người xung quanh, bạn cần biết một số nguyên tắc ứng xử cơ bản khi đi tàu điện như sau :

Điện thoại di động

Đặt điện thoại ở chế độ im lặng và hạn chế nói chuyện điện thoại trên tàu. Tắt điện thoại khi ở gần hàng ghế ưu tiên.

Tất nhiên nếu có công chuyện gấp bạn vẫn có thể nghe điện thoại nhưng thường người Nhật chỉ bắt máy và thông báo : “ tôi đang trên tàu, tôi sẽ gọi lại sau ạ “ . Và khi nghe xong câu này thì đối phương sẽ hiểu và không bao giờ trách móc bạn vì đó là nguyên tắc rồi .

va7X8DUao8ft

Hàng ghế ưu tiên

Những ai đã từng đi xe buýt hay tàu điện Nhật thì ắt hẳn đã từng nhìn thấy biển báo này rồi đúng không?

Đây là khu vực ghế ngồi của người già, phụ nữ mang bầu, bà mẹ có con nhỏ, người bị gãy tay gãy chân.

Đương nhiên khi còn chỗ trống thì người khỏe mạnh bình thường cũng ngồi được. Nhưng nếu có đối tượng ưu tiên chưa có chỗ ngồi thì bạn nên nhường ghế ngay tức khắc nhé.

Và xung quanh khu vực này bạn nên tắt nguồn điện thoại. Những người phẫu thuật tim rất dễ bị ảnh hưởng bởi sóng điện thoại vậy nên khu vực ghế ưu tiên bạn phải tắt điện thoại.

Ở khu vực khác, nếu bạn đang ngồi mà có người già đứng thì bạn cũng nên nhường ghế.

Hàng ghế ưu tiên thường nằm ở hai đầu của mỗi toa, được dán biển chỉ dẫn nên rất dễ thấy. Nhường ghế khi thấy người già, người tàn tật, phụ nữ có thai hoặc có trẻ nhỏ.

Toa chỉ dành cho phụ nữ

Nhiều hệ thống tàu điện ngầm ở các thành phố lớn có toa dành riêng cho phụ nữ vào giờ cao điểm buổi sáng để phụ nữ, trẻ em có thể đi làm, đi học bằng tàu điện một cách an toàn. Khu vực lên tàu của toa dành cho phụ nữ được đánh dấu bằng dòng chữ “Women Only”.

B3rBTeyeiOfO71gQeqQu6OPL80aFi nrWHWUi5VJmT9oRZwwpcZAgF9Nhn3qtoRbMoVmplhiJK0W4TJePZDosS GiB9G27j DkfXI

*Giờ cao điểm buổi sáng bắt đầu từ chuyến tàu đầu tiên cho đến khoảng 9 giờ 30 phút. Thời gian có thể thay đổi tùy theo tuyến.

*Ngoài phụ nữ, toa này còn có thể được sử dụng bởi học sinh tiểu học, người tàn tật và người bảo hộ đi cùng.

Trường hợp có hỏa hoạn

Nếu phát hiện lửa cháy bên trong tàu điện, lập tức sơ tán hành khách và liên lạc với người điều khiển tàu bằng nút Gọi Khẩn Cấp (Emergency Call Button). Bình dập lửa được đặt trong mỗi toa và nếu có thể, hãy dùng nó để dập lửa.

Theo nguyên tắc, tàu sẽ tiếp tục chạy cho đến ga tiếp theo (tuy nhiên, tùy vào độ nghiêm trọng của tình huống mà tàu có thể dừng lại). Nếu tàu dừng lại trong đường hầm, thực hiện theo sự chỉ dẫn của nhân viên nhà ga. Không nhảy ra khỏi tàu vì có thể dẫn đến tai nạn.

Nếu xe dừng lại trong khoảng thời gian dài, chờ đến khi nghe hướng dẫn của nhân viên để đi bộ đến ga gần nhất.

olniWS9RLuIfLmh4MgE H4QgW vRRjPW4Ft kvVw9ZTtfVLWy WKZawuJm3iiIoQ2Q06pGJBAUzksn7 bObXZJqHUqi4mnNM4o7zP

Vị trí nút Gọi Khẩn Cấp

Vị trí bình dập lửa

Những hành động bị cấm

  1. Chạy đuổi theo tàu

Chạy đuổi theo tàu rất nguy hiểm. Hãy đợi đến chuyến tiếp theo để có thể lên tàu an toàn.

              2. Mang chất cấm lên tàu

Những chất dễ gây cháy nổ như xăng, thuốc súng…bị cấm mang lên tàu

2H fbpcl5TFDHrqdWJwXv2mkdru1CXaRuK2dKDUVqIt7VIp9WVTdciDtGd0wOuyQAaO5B5tKLrRWdn NESg5S0QrNKqS2IG9171yZiCRF588k5R kJqVlUeaIsSPaP45leY qd9K

       3. Hút thuốc trên tàu

Hút thuốc bị cấm tuyệt đối trên tàu.

 Nhập gia thì phải tùy tục . Sống trên nước bạn thì phải theo quy tắc của nước bạn thôi , du học sinh – tu nghiệp sinh hay kể cả các bạn du lịch, dù mình ở đó lâu hay nhanh cũng nên tuân thủ bạn nhé . 

SEN QUỐC TẾ 

Sending
User Review
0 (0 votes)

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Gọi Ngay

Get more stuff like this
in your inbox

Subscribe to our mailing list and get interesting stuff and updates to your email inbox.

Thank you for subscribing.

Something went wrong.

%d bloggers like this: