thai

Tham khảo về việc đi khám thai ở Nhật, bệnh viện và tiền hỗ trợ sinh đẻ

Sinh em bé ở Nhật ai cũng được nhận số tiền hỗ trợ 42 man đó các bạn^^ Tuy nhiên là mang bầu và sinh đẻ ở Nhật không phải bệnh tật gì nên không dùng được bảo hiểm, do vậy nhà nước mới có chế độ hỗ trợ này.

Tùy vào bệnh viện hay dịch vụ bạn sử dụng, có thể phải đóng thêm 10-20 man ngoài số tiền trên hoặc có thể dư ra chút xíu, ngay cả khi bạn về nước sinh em bé và trở lại Nhật cũng vẫn nhận được hỗ trợ. Nhưng trước chủ đề bệnh viện và tiền hỗ trợ sinh đẻ, tham khảo việc đi khám thai ở Nhật đã nhé.

Các bài viết gần đây : 

①Kiểm tra bằng que thử

Kiểm tra bằng que thử 妊娠にんしん検査けんさ薬やく biết kết quả rất nhanh, bạn có thể check từ trước ngày dự định kinh nguyệt月経げっけい予定よてい日び 1 tuần hoặc vài ngày. Tuy nhiên khi đi Siêu âm超ちょう音波おんぱ検査けんさ khám phụ khoa産婦人科さんふじんかthì không biết được nhanh như thế. Cho nên cố gắng chờ sau ngày dự định kinh nguyệt 1 tuần thì đi khám nhé. Bởi nhiều người Nhật khi check que thử biết mình có bầu là vui mừng đi khám ngay nhưng không thấy được gì, lại phải đi khám lại, vừa tốn kém mà mất công.

②Khám thai tại phòng khám phụ khoa.

Khi tới phòng khám phụ khoa, hãy nói với lễ tân受付うけつけ là Hình như tôi có bầu 妊娠にんしんしているみたいですđể bác sĩ biết trước “bệnh” của bạn mà tiến hành khám cho nhanh^^ Từ tuần thứ 5 trở đi là có thể thấy túi thai胎嚢*, tới tuần thứ 6 là thấy được tim thai 心拍しんぱく. Nhưng cũng tùy người, có người tới tận tuần thứ 7-8 mới thấy được tim thai. Bác sĩ sẽ cho bạn xem hình siêu âm và bảo cho ngày dự định sinh. Nếu nơi bạn đi khám không có thiết bị sinh đẻ thì có thể nhờ bác sĩ giới thiệu cho bệnh viện tổng hợp hay bệnh viện tư nhân, bác sĩ sẽ viết Giấy giới thiệu招待しょうたい状じょう cùng với tình trạng bầu bí của bạn để khi chuyển bệnh viện không phải khám lại từ đầu. Còn bạn nào đi khám trực tiếp ở bệnh viện thì có thể đặt lịch đẻ luôn. Sau khi khám thấy tim thai, bác sĩ sẽ nói bạn đi lấy Sổ tay sức khỏe mẹ con母子ぼし健康けんこう手帳てちょう gọi tắt là Sổ tay mẹ con母子ぼし手帳てちょう. Nếu thai sinh đôi sẽ được nhận 2 quyển, thai sinh 3 sẽ là 3 quyển. Tuy nhiên có nơi yêu cầu phải có Giấy chứng nhận có bầu của phòng khám rồi mới phát Sổ. Lưu ý khi đi lấy Sổ tay mẹ con thì cần trình Thẻ my number và Thẻ lưu trú (nếu mang quốc tịch nước ngoài) để xác minh thông tin cá nhân.

Kết quả hình ảnh cho khám thai ở Nhật

③Sổ tay mẹ con.

Để nhận Sổ tay mẹ con, bạn phải ra Ủy ban Quận khai báo mang bầu 妊娠にんしん届とどけを提出ていしゅつ. Người ở Quận sẽ nói câu đầu tiên với bạn là Chúc mừng có bầu và sau đó check Thẻ my number, Thẻ lưu trú. Trường hợp của mình mang quốc tịch Nhật nên trình Thẻ my number và Bằng lái xe. Sau đó điền thông tin vào Đơn khai mang bầu妊娠にんしん届とどけ và nhận 1 loạt các giấy tờ hướng dẫn khi mang bầu trong đó có 3 quyển sổ quan trọng là ①Sổ tay mẹ con母子ぼし手帳てちょう(Sổ tay này để theo dõi tình hình sức khỏe của mẹ và sự trưởng thành của em bé tới trước khi bé vào lớp 1), ②Sổ tay kiểm tra sức khỏe của mẹ妊婦にんぷ健康けんこう診査しんさ受診じゅしん手帳てちょう(có 14 phiếu hỗ trợ chi phí khám thai, khi đi khám thai mang theo phiếu này thì sẽ không mất phí hoặc có thể phải trả thêm tùy địa phương hay chỗ khám), ③Sổ tay tiêm chủng của con予防よぼう接種せっしゅ手帳てちょう(hướng dẫn các thời kỳ tiêm chủng cho bé). Sổ số 1 và 2 nên luôn mang theo mình để đề phòng xảy ra việc gì không may hoặc khi bạn đi du lịch… Ngoài ra, có các giấy hướng dẫn lớp học cho mama, papa, học về dinh dưỡng, răng miệng, sinh đẻ và các chăm sóc baby. Rồi được nhận cả móc hình mẹ và bé với chữ Trong bụng có em béおなかに赤あかちゃんがいます để móc vào túi xách khi đi chốn công cộng như tàu, xe bus sẽ được “nghiễm nhiên” ngồi hàng ghế ưu tiên hoặc có thể gặp người tốt sẽ nhường ghế cho. Còn mình từ lâu rồi không sử dụng tàu nhưng khi đi siêu thị đều được mang hộ giỏ đồ, đi hàng quán cũng được người ta chạy ra tận cửa mở cửa cho và trao đồ tận tay, có lần cô kia tới lúc cuối mới để ý tới móc hình mẹ con thì xin lỗi rối rít và chúc đi đường cẩn thận hihi

Tham khảo về việc đi khám thai ở Nhật, bệnh viện và tiền hỗ trợ sinh đẻ

Tham khảo về việc đi khám thai ở Nhật, bệnh viện và tiền hỗ trợ sinh đẻ

Đơn khai mang bầu sẽ được giữ ở quận cho tới khi em bé sinh ra, nội dung là viết họ tên, tình trạng sức khỏe, nhóm máu của bố mẹ và ngày dự sinh em bé. Xong xuôi sẽ có phỏng vấn của chuyên viên chăm sóc sức khỏe. Chuyên viên cũng Chúc mừng có bầu, rồi bảo khoanh vào tờ Tham khảo ý kiếnアンケート. Tờ này có mấy câu hỏi như Bạn có lo lắng khi mang bầu, lo kinh tế, lo thai nhi, lo chăm sóc,… không lo gì. Khi mang bầu bạn có ai để tâm sự chia sẻ không, bố mẹ đẻ, anh chị em ruột, bố mẹ chồng, bạn bè,… không có ai. Sau đó sẽ được hỏi vài câu như Đây là thai đầu tiên à, có tính về ngoại đẻ Satogaeri里帰さとがえりkhông? Khi đi nhận Sổ tay mẹ con thì không phải chỗ nào cũng có phỏng vấn, có nơi có nơi không, bởi do nhiều vụ mẹ bỏ đói con trong nhà, bỏ con trong ô tô chết vì nắng hè nóng, xì trét rồi giết con v.v… Bởi vậy mà trong 14 phiếu hỗ trợ khám thai, tất cả đều có ghi chú là Tùy vào kết quả khám thai, có thể Trung tâm phúc lợi sức khỏe sẽ tới thăm nhà.

Nếu bạn chuyển nhà ra khỏi tỉnh hoặc thành phố đang sống, thì bạn phải ra quận trả lại Sổ tay khám sức khỏe của mẹ (có phiếu hỗ trợ) để sang quận mới xin sổ mới vì mỗi thành phố có số tiền hỗ trợ khám thai khác nhau. Còn sổ tay mẹ con thì trang bìa tuy khác nhau nhưng nội dung bên trong là thống nhất trên toàn quốc nên bạn có thể mang nó suốt mà không phải trả lại.

Tham khảo về việc đi khám thai ở Nhật, bệnh viện và tiền hỗ trợ sinh đẻ

④Nội dung khám thai

Lần khám thai đầu tiên sau khi nhận Sổ tay mẹ con sẽ có thử máu để biết nhóm máu血ち液けつえき型がた, lượng đường trong máu血ち糖けっとう検査けんさ, thiếu máu貧血ちひんけつ検査けんさ, viêm gan B,C型がた肝炎かんえん抗原こうげん・抗体こうたい検査けんさ, ung thư tử cung子宮しきゅう頸部*細胞さいぼう診み,HIV抗体こうたい検査けんさ, giang mai梅毒ばいどく血ち反応はんのう検査けんさ, dị ứng風疹ふうしんウイルス抗体こうたい検査けんさ gì không; kiểm tra cả huyết áp血ち圧測定そくてい, cân nặng体重たいじゅう, thử nước tiểu尿にょう検査けんさ… Các lần khám sau sẽ chỉ có thử nước tiểu, đo huyết áp, cân nặng. Tới tháng thứ 7 và 10 sẽ làm xét nghiệm máu lần nữa. Đo vòng bụng thì tùy nơi, có nơi từ tuần 20 hoặc sớm hơn.

Số lần khám thai cơ bản ở Nhật là

Từ tuần thứ 8~23: khám thai 1 tháng 1 lần

Từ tuần 24~35: khám 1 tháng 2 lần

Từ tuần 36~39: khám 1 tuần 1 lần

Còn trước đó thì tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người và theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ khám 1 tuần 1 lần hay 2 tuần 1 lần.

Hồi mình đi khám là vào tuần thứ 5 và tuần thứ 7, chi phí khoảng 2000 yên/1 lần vì có bảo hiểm. Còn sau khi nhận Sổ tay mẹ con, tức là đã có chứng nhận bà bầu, có phiếu hỗ trợ khám nên được miễn phí, có lần phải trả 2-300 yên thôi. Tuy nhiên nếu bạn phải làm các xét nghiệm khác hay muốn kê đơn thuốc ngoài khám cơ bản thì sẽ phải trả thêm tiền.

⑤Khám dị tật thai nhi

Nếu bạn có thắc mắc về Khám tiền sinh 出産しゅっさん前ぜん診断しんだんđể biết thai nhi có bị bệnh đaoダウン症だうんしょう hay dị tật bẩm sinh gì không thì hỏi luôn bác sĩ. Thường thì phụ nữ trên 35 tuổi khám nhiều, có mấy loại khám là NIPT新型しんがた出産しゅっさん前ぜん診断しんだん (10 tuần), thử máu Quattroクアトロテスト(15~17 tuần), chọc màng ối羊水ようすい検査けんさ(15 tuần) và khám siêu âm +thử máu 超ちょう音波おんぱ+血液けつえき検査けんさ… Ngoài ra còn có Siêu âm thai nhi 胎児たいじドック(13 tuần) có siêu âm 3D/4D xem có bị độ mờ da gáy dày, xương mũi, máu lưu thông tới tim… Khám mấy loại trên đều khoảng từ 15-20 man hoặc max 27-30 man tùy bệnh viện vì khám này không được bảo hiểm đài thọ. Riêng Quattro khoảng 1~2 man. Còn siêu âm thai nhi cũng khoảng 2,5~3 man. Khám dị tật thai nhi thì phải đi phòng khám chuyên môn, đặt hẹn trước mới được chứ ở bệnh viện hay phòng khám thường không có. Chỉ có 1 bộ phận nhỏ người Nhật khám và nếu biết có biến chứng gì thì hầu hết là 90% bỏ thai. Việc này mỗi người một ý kiến một suy nghĩ chủ yếu là vợ chồng thống nhất với nhau thôi. Người Nhật bỏ thai bởi hoang mang lo lắng suốt khi mang bầu, không khí gia đình cũng không yên, mà nhất là khi em bé được sinh ra cũng không được khỏe khoắn như những bé khác, chính bé cũng khổ và gia đình cũng vất vả. Mặc dù ở Nhật y tế tiến bộ và nhiều chế độ tốt cho trẻ như vậy nhưng thực sự là nỗi niềm lớn đối với các ông bố bà mẹ.

Hy vọng các bà bầu ở Nhật vững tin vào em bé và sức khỏe của mình!

Nguồn: Baonhat.com

quangcao

CÔNG TY CỔ PHẦN SEN QUỐC TẾ
Chuyên Đào tạo Nhật ngữ – tư vấn hồ sơ du học Nhật Bản 
36A Đặng Tất P. Vĩnh Hải Tp Nha Trang Khánh Hòa
Tel/Fax: +8458.3838.279 Mobil: 0966.777.628 (Mr Ca)
Email: info@senquocte.com Website:http://senquocte.com
Facebook: https://www.facebook.com/senquocte

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.